PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC LẬP TRÌNH WEB

Thời đại công nghệ lên ngôi, tất cả mọi thông tin đều có thể tìm hiểu qua các trang web. Hầu hết mọi người đều thấy việc thiết kế một trang web là công việc khó đòi hỏi chỉ số IQ cao và câu hỏi đặt ra là có thể tự học lập trình web được không? Và câu trả lời là “Có”. Bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế được cho mình một trang web hoàn chỉnh. Hôm nay Media Findme xin chia sẻ với các bạn phương pháp tự học lập trình web qua bài viết dưới đây

Việc lập trình web yêu cầu về sự kiên nhẫn, linh hoạt, nhanh nhẹn, ham học hỏi. Nếu bạn thực sự muốn học bạn cũng nên có niềm yêu thích, đam mê với công việc này. Để giúp các bạn định hướng rõ ràng và có được các kỹ năng, kiến thức đầy đủ bằng việc tự học lập trình web thì bạn cần tuân thủ theo trình tự sau đây:

tự học lập trình web
Tự học lập trình web vì đam mê, sở thích

1. Lựa chọn ngôn ngữ lập trình web phù hợp:

Đầu tiên bạn cần tìm hiểu các ngôn ngữ cơ bản như ASP.NET, Java, C++, PHP, HTML5/CSS3, Python,… để từ đó có thể lựa chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình thích hợp. Media Findme sẽ giới thiệu chi tiết 1 số thuật ngữ cơ bản trong lập trình web:

 • HTML là chữ viết tắt của cụm từ HyperText Markup Language, là một ngôn ngữ rất đơn giản và dễ học, đối với những bạn mới đặt chân trên con đường lập trình web. HTML được thiết kế ra để tạo nên các trang web với các mẫu thông tin được trình bày trên Word Wide Web.
 • CSS là chữ viết tắt của cụm từ Cascading Style Sheets, là các tập tin định kiểu theo tầng, nó được dùng để mô tả cách trình bày của các nội dung hiển thị trên web viết bằng ngôn ngữ HTML & XHML. CSS sẽ hạn chế được tối đa việc làm rối mã HTML bởi các thẻ định dạng kiểu dáng (chữ đậm, in nghiêng, gạch chân, màu chữ, . . . .), khiến mã nguồn của trang Web được gọn gàng hơn, tách nội dung của trang Web và định dạng hiển thị, từ đó dễ dàng cho việc cập nhật nội dung.
 • JavaScript kết hợp với HTML & CSS xây dựng nên một bộ ba tiêu chuẩn của các công nghệ web, bằng việc sử dụng JavaScript thì chúng ta có thể triển khai được những chức năng phức tạp trên trang web, điển hình như cập nhật các nội dung hiển thị kịp thời, tương tác với bản đồ, hoạt cảnh 2D/3D, . . . .
 • PHP là một loại ngôn ngữ lập trình kịch bản, chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng cho máy chủ, mã nguồn mở. Nó rất thích hợp với web và dễ dàng nhúng vào trang HTML. Do được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, tốc độ nhanh, nhỏ gọn, dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm nhanh, cho nên PHP đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất thế giới.
ngôn ngữ cơ bản
Các ngôn ngữ cơ bản

Sau khi nắm vững các thuật ngữ trên thì bạn có thể xác định cho mình làm  Front-end developer hay Back-end developer:

 • Lập trình viên Front-end: Là người xây dựng các chức năng giao tiếp, tương tác trực tiếp với người dùng. Tất cả những gì liên quan đến điều mà người dùng nhìn thấy mỗi khi truy cập vào một trang web bao gồm logo, màu sắc chủ đạo, tìm kiếm và đọc thông tin, sử dụng các button và tính năng trên web… nhằm mang lại một giao diện bắt mắt, giúp người dùng dễ dàng thao tác và sử dụng. Vì vậy lập trình front- end cần thông thạo Javascript, HTML và CSS để làm chủ giao diện.Ngoài ra, lập trình viên Front end cần biết sử dụng các thư viện, framework như jQuery, Bootstrap, AngularJS, ReactJS cũng như có kiến thức về Photoshop, UI/UX.
 • Lập trình viên Back-end: Là người có nhiệm vụ lập trình mọi hoạt động mà trang web thực hiện ở phía máy chủ
  • Xác thực tài khoản người dùng. Đảm bảo rằng các chi tiết tài khoản của người dùng chuẩn xác
  • Kiểm soát trình tự. Các trình tự được thực hiện trên trang web sẽ làm thế nào để được xử lý và đảm bảo rằng không xảy ra bất kỳ sai sót.
  • Tối ưu hóa. Mọi phần chức năng của trang web không chỉ hoạt động thông thường mà còn phải làm theo cách nhanh nhất có thể.
Frontend hay Backend
Nên học Frontend hay Backend

Có thể nói để có những gì thể hiện ngoài giao diện trang web ở front end thì phải có các dữ liệu, thông tin được lập trình Back -end cung cấp. Có rất nhiều ngôn ngữ để lập trình Back -end: PHP, ASP.NET, Java, Python…

2. Tận dụng các website, kênh youtube dạy học lập trình miễn phí, sưu tập sách, giáo trình, các khóa học lập trình.

Khi bạn đã xác định được hướng làm web và nắm cơ bản ngôn ngữ lập trình phù hợp rồi thì hãy bắt đầu search google, youtube, tìm và lựa chọn các nguồn tài liệu, các địa chỉ để bắt tay vào học thôi. Bạn nên xác định tự học để tiết kiệm kinh phí đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất nhiều thời gian và phải kiên trì đến cùng. 

Sách là nguồn tài nguyên kiến thức vô tận. Bạn có  thể tìm được các quyển sách về lập trình và giải đáp được rất nhiều khúc mắc đang gặp phải

Bạn có thể rút ngắn thời gian học bằng cách đăng ký thêm 1 khóa học lập trình với những chuyên gia trong ngành giúp bạn mở mang thêm được nhiều kiến thức hơn cũng như việc thực hành của bạn trở nên dễ dàng hơn. 

3. Thực hành tự lập trình thông qua các game và ứng dụng lập trình

Sau khi đã nghiền ngẫm học trên lý thuyết rồi. Bạn nên bắt tay vào thực hành viết tất cả các đoạn code từ đoạn ngắn đến đoạn dài để đánh giá trình độ của mình 

Ngoài ra bạn cũng có thể học lập trình thông qua các game như Codecombat hay CodinG. Các kiến thức trong game vừa giúp bạn nâng cao trình độ vừa ghi nhớ các câu lệnh cơ bản và lập trình một cách hiệu quả nhất.

Khi mới bắt đầu, hãy thử những chủ đề website đơn giản, tránh những web có tính năng phức tạp, thông thường việc tạo website bán hàng sẽ được nhiều người hướng đến bởi nó rất phổ biến, được nhiều người thực hiện và có nhiều tư liệu để người học có thể tham khảo hơn, bạn cũng nên bắt đầu từ web bán hàng bởi nó gần như là loại website cơ bản mà mọi lập trình viên đều có thể làm.

Cuối cùng hãy xem thành quả của bạn. Sau những miệt mài học hỏi, lòng đam mê bạn sẽ nhận việc lập trình một trang web không hề khó như bạn tưởng. Chỉ cần biết các kiến thức căn bản, nắm được phương thức vận hành thì tất cả đều nằm trong tầm tay bạn. Media Findme mong bạn sớm tự xây dựng được một trang web cho bản thân và có thêm động lực tự học lập trình cho những người mới bắt đầu nhé!

Bài viết liên quan: CÓ NÊN TỰ HỌC THIẾT KẾ WEB?, WEBSITE CHUẨN SEO LÀ GÌ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lightbox button