TÊN MIỀN LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA TÊN MIỀN VỚI WEBSITE

Tên miền là một trong những yếu tố đầu tiên khi xây dựng một website. Vậy tên miền là gì? Vài trò của tên miền như thế nào? Hãy cùng Media Findme tìm hiểu tất cả thông tin về tên miền qua nội dung bài viết sau nhé!

1. TÊN MIỀN LÀ GÌ?

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Nó giống như là địa chỉ nhà hay mã zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường cho hàng hóa lưu thông, một trình duyệt cũng cần một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn (web server).

Hoạt động đăng ký tên miền này được giám sát bởi tổ chức gọi là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký và là trung tâm cơ sở dữ liệu lưu thông tin tên miền. Khi một công ty (hoặc một người) mua tên miền, họ có thể chỉ định hay kết nối tới web server mong muốn. Một website trên internet cần ít nhất 2 thành phần là web server và tên miền để hoạt động bình thường.

tên miền là gì
Tên miền là yếu tố quan trọng khi bắt đầu tìm hiểu về website

2. ĐẶC ĐIỂM CỦA TÊN MIỀN

  • Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .info).
  • Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.
  • Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).
  • Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.

3. HOẠT ĐỘNG CỦA TÊN MIỀN

Khi bạn nhập một tên miền bất kỳ vào trình duyệt web nào đó, thì đầu tiên bạn cần phải truy cập đến mạng lưới chủ toàn cầu để tạo hệ thống DNS. Ngay sau khi các máy chủ tìm kiếm được máy chủ đã được liên kết với tên miền và chuyển các yêu cầu đến máy chủ có tên đó.

Máy chủ tên miền chính là máy chủ có chứa các cơ sở dữ liệu, nhằm phục vụ cho công việc chuyển đổi địa chỉ IP, tên miền và tất cả được quản lý bởi công ty cung cấp tên miền. Khi đó, công ty này sẽ chuyển các yêu cầu của bạn đến máy chủ ( nơi lưu trữ trang web hay còn gọi là server).

Còn đối với web server là phần cứng thì là nơi lưu trữ mọi thành phần cũng như cấu tạo thành trang website HTML, CSS và file ảnh. Khi đó, server sẽ có nhiệm vụ phân phát các thông tin của website tới thiết bị người dùng.

Nếu là phần mềm thì web server sẽ điều khiển người dùng truy cập tới file lưu trữ trên máy chủ HTTP. Và bất cứ khi nào trình duyệt cần dữ liệu lưu trữ trên web server thì trình duyệt sẽ gửi các yêu cầu tới phần cứng thông qua HTTP. Còn ngược lại khi phần mềm gửi tài liệu yêu cầu trở lại thì thông qua HTTP.

tên miền
Hoạt động của tên miền

4. Ý NGHĨA CỦA MỘT SỐ TÊN MIỀN PHỔ BIẾN

Dưới đây là ý nghĩa của một số tên miền thường thấy của các website:

– .com (Communication – Dành cho mọi đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp)
– .net (Network – Dành cho các nhà cung cấp dịch vụ web, net)
– .org (Organization – Các tổ chức phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận)
– .biz (Business – Dùng cho các trang thương mại)
– .gov (Government – Dành cho các tổ chức chính phủ)
– .ws (Website – Sử dụng cho các tổ chức thương mại hoặc cá nhân)
– .edu (Education – Dành cho các tổ chức giáo dục đào tạo)
– .info (Information – Website về lĩnh vực thông tin)
– .name (Name – Sử dụng cho trang cá nhân, blog, website cá nhân)

5. VAI TRÒ CỦA TÊN MIỀN

Tên miền hay còn gọi với cách khác là Brand name đặc trưng của một thương hiệu. Nó là địa chỉ uy tín giúp cho khách hàng có thể nhận ra doanh nghiệp của bạn. Tên miền cũng là một đặc điểm riêng biệt của một thương hiệu, một doanh nghiệp hay của riêng một công ty. Đặc biệt khi thiết kế web giới thiệu công ty, thiết kế website bất động sản thì tên miền đóng vai trò rất quan trọng để giúp người dùng định vị được chất riêng của doanh nghiệp.

Vậy một tên miền đặc trưng và duy nhất của một website hiện nay sẽ có vai trò như thế nào?

  • Đặc điểm hay địa chỉ để người dùng có thể dễ dàng tìm ra doanh nghiệp của bạn trên các công cụ tìm kiếm phổ biến.
  • Đặc trưng riêng cho thương hiệu của doanh nghiệp hay một công ty nhất định.
  • Brand name riêng biệt của mỗi đơn vị xuất hiện trên những công cụ tìm kiếm
  • Nơi khách hàng có thể tìm kiếm được tất cả thông tin cũng như chính sách, và sản phẩm đặc trưng của doanh nghiệp hay công ty của bạn.
  • Tên miền sẽ không chỉ là đường dẫn ngắn gọn và chính xác về website, mà nó chính là một thương hiệu đặc biệt của các doanh nghiệp và công ty trên những công cụ tìm kiếm.
vai trò của tên miền
Tên miền đóng góp nhiều vai trò

6. MUA TÊN MIỀN Ở ĐÂU?

Mỗi nhà cung cấp đều có cách thức mua tên miền khác nhau. Thường được bắt đầu bằng việc kiểm tra tên miền trước. Hầu hết các nhà cung cấp tên miền đều cho phép bạn gõ tên miền muốn mua để kiểm tra tính khả dụng của tên miền.

Đặc biệt khi bạn chưa có website và đang bắt đầu tìm hiểu. Tại Media Findme– công ty thiết kế website uy tín hàng đầu sẽ bao gồm cả ưu đãi tặng tên miền đuôi .COM/.INFO/.NET trị giá 300.000 Đồng

Trên đây là những thông tin liên quan đến tên miền và vai trò của nó đối với website mà Media Findme hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu như vẫn còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ số hotline 0925 013 000 để trao đổi trực tiếp cùng chuyên viên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lightbox button