Website quảng cáo bán rượu, xì gà, thuốc lá có đăng ký với Bộ Công Thương được không

Mặc dù theo quy định tất cả những trang website Thương mại điện tử đều phải đăng ký với Bộ Công Thương nhưng một số trang web sẽ bị cấm và không đăng ký được. Ví dụ như website quảng cáo bán rượu, xì gà, thuốc lá không những không đăng ký được với Bộ Công Thương, mà còn bị cấm hoạt động và yêu cầu gỡ bỏ.

Website Thương mại điện tử(TMĐT) có giá bán, có chức năng quảng cáo mua bán rượu, xì gà thuốc lá thì đều bị cấm

Theo quy định mới của Bộ Công Thương, các thương nhân, tổ chức, cá nhân không được dùng website TMĐT để kinh doanh các hàng hóa hạn chế kinh doanh như: súng săn và đạn súng săn, thuốc lá điếu, xì gà, rượu các loại…

Thông tư 47/2014/TT-BCT (Thông tư 47) quy định về quản lý website TMĐT được Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Anh Tuấn ký ban hành ngày 5/12/2014.

Có hiệu lực thi hành từ 20/1/2015, Thông tư 47 bổ sung, thay thế một số quy định tại Thông tư số 12/2013/TT-BCT và hướng dẫn Nghị định số 52/2013/NĐ-CP (Nghị định 52) ngày 16/5/2013 của Chính phủ về hoạt động TMĐT.

Một điểm mới của Thông tư này là quy định rõ về hoạt động kinh doanh hàng hóa hạn chế kinh doanh hoặc hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện trên website TMĐT. Theo đó, thương nhân, tổ chức, cá nhân không được sử dụng website TMĐT để kinh doanh các hàng hóa hạn chế kinh doanh, bao gồm: Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ; Thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác; Rượu các loại; Thực vật, động vật hoang dã quý hiếm gồm cả động vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến; Các hàng hóa hạn chế kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Về đối tượng được kinh doanh những mặt hàng kinh doanh có điều kiện và trách nhiệm của họ khi cung cấp dịch vụ TMĐT, Thông tư quy định, thương nhân thiết lập website để bán các hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phải công bố trên website của mình số, ngày cấp và nơi cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với hàng hóa, dịch vụ đó.

Bên cạnh đó, để tránh sự chồng chéo trong quản lý, giảm bớt gánh nặng về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, Thông tư 47 quy định cụ thể việc loại trừ nghĩa vụ thông báo và đăng ký theo quy định của Nghị định 52 đối với các website TMĐT chuyên ngành thuộc một số lĩnh vực đặc thù. “Không áp dụng đối với các website hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tín dụng, bảo hiểm; website mua bán, trao đổi tiền, vàng, ngoại hối và các phương tiện thanh toán khác; website cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến, dịch vụ đặt cược hoặc trò chơi có thưởng. Những website này chịu sự điều chỉnh của pháp luật quản lý chuyên ngành tương ứng”.

Cục TMĐT và CNTT (Bộ Công Thương) cho rằng, với quy định loại trừ này, công tác quản lý đối với mỗi loại website nói trên sẽ được quy về một đầu mối là cơ quan quản lý chuyên ngành đối với lĩnh vực hoạt động của loại website đó.

Quy định mới về quản lý website TMĐT đã bổ sung thêm quy định về trách nhiệm của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website cung cấp dịch vụ TMĐT đối với thông tin đăng tải trên website của mình bằng các cơ chế lọc tin tự động hoặc bằng những biện pháp kỹ thuật cụ thể đối với các thông tin đưa lên không đúng theo quy định của pháp luật. Đơn cử như, chủ sàn giao dịch TMĐT phải có trách nhiệm ngăn chặn và loại bỏ khỏi website những thông tin bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật hoặc hàng hóa hạn chế kinh doanh theo quy định tại Thông tư này; Loại bỏ khỏi website những thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các hàng hóa, dịch vụ vi phạm pháp luật khác khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh có căn cứ xác thực…

Đáng chú ý, Thông tư 47 quy định cụ thể về quản lý hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội. Theo đó, mạng xã hội có một trong những hình thức hoạt động (cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ; cho phép người tham gia lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ hoặc website có chuyên mục mua bán cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ) phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT.

Đồng thời, thương nhân, tổ chức thiết lập mạng xã hội này phải thực hiện các trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch TMĐT theo quy định của pháp luật. Người bán trên các mạng xã hội phải tuân thủ các quy định tại Điều 37 của Nghị định 52.

Quảng cáo rượu,thuốc lá trên mạng, trường hợp nào bị cấm?

Tại Khoản 3, Điều 7 Luật Quảng cáo số 16/2012/QH13 ngày 21/6/2012 của Quốc hội quy định

“Điều 7. Sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo

1. Hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

2. Thuốc lá.

3. Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.

4. Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo.

5. Thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc.

6. Các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích dục.

7. Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao và các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích động bạo lực.

8. Các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo khác do Chính phủ quy định khi có phát sinh trên thực tế.”

Mức phạt hành vi vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo

Tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Điều 33.Vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo

1. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo thuốc lá;

b) Quảng cáo rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên;

c) Quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi; thức ăn bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo;

d) Quảng cáo thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc; thuốc không còn thời hạn đăng ký lưu hành;

đ) Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo khác.

Qua bài viết này mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về các sản phẩm bị cấm bán trên web TMĐT. Riêng website quảng cáo bán rượu, xì gà, thuốc lá là hoàn toàn bị cấm. Nếu không may không biết và bị xử phạt thì cách khắc phục là gỡ bỏ website ngay nhé!

Nội dung liên quan: Những ngành nghề nào không phải đăng ký kinh doanh?. Các loại website cần đăng ký với bộ công thương, Danh mục các sản phẩm thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lightbox button