Có nên sử dụng nhiều tên miền cho một website hay không?

Nhiều doanh nghiệp tạo website với các tên miền khác nhau, không chỉ để quảng bá rộng rãi thương hiệu của mình, mà còn nhằm thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Có thật sự hiệu quả hay không? Có nên sử dụng nhiều tên miền cho một website hay không? Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm tên miền là gì?

Tên miền là gì?

Tên miền là địa chỉ trực tuyến cho website mà người dùng internet có thể truy cập vào trang web của bạn.Tên miền đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Nó giống như là địa chỉ nhà hay mã zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường cho hàng hóa lưu thông, một trình duyệt cũng cần một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn (web server).

Tên miền là gì?
Tên miền là gì?

Khi muốn phát triển thương hiệu và tạo dựng một website chính chuyên cho việc kinh doanh, tên miền là bộ phận bắt buộc phải có bởi tên miền của một website là URL trang web tương ứng với địa chỉ IP của bạn. Nghĩa là khi bạn nhập địa chỉ tên miền vào thanh công cụ tìm kiếm trên Internet, bạn sẽ được liên kết đến website sở hữu tên miền đó.

Tìm hiểu thêm vai trò của tên miền Tại đây

Lợi thế khi sử dụng nhiều tên miền cho một website

Mục đích của việc mua nhiều tên miền cho 1 website để trỏ về trang web chính đem lại các lợi ích sau:

Bao quát được lĩnh vực hoạt động

Khi sở hữu nhiều tên miền, doanh nghiệp sẽ bao quát được lĩnh vực hoạt động, tránh bị tranh chấp với các doanh nghiệp khác có cùng lĩnh vực hoạt động, hoặc trùng tên doanh nghiệp.

Tăng lợi thế với các công cụ tìm kiếm

Việc sở hữu nhiều tên miền cho một website sẽ mang lại lợi thế lớn cho doanh nghiệp đối với các công cụ tìm kiếm. Bởi các tên miền khác nhau cùng trỏ về một website sẽ nhận được nhiều lượt truy cập và tương tác của khách hàng hơn do khả năng xuất hiện nhiều hơn trên trang tìm kiếm.

Tăng lợi thế với các công cụ tìm kiếm
Tăng lợi thế với các công cụ tìm kiếm

Cải thiện hiệu quả SEO website

Sử dụng nhiều tên miền thành các website vệ tinh và dẫn backlink trỏ về website chính sẽ tăng điểm chất lượng cho website chính. Nhờ những liên kết vệ tinh đó, các công cụ tìm kiếm sẽ nhận dạng, giúp website chính dễ dàng đạt được thứ hạng cao. Khi đó, website doanh nghiệp cũng được cải thiện hiệu quả SEO.

Những lợi ích khi sử dụng nhiều tên miền cho một website đem lại khá nhiều hiệu quả cho các doanh nghiệp. Đây cũng là cách thu hút lượng traffic và xây dựng được đối tượng khách hàng tiềm năng cũng như hỗ trợ SEO Offpage cho website.

Những yếu tố cần lưu ý khi sử dụng nhiều tên miền cho một website

Nhiều tên miền sử dụng cho một website sẽ đem lại những lợi ích trong hiệu quả SEO và tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Nhưng đồng thời cũng ẩn chứa 1 số rủi ro không may gặp phải nên các doanh nghiệp cũng nên cận thẩn hơn trong việc dùng nhiều tên miền cho web của mình

Gây sự nghi ngờ, nhầm lẫn từ khách hàng

Việc sử dụng nhiều tên miền cho một website tuy rằng sẽ giúp doanh nghiệp nhận được nhiều lượng tương tác với người dùng hơn, nhưng nó cũng khiến các khách hàng hiểu lầm và nhầm lẫn với các tên miền. Đáng ngại hơn, họ sẽ nghĩ rằng website của bạn bị lỗi, hoặc do vấn đề trục trặc Internet và họ sẽ từ bỏ việc truy cập vào website của bạn.

Các doanh nghiệp khi xây dựng nhiều tên miền có xu hướng tạo các tên miền khác nhau thành các website vệ tinh, khi khách hàng truy cập vào các website khác nhưng đều trỏ về website chính của doanh nghiệp cũng khiến họ nghi ngờ website của bạn. Điều này một phần sẽ cản trở việc kinh doanh được thuận lợi. Doanh nghiệp nên đảm bảo tính nhất quán xuyên suốt quá trình làm việc, trong cả các phương tiện trực tuyến của mình bao gồm cả tên miền để có được sự tin tưởng từ phía khách hàng.

Có thể gây hại đến SEO trang web

Ngoài việc giúp ích một phần cho SEO Offpage trang web, việc sử dụng nhiều tên miền cho một website, chính là doanh nghiệp tự tạo ra đối thủ cạnh tranh cho mình cũng như gây trở ngại cho các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm không có cách nào để hiểu được rằng website của bạn đều là những tên miền khác nhau đó. Điều này có nghĩa là tất cả tên miền của bạn sẽ cạnh tranh cho cùng nhóm đối tượng khách hàng.

Hơn nữa, Google sẽ đánh giá nội dung trùng lặp trên các website của bạn là spam, dẫn đến website của doanh nghiệp sẽ kém hiệu quả SEO. Thậm chí, website chính có thể bị giảm thứ hạng trên các kết quả tìm kiếm. Vì vậy, việc sử dụng các tên miền khác nhau để củng cố website chính có thể đẩy thứ hạng website lên cao nhưng về lâu dài có thể sẽ có tác dụng ngược lại.

Sử dụng một tên miền mạnh sẽ giúp tối ưu seo hiệu quả lâu dài
Sử dụng một tên miền mạnh sẽ giúp tối ưu seo hiệu quả lâu dài

Chi phí tốn kém

Sở hữu được nhiều tên miền cho một website đều cần phải bỏ ra nhiều chi phí để mua được những tên miền đẹp, chất lượng. Đây là một trở ngại lớn với các doanh nghiệp nhỏ, các doanh nghiệp vừa thành lập bởi hầu hết đều cần nhờ đến các công ty thiết kế website. Việc duy trì và bảo vệ thương hiệu cũng như các tên miền không dễ dàng và tốn không ít chi phí, nếu thời gian duy trì lâu dài sẽ gây ra vấn đề thất thoát tài nguyên nghiêm trọng và không ít rủi ro cho doanh nghiệp.

Tóm lại,ngoài những lợi ích hấp dẫn trước mắt, việc sử dụng nhiều tên miền cho một website doanh nghiệp cũng có nhiều rủi ro đáng kể nếu doanh nghiệp không có cách kiểm soát tối ưu và chiến lược quản lý tốt nhất. Media Findme không dám đưa ra lời khuyên cho các bạn nhưng theo tư duy của 1 nhà thiết kế website, một website chất lượng nên được chăm chút kỹ lưỡng để đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Muốn thu hút được lượng traffic, website cần được trau chuốt bằng những nội dung hữu ích và giao diện thân thiện với thiết bị di động. Quan trọng nữa là việc tối ưu SEO cho website và quảng bá thương hiệu lâu dài. Vì vậy, các bạn nên đầu tư chăm chút cho website 1 cách tỉ mỉ để thăng tiến từng bước vững chắc, đem lại sự phát triển lâu dài cho hoạt động kinh doanh của mình.

Các bài viết liên quan:

Tên miền là gì? Vai trò của tên miền với website

Cách giữ chân khách hàng ở lại webiste lâu hơn

Tiêu chí của một website thu hút khách hàng gồm những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lightbox button