12 yếu tố đánh giá một website chuyên nghiệp

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, khách hàng online chiếm tới hơn 80% thị trường. Hầu hết các doanh nghiệp từ cá nhân, statrup đến các doanh nghiệp lớn đều muốn sở hữu cho mình một trang website chuyên nghiệp để phục vụ việc quảng bá thương hiệu cũng như thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình. Để có một trang web thì quá đơn giản nhưng nếu là một website chuyên nghiệp mới là cần thiết nhất trong thời đại ngày nay. Dưới đây là 12 yếu tố đánh giá một website chuyên nghiệp mà doanh nghiệp nào cũng nên biết để xây dựng và phát triển website.

1. Thời gian vận hành website ổn định

Website chuyên nghiệp cần giữ được hiệu suất, hoạt động ổn định, ngay cả khi số lượng người dùng tăng đột biến hay có sự cố về đường truyền. Mỗi sự cố xảy ra không chỉ ảnh hưởng tới ấn tượng của người dùng với doanh nghiệp, mà còn có thể ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu.

Một sự cố mạng diễn ra vào ngày 04/10/21 khiến nhà sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg mất 7 tỷ Đô la Mỹ khi người dùng không thể truy cập dịch vụ Messenger hay Instagram trong 7 giờ đồng hồ. Trước đó, vào ngày 8/6/2021, hàng loạt website lớn trên thế giới như Amazon, PayPal, Reddit,… cũng “sập” vì sự cố mạng liên quan đến CDN – mạng lưới phân phối nội dung.

Do đó, việc vận hành website ổn định là yếu tố hàng đầu đánh giá một website chuyên nghiệp.

 Thời gian vận hành website ổn định là yếu tố đánh giá website chuyên nghiệp
Thời gian vận hành website ổn định là yếu tố đánh giá website chuyên nghiệp

2. Tốc độ tải trang nhanh

Bất kể là bạn hay người dùng nào khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin hay mua hàng online đều truy câp các trang web. Tốc độ truy cập vào 1 trang website có tốc độ tải chậm đều gây cảm giác không được thoải mái. Thậm chí là khó chịu, không đủ kiên nhẫn để chờ đợi và rất có thể sẽ thoát trang và truy cập sang trang khác có tốc độ đáp ứng nhanh hơn.

Tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng và thứ hạng của website trên SERPs. Nếu tốc độ tải trang của website chậm chạp thì nguy cơ doanh nghiệp sẽ mất đi rất nhiều khách hàng tiềm năng. Điều này cũng kéo theo giảm doanh thu

Media Findme cải thiện tốc độ tải trang bằng cách Tối ưu hóa mã HTML, CSS và JavaScript. Hoặc sử dụng Plugin nén hình ảnh, sử dụng bộ đệm trình duyệt… Bạn có thể liên hệ Hotline 0925.013.000 để được tư vấn chi tiết

 Tốc độ tải trang nhanh là yếu tố đánh giá website chuyên nghiệp
Tốc độ tải trang nhanh là yếu tố đánh giá website chuyên nghiệp

3. Website có giao diện, hình ảnh bắt mắt, thiết kế thu hút người dùng

Giao diện là yếu tố đầu tiên tiếp cận người dùng. Một giao diện, hình ảnh bắt mắt sẽ gây ấn tượng, thu hút người dùng. Mỗi ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, cần có sự trau chuốt về thiết kế như hình ảnh thương hiệu, sản phẩm, icon, bố cục, nội dung,… 

Các yếu tố này cần được quy chuẩn và áp dụng đồng bộ, dựa trên UI design nhằm thể hiện tính chuyên nghiệp của website. Người dùng sẽ nhận thức được mức độ tin cậy của doanh nghiệp, tạo cơ sở cho sự phát triển website trong tương lai.

Hình ảnh, giao diện đẹp gây ấn tượng thu hút người dùng
Hình ảnh, giao diện đẹp gây ấn tượng thu hút người dùng

4. Bố cục rõ ràng

Bố cục trên website phải rõ ràng, đầy đủ thông tin mà không rườm rà, thừa thãi, đáp ứng đúng chuẩn nhu cầu người dùng. 

Cách sắp xếp các yếu tố tạo ra ảnh hưởng khác nhau tới người dùng. Nếu mục đích thiết kế là làm nổi bật văn bản, UX designer cần tận dụng spacing, giản lược các element sẽ giúp người dùng tập trung hơn. 

Ngược lại, nếu doanh nghiệp muốn người dùng tập trung hơn về hình ảnh, văn bản chỉ mang tính chất minh họa, giải nghĩa rõ hơn cho hình ảnh đó. Phần không gian khác sẽ được tận dụng tối đa cho hình ảnh. Các website ngành làm đẹp, thời trang,… sẽ thích hợp với phong cách này.

5. Website có sự tương tác cao, giữ chân người dùng

Website chuyên nghiệp là website có sự tương tác với người dùng hiệu quả với những điểm nhấn riêng để thu hút, níu chân người dùng. 

Tùy theo ngành nghề, có thể thu hút người dùng bằng những hình ảnh lớn cùng style thiết kế sáng tạo gây ấn tượng mạnh mẽ với người dùng, kích thích họ trải nghiệm website. 

Hoặc những nội dung cung cấp nhiều thông tin hữu ích đáp ứng nhu cầu người dùng

6. Thông tin sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp rõ ràng

Một website chuyên nghiệp không chỉ thể hiện ở giao diện hay những câu văn hoa mỹ mà được truyền tải rõ ràng hơn ở nội dung trên website. Các thông tin doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ cần được thể hiện rõ ràng, đầy đủ và chuẩn chỉnh. Bất cứ sự không đồng bộ về thông tin nào cũng có thể giảm độ uy tín của doanh nghiệp.

Các thông điệp và tính cách mà doanh nghiệp muốn truyền tải cần được thể hiện trên những câu chữ, văn phong sử dụng. Tuy nhiên, UX writer không thể bỏ qua các kỹ thuật trong UX writing để điều hướng người dùng thích hợp theo sitemap và user flow đã được định sẵn trước đó.

7. Tập trung vào nhu cầu khách hàng

Tất cả website được xây dựng đều nhắm tới một hoặc một số đối tượng mục tiêu nhất định. Khách hàng mà bạn đang nhắm tới bao gồm người dùng truy cập website và người sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn. 

8. Giao diện tương thích với trình duyệt web và các thiết bị di động

Với sự phát triển về công nghệ, hàng loạt trình duyệt và thiết bị ra đời, tăng khả năng người dùng tiếp cận website. Sự đa dạng này ảnh hưởng vô cùng lớn tới cách xây dựng và phát triển website hiện nay. Các website cần chuẩn chỉnh trên tất cả các giao diện mà người dùng sử dụng.

Giao diện tương thích với trình duyệt web và các thiết bị di động
Giao diện tương thích với trình duyệt web và các thiết bị di động

9. Website không có lỗi hoặc chỉ các lỗi nhỏ không đáng kể

Việc xuất hiện lỗi là điều mà không ai mong muốn nhưng cũng khó tránh khỏi. Một số lỗi thường gặp nhất là font chữ, sự dịch chuyển layout, hình ảnh không load, sai chính tả, ngôn ngữ Anh – Việt lẫn lộn,… Các vấn đề này hoàn toàn có thể xử lý trong quá trình xây dựng website. Do đó, các nhà phát triển cần lưu ý tối ưu và kiểm tra kỹ càng trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Bên cạnh đó, một số lỗi có thể phát sinh trong quá trình vận hành như internal link lỗi, thay đổi slug khiến phát sinh trang Erorr 404,… Những lỗi nhỏ này thường bị bỏ qua nhưng chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới người dùng. Một website chuyên nghiệp luôn hướng tới tối ưu trải nghiệm thì cần được thực hiện chỉn chu, hạn chế tối đa lỗi.

10. Mang tính tổng quát đem lại lợi ích cho doanh nghiệp

Mục tiêu xây dựng website của doanh nghiệp là quản bá rộng rãi thương hiệu, tăng nhận diện thương hiệu trên kênh Digital. Việc tăng doanh thu, tăng khách hàng cũng là điều được quan tâm. Ngoài ra, mỗi doanh nghiệp cũng có những mục tiêu riêng biệt khác. Nhiệm vụ của website là hỗ trợ doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đó. Từ những căn cứ đó, nhà phát triển website có thể xác định các nội dung, thiết kế, danh sách chức năng,… tạo nền tảng cho việc xậy dựng và mở rộng website trong tương lai.

Chính vì vậy, quy trình thiết kế website chuyên nghiệp luôn bắt đầu bằng các bước phân tích doanh nghiệp. Thêm vào đó, phân tích đối tượng mục tiêu cũng hỗ trợ hoàn thiện website, gia tăng lợi ích cho doanh nghiệp.

11. Khả năng bảo mật cao

Tính bảo mật luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của tất cả chủ website. Theo số liệu khảo sát, Việt Nam xếp thứ 11 trên thế giới về số lượng website bị tấn công vào năm 2019. Đây là dấu hiệu cảnh báo, nhắc nhở doanh nghiệp cần tăng cường hệ thống bảo mật cho website để tránh các tổn thất về cả tài chính lẫn cơ hội kinh doanh. 

Không chỉ đánh giá mức độ chuyên nghiệp của website, đây là yếu tố thiết yếu để đánh giá website chuẩn SEO trên các công cụ tìm kiếm. Các website với thiết kế giá rẻ, hoặc sử dụng hosting miễn phí sẽ không được đánh giá cao. Hiện nay, trình duyệt Google Chrome đã ngăn cản các truy cập tới những website này do không đảm bảo tính bảo mật.

web chuyên nghiệp có khả năng bảo mật cao
Web chuyên nghiệp có khả năng bảo mật cao

12. Quản trị dễ dàng

Trải nghiệm người dùng không chỉ dành riêng cho những người truy cập website mà còn là trải nghiệm của quản trị viên cũng cần phải được tối ưu. Quản trị viên là người thường xuyên sử dụng, tối ưu các nội dung trên website. Hạng mục quản trị website được thiết kế riêng biệt, phụ thuộc vào từng loại website. 

Media Findme chuyên thiết kế website chuyên nghiệp theo yêu cầu, kết hợp sử dụng mã nguồn mở Word press rất dễ sử dụng cho các doanh nghiệp bán hàng online.

Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp tại Media Findme

Lời kết

Trên đây là 12 yếu tố đánh giá một website chuyên nghiệp mà Media Findme chia sẻ với các bạn. Chúng tôi đánh giá cao khả năng của các Designer có thể tạo ra những trang web chuyên nghiệp ở mọi lĩnh vực, giúp cho các doanh nghệp khẳng định vị thế của mình trên thị trường, cũng như đáp ứng đuợc nhu cầu thiết yếu cho khách hàng. 

Chúng tôi tự tin là công ty uy tín trong lĩnh vực thiết kế website chuyên nghiêp, chuẩn SEO. Đồng hành với hàng ngàn doanh nghiệp và được sự tin tưởng, ghi nhận của khách hàng. Media Findme trân trọng cảm ơn và hân hạnh được phục vụ quý khách!

Các nội dung liên quan:

Dịch vụ thiết kế website tại Nha Trang

Dịch vụ thiết kế website tại Hà Nội

Dịch vụ thiết kế website tại Đà Nẵng

Có nên tự học thiết kế web

Thiết kế website theo yêu cầu có gì đặc biệt?

Cách giữ chân khách hàng ở lại webiste lâu hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lightbox button