TỐI ƯU TỪ KHÓA TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE ADS

Google Ads – nơi giúp các doanh nghiệp mang thương hiệu đến gần với khách hàng đang muốn tìm kiếm dịch vụ/sản phẩm của bạn. Thông qua cách thức quảng cáo từ khóa trên Google Adwords và áp dụng một cách hiệu quả, sẽ giúp cho thương hiệu của bạn được khách hàng biết đến nhiều hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về báo cáo cụm từ tìm kiếm để tối ưu quảng cáo của bạn nhé!

1. TỪ KHÓA GOOGLE ADS LÀ GÌ?

Từ khóa Google Ads là những từ hoặc cụm từ được sử dụng để khớp quảng cáo của bạn với những cụm từ mọi người đang tìm kiếm. 

Từ khóa google ads

Việc chọn từ khóa chính xác có thể giúp bạn tiếp cận những khách hàng mà bạn muốn. Giúp tăng tỷ lệ tương tác và cải thiện điểm chất lượng từ khóa của bạn. Việc chọn đúng từ khóa cũng giúp tối ưu ngân sách quảng cáo của bạn.

2. TỪ KHÓA HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Để quảng cáo của bạn xuất hiện khi mọi người tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, từ khóa bạn chọn cần phải khớp với những từ hoặc truy cụm từ tìm kiếm của người dùng (hay còn gọi là truy vấn tìm kiếm).

Khi khách hàng tìm kiếm một cụm từ khớp với từ khóa của bạn, quảng cáo của bạn có thể tham gia vào một phiên đấu giá để xác định xem quảng cáo có được hiển thị hay không.

Chi phí cho mỗi từ khóa sẽ khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng của từ khóa, tính cạnh tranh của bạn trong đấu giá và các yếu tố khác.

Mỗi phiên đấu giá các nhà quảng cáo sẽ cạnh tranh nhau bằng chỉ số ad rank (xếp hạng quảng cáo). Ad Rank sẽ được tính bằng số tiền tối đa bạn chi trả cho từ khóa nhân với điểm chất lượng của từ khóa đó. Nếu ad rank của bạn cao nhất quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện ở vị trí đầu tiên trong kết quả tìm kiếm. Và các nhà quảng cáo có ad rank thấp hơn sẽ lần lượt sắp xếp các vị trí phía sau.

Từ khóa google ads hoạt động như nào

3. ĐIỂM CHẤT LƯỢNG TỪ KHÓA ADS

Điểm chất lượng từ khóa là chỉ số ước tính dựa trên tỷ lệ nhấp dự kiến (CTR), mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích. Quảng cáo có chất lượng cao hơn có thể dẫn đến giá thấp hơn và vị trí quảng cáo cao hơn.

 • Điểm chất lượng được đánh giá theo thang điểm từ 1 – 10
 • Bạn có thể cải thiện điểm chất lượng bằng cách tối ưu từng thành phần: tỷ lệ nhấp dự kiến (CTR), mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích.

4. PHÂN LOẠI TỪ KHÓA

Từ khóa đươc chia làm 2 dạng: Từ khóa chính và từ khóa phụ

 • Từ khóa chính : là những từ khóa liên quan mật thiết đến sản phẩm,dịch vụ, thường ngắn gọn và có độ cạnh tranh cao
 • Từ khóa phụ: Là các từ khóa được mở rộng từ từ khóa chính, thường là những cụm từ chỉ các sản phẩm, dịch vụ cụ thể hơn. Thông thường để trả lời cho các câu hỏi: Sản phẩm/dịch vụ khách hàng đang kinh doanh có đặc điểm/ công dụng/ lợi ích gì? Người dùng có thể mua hay sử dụng sản phẩm/ dịch vụ đó ở đâu? Giá cả của sản phẩm/ dịch vụ đó như thế nào ?
Từ khóa google ads

5. LÀM NHƯ NÀO ĐỂ PHÂN LOẠI TỪ KHÓA HIỆU QUẢ HƠN?

5.1. Xác định loại website

Vì mục đích chính là bạn muốn hiển thị quảng cáo, ở bước phân loại website này bạn cần xác định rõ website đang thuộc loại nào. Từ đó, chọn được từ khoá chính xác hơn.

Có 6 loại website chính như:

 • Website liên quan đến mạng xã hội (Facebook)
 • Website doanh nghiệp
 • Website giải trí 
 • Website tin tức
 • Website mua bán 
 • Website thương mại điện tử

5.2. Công thức tạo từ khóa đơn giản

Sau khi bạn đã xác định được lĩnh vực loại website, bạn sẽ đến với bước xác định các từ khoá chính. Từ đó, bạn có thể tạo ra nhiều từ khoá phụ nhờ áp dụng công thức sau:

 • Tên sản phẩm/dịch vụ + đặc tính của sản phẩm/dịch vụ
 • Tên + địa điểm
 • Tên + đặc tính + tính từ
 • Tên sản phẩm/ dịch vụ + tính từ
 • Động từ + tên + đặc tính + địa điểm

Chú ý: Độ dài của từ khoá – bạn nên chọn các từ khóa có độ dài hợp lý, chứa 3-5 từ/từ khoá. Không nên quá ngắn cũng không nên quá dài. 

từ khóa google

6. QUẢN LÝ TỪ KHÓA CỦA BẠN DỰA TRÊN DỰ LIỆU CỤM TỪ TÌM KIẾM

Sử dụng dữ liệu cụm từ tìm kiếm để thay đổi các từ khóa của bạn có thể có tác động tích cực đến hiệu suất:

 • Thêm cụm từ tìm kiếm có hiệu suất cao vào nhóm quảng cáo của bạn làm từ khóa
 • Nếu cụm từ tìm kiếm không đủ liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp, hãy thêm cụm từ tìm kiếm đó làm từ khóa phủ định thay thế
 • Chọn loại so khớp đúng (ví dụ: rộng, cụm từ, chính xác hoặc phủ định) cho các từ khóa hiện tại. Cột “Loại so khớp” (xem ở trên) có thể giúp bạn hiểu loại so khớp từ khóa ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất quảng cáo của mình.

Sau khi đã có danh sách các từ khóa tổng quan về website, bạn cần phân tích, so sánh các từ khóa để lựa chọn các từ khóa tốt nhất, hiệu quả nhất cho việc quảng bá website. Nếu như còn có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Media Findme để được tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm nội dung liên quan: Xây dựng chiến lược đặt giá thầu hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lightbox button