Quản trị website là làm gì? 6 Công việc quản trị website

Website được xác định là kênh Marketing Online chủ lực nhất, giúp xây dựng hình tượng thương hiệu của nhiều doanh nghiệp. Đây là nơi quảng bá hình ảnh, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ,  tiếp cận khách hàng và bán hàng qua website. Tuy nhiên, khi đã thiết kế xong Website, muốn website hoạt động tốt và hiệu quả lâu dài các doanh nghiệp cần chú trọng vào hoạt động quản trị Website.

Quản trị website là gì?

Quản trị website là bao gồm các công việc như: Duy trì Server, sửa lỗi code, thiết kế tối ưu hình ảnh, bố cục, theo dõi traffic, bảo dưỡng. Ngoài ra còn quản lý content, đánh giá và tối ưu SEO… nhằm đảm bảo website vận hành trơn tru cũng như nâng cao trải nghiệm người dùng.

Quản trị website là gì? Công việc này không hề đơn giản. Là một nhân viên quản trị website, bạn không chỉ hiểu biết về lập trình Javascript, PHP, HTML,… mà còn phụ trách mảng nội dung hiển thị để lôi kéo nhiều người dùng đến trang của mình.

 Quản trị website là gì?
Quản trị website là gì?

Một số công việc thường gặp của quản trị viên bao gồm:

 • Duy trì server
 • Tối ưu tốc độ tải trang
 • Đăng ký tên miền
 • Cài đặt plugin
 • Xây dựng các thành tố của website
 • Thiết kế logo và nội dung giới thiệu công ty
 • Sửa lỗi code
 • Lỗi kỹ thuật
 • Theo dõi traffic
 • Quản lý content up lên website
 • Đánh giá SEO và đảm bảo vấn đề bảo mật website của bạn để tránh bị hacker xâm nhập.

Để hoàn thành hết những việc trên, quản trị website phải hợp tác tốt với team thiết kế, content, lập trình viên,… và lúc này họ sẽ đóng vai trò như người quản lý nắm tất cả những yếu tố tạo nên website đúng chuẩn.

Thậm chí đôi lúc nhân viên quản trị trang web còn phải làm việc với các phòng ban khác như sales, marketing, quảng cáo… để chắc chắn rằng những thông tin và hình ảnh trên website của bạn hoàn toàn chính xác, phù hợp với thương hiệu doanh nghiệp cũng như xu hướng thị trường.

Quản trị website là công việc cần kết hợp đội nhóm
Quản trị website là công việc cần kết hợp đội nhóm

Tầm quan trọng của quản trị website

1. Quản trị website giúp website hoạt động ổn định: Khắc phục ngay các trường hợp lỗi cod, lỗi hosting, lỗi server… phục vụ công việc diễn ra thuận lợi, trơn tru

2. Quản trị website giúp website bổ sung đầy đủ nội dung, thông tin: Trên thực tế, ngày càng có nhiều người dùng mua hàng online (hay ít nhất là tham khảo thông tin mua hàng trên mạng). Nếu sản phẩm, dịch vụ được mô tả rõ ràng, khả năng tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng cao hơn

3. Quản trị website giúp website tăng trưởng về thứ hạng: nhờ việc tối ưu cấu trúc và cập nhật nội dung chuẩn SEO

4. Quản trị website hỗ trợ nhiều trong các chiến lược Marketing: Qua việc chăm sóc tốt cho web về nội dung, hình ảnh.

Nếu bạn thấy tốn quá nhiều chi phí để thuê một nhân viên quản lý website, sử dụng ngay gói quản trị website tại Media Findme

Tầm quan trọng của quản trị website
Tầm quan trọng của quản trị website

Quản trị website là làm gì? 6 Công việc quản trị website

 6 Công việc quản trị website cần làm
6 Công việc quản trị website cần làm

1. Tối ưu cập nhật giao diện website

Quản trị viên website phải luôn đảm bảo giao diện website thân thiện với người dùng. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, xem xét và xử lý các lỗi hình ảnh, table, internal/external link, code web,…đảm bảo tối ưu trải 

2. Lập kế hoạch nội dung định kỳ

Google cập nhật liên tục những thông tin hữu ích mới. Do đó, quản trị viên website cần lập kế hoạch cập nhật content định kỳ phù hợp cho web của mình. 

Nội dung khi đăng lên web phải đảm bảo chính xác, chứa đựng thông tin hữu ích, thể hiện sứ mệnh doanh nghiệp, triết lý kinh doanh. Đồng thời giới thiệu thương hiệu và sản phẩm đến người dùng.

3. Xây dựng kế hoạch tối ưu website

Là một quản trị viên website, ngoài content, hình ảnh, còn phải nắm bắt các kiến thức về SEO để có thể trao đổi, làm việc với team SEO lên kế hoạch tối ưu website

4. Quản lý đường truyền hosting và sao lưu dữ liệu

Một website chuyên nghiệp luôn phải đảm bảo đường truyền hosting hoạt động bình thường. Ngoài ra, nên cẩn thận sao lưu dữ liệu của website. Việc này giúp đề phòng trường hợp hosting gặp sự cố nghiêm trọng có thể gây thất thoát mất data khách hàng, lịch sử đơn hàng…. Từ đó sẽ có phương án phục hồi về sau.

5. Triển khai quảng cáo cho website

Để tối ưu hiệu quả các chiến lược marketing nhằm kéo traffic về website thì ngoài SEO bạn cũng có thể kết hợp với Google Adwords.

Ngoài ra, nếu ngân sách là vấn đề lớn thì bạn có thể chọn cách chia sẻ bài viết website lên các trang mạng xã hội hay trong chiến dịch Email Marketing. Kết hợp nhiều phương pháp Marketing Online sẽ đảm bảo thu về kết quả tốt hơn thay vì quá tập trung vào một mảng.

6. Đánh giá hiệu quả quản trị website thường xuyên

Không chỉ riêng làm quản trị website mà bất kỳ công việc nào cũng cần có bước review để tự đánh giá hiệu suất làm việc. Những việc làm tốt cần phát huy và những việc chưa tốt cần khắc phục. Cũng như cần làm gì để có thể tối ưu website tốt hơn, thu hút người dùng.

Nếu vẫn là nỗi lo về ngân sách và nhân sự thì bạn sẽ ngạc nhiên với gói Phòng marketing thuê ngoài trọn gói uy tín chuyên nghiệp tại Media Findme cực kỳ tiết kiệm mà hiệu quả 

Kỹ năng cần có của người làm quản trị website

Một người làm quản trị web cần xử lý nhiều công việc khác nhau từ bảo trì đến tối ưu hóa website, cần nhiều kỹ năng để hoàn thành công việc. Sau đây là những kỹ năng thiết yếu mà tôi chọn lọc ra.

Biết sử dụng HTML

Quản trị web sẽ phải làm các công việc để phát triển website đó, nên việc học HTML cơ bản và tìm hiểu các plugin nếu bạn sử dụng WordPress. Việc sử dụng thêm các công cụ, nền tảng hoặc lối tắt sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn, giúp công việc được hoàn thành và trở nên thú vị không cần lặp đi lặp lại.

Sử dụng các công cụ thiết kế đồ họa

Thiết kế web là công việc của một nhà quản trị web, mặc dù bạn không cần phải nắm bắt chuyên sâu về thiết kế đồ họa, nhưng việc nắm bắt những điều cơ bản sẽ thúc đẩy chất lượng công việc. Việc thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh là kỹ năng không thể thiếu của nhà quản trị website.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Kỹ thuật SEO là những kiến thức giúp nhà quản trị website tìm cách xếp hạng cao trang web của mình và việc sản xuất nội dung như thế nào để không bị phạt rất quan trọng. Việc xếp hạng website này nhiều khi không đạt được như kỳ vọng, vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Kỹ năng viết

Khả năng viết hỗ trợ nhà quản trị web khi tổ chức thiếu tài nguyên, nhân viên. Khả năng này hỗ trợ sao chép điểm mạnh của các chiến dịch truyền thông xã hội.

Chiến lược nội dung

Chiến lược nội dung rất quan trọng với việc quản trị web, bởi việc thu hút khách hàng hầu hết dựa vào khía cạnh tiếp thị, tư vấn, giải thích,…Tất cả các khía cạnh đó đều nằm trong chiến lược nội dung, đây được xem như là chìa khóa giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng một cách chuyên nghiệp hơn.

Khách hàng sẽ đưa ra yêu cầu, tùy thuộc vào khả năng, bạn sẽ nghiên cứu và tìm ra những giải pháp cho những yêu cầu đó. Là một nhà quản trị web bạn phải đưa ra được chiến lược nội dung để khách hàng có thể tìm được những điều họ đang cần ở website của bạn.

Chiến lược nội dung rất quan trọng với việc quản trị web
Chiến lược nội dung rất quan trọng với việc quản trị web

Ngoài những kỹ năng chính tôi đã kể ở trên thì những kỹ năng như: quản trị trang web bằng công cụ Google AnalyticsSearch Console. Kỹ năng phân tích và tìm ra vấn đề; Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm; Có khả năng sáng tạo ra ý tưởng, nội dung hấp dẫn; tỉ mỉ, có tinh thần kỷ luật, tự sắp xếp cao.

Tổng kết

Ở Việt Nam, công việc quản trị Website vất vả hơn. Ngoài 6 công việc quản trị website chính nêu trên, một webmaster phải kiêm thêm nhiều việc như công việc của thiết kế (làm hình ảnh), viết nội dung SEO,…Qua đây, chắc các bạn cũng nắm được cả những kỹ năng cần có của quản trị viên website. Nếu công việc quản trị tốt sẽ không chỉ giúp lan tỏa thương hiệu mà còn đẩy mạnh doanh thu cho doanh nghiệp.

Bạn có thể tham khảo:

Giá gói dịch vụ quản trị website

Phòng marketing thuê ngoài trọn gói uy tín tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lightbox button