TẤT TẦN TẬT NHỮNG GÌ CẦN BIẾT VỀ WEB HOSTING

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực thiết kế website, domain và hosting sẽ là những thuật ngữ chuyên ngành bạn bắt gặp nhiều nhất. Vậy hosting thực sự là gì và tại sao hosting là yếu tố cơ bản và quan trọng trong việc thiết kế trang web? Hãy cùng Media Findme tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. WEB HOSTING LÀ GÌ?

Hosting hay Web hosting là một dịch vụ cho phép tổ chức/ cá nhân đăng tải website của họ lên Internet. Với vai trò là máy chủ hay nhà cung ứng dịch vụ web hosting, công việc cần làm là cung cấp công nghệ và dịch vụ cần thiết cho website hay giúp trang web có thể tiếp cận với người dùng trên mạng Internet. Khi đăng ký dịch vụ Hosting đồng nghĩa với việc bạn đang thuê một server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website có thể hoạt động được.

hosting là gì
Hosting website là gì?

2. WEB HOSTING HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Hosting hoạt động dựa trên nguyên tắc các tệp dữ liệu cá nhân và tổ chức được lưu trữ trên mạng máy tính với hiệu quả hoạt động cao.

Web host của bạn sẽ chứa toàn bộ file, tài liệu và database. Bất kể người nào gõ tên miền lên thanh địa chỉ của trình duyệt, hosting sẽ chuyển toàn bộ file cần thiết từ server xuống trình duyệt đó.

3. TẠI SAO PHẢI MUA WEB HOSTING?

Hosting dùng để lưu trữ nội dung của website, dịch vụ mail, FTP,… Nếu không có hosting thì trang web chỉ có thể hoạt động trên máy tính của bạn. Chỉ mình bạn nhìn thấy và sử dụng website đó. Với web hosting, bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm và truy cập website của bạn nếu có domain (tên miền) hay địa chỉ IP chính xác.

hosting có lợi ích gì
Web Hosting giúp lưu trữ nội dung

4. PHÂN LOẠI CÁC LOẠI WEB HOSTING 

Hầu hết các nhà cung cấp web hosts đều cung cấp nhiều loại hosting khác nhau để đáp ứng từng nhu cầu khác nhau của nhiều khách hàng. Các loại hosting thông dụng phổ biến nhất là:

 • Shared Hosting
 • VPS Hosting
 • Cloud Hosting
 • WordPress Hosting
 • Dedicated Server Hosting

Website của bạn càng lớn bao nhiêu, không gia server càng cần nhiều bấy nhiêu. Vì thế tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn cần chọn gói hosting phù hợp với mình để website được vận hành trơn tru.

Có thể bạn đang tìm: Bảng giá hosting

5. CÁC THÔNG SỐ NÊN BIẾT TRƯỚC KHI MUA HOSTING

Dưới đây là một số chỉ số tiêu biểu của hosting cần xem xét khi mua dịch vụ:

 • Dung lượng lưu trữ (Storage): Sẽ có hai loại HDD và SSD. SSD sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn HDD. Vì thế cùng 1 dung lượng như đôi SSD sẽ có giá cao hơn HDD.
 • Hệ điều hành: Sẽ có 2 hệ điều hành chính là Windows và Linux. Nếu bạn muốn vận hành website WordPress tốt, hãy chọn Linux.
 • Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ.
 • Băng thông: Băng thông hay Bandwidth là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền trong một giây. Thường sẽ được định lượng theo tháng, vì thế nếu hết băng thông, bạn có thể liên hệ nhà cung cấp để mở rộng.
 • Addon Domain: Lượng Addon Domain bạn có thể thêm vào host
 • Sub Domain: Lượng Sub Domain mà bạn có thể tạo.
 • Các tham số bảo mật (mã hóa kênh truyền SSL, các add-on antivirus quét mã độc)
 • Sao lưu, phục hồi: Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có chức năng sao lưu, backup, phục hồi dữ liệu khi cần.

6. NÊN MUA HOSTING Ở ĐÂU?

Trên thị trường có hàng trăm nhà cung cấp hosting để cho bạn lựa chọn, tuy nhiên bạn cần lựa chọn mua hosting ở một địa chỉ uy tín. Đừng vì ham rẻ mà chọn nhầm hosting kém chất lượng dẫn đến tốc độ tải chậm, hoạt động không hiệu quả.

Trong đó, Media Findme tự hào là một trong những nhà cung cấp hosting uy tín tại Việt Nam. Đặc biệt , khi sử dụng dịch vụ thiết kế website tại Media Findme, bạn còn được tặng hosting tốc độ cao nữa.

hosting website
Media Findme cung cấp web hosting chất lượng

7. TIÊU CHÍ CHỌN HOSTING CHẤT LƯỢNG

Vậy làm sao để đánh giá được đâu là hosting chất lượng để không tốn tiền vô ích? Media Findme sẽ giúp bạn tổng hợp một số tiêu chí như sau:

hosting
Hosting chất lượng gồm những tiêu chí nào?

7.1. TỐC ĐỘ

Máy chủ chạy dịch vụ web đòi hỏi phải có cấu hình đủ lớn để đảm bảo vận hành, phục vụ cho nhiều người cùng một thời điểm.

Hosting đó cũng cần có đường truyền kết nối tốc độ cao, ổn định để tránh tình trạng tắc nghẽn mạch dữ liệu. Tốc độ tải trang lý tưởng nhất là khoảng 3s

7.2. DUNG LƯỢNG

Dung lượng của hosting thực chất là lưu lượng lưu trữ mà nó cho phép chứa được trên ổ cứng của máy chủ. Nếu website của bạn có nhiều dữ liệu thì dung lượng chắc chắn phải đủ lớn mới vận hành được.

7.3. BĂNG THÔNG

Băng thông của hosting là lưu lượng dữ liệu trao đổi giữa web với người dùng internet được tính trong một tháng.

7.4. KHẢ NĂNG CHỊU TẢI TỐT

Khả năng chịu tải tốt là khả năng cho phép số người online trong cùng một thời điểm.

7.5. DỊCH VỤ HỖ TRỢ TỐT

Nhà cung cấp hosting cần có trách nhiệm với khách hàng nếu hosting không hoạt động theo đúng theo nhu cầu của khách.

Nơi cung cấp hosting uy tín như Media Findme luôn có sự hỗ trợ và chăm sóc khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Như vậy, thông qua bài viết trên, bạn chắc hẳn đã hiểu về hosting website và tiêu chí lựa chọn hosting chất lượng. Media Findme hi vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn

Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ hotline 0385.446.796 để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lightbox button