Cách viết content marketing hay: Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi chi tiết từ A-Z

Viết content là gì? Tại sao lại nói “Content is King”? Cách viết content hay trong Marketing giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi như thế nào? 

Ngày nay, nhu cầu marketing ngày càng tăng cao, yêu cầu về chất lượng content marketing cũng ngày càng khắt khe, nhằm thu hút khách đến thăm. Vậy bí kíp nào khiến nội dung của bạn giữ chân khách hàng ở lại trang lâu hơn? Thậm chí, họ còn bấm theo dõi, xem thêm nhiều nội dung khác trên trang của bạn. Điều này nghiễm nhiên giúp website của bạn được đẩy lên top SERPs. 

Thật sự đây là điều không hề dễ dàng!

Trong một chiến dịch marketing, content quyết định đến 80% sự thành công. Để vừa cung cấp được nội dung có giá trị cho người đọc, lại vừa hay, hấp dẫn thu hút họ. Từ đó, đem lại tỷ lệ chuyển đổi cao nhất là chuyện dường như chỉ có những cây bút kỳ cựu mới làm được. Nhưng nếu cố gắng rèn luyện và phát triển kỹ năng, không những bạn có thể dễ dàng viết những bài content chuẩn SEO mà còn đột phá gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho web hiệu quả.

Qua bài viết này, Media Findme sẽ giúp bạn cải thiện level viết lách với 3 bước để tạo nên một content hấp dẫn, và 11 chiến thuật viết content marketing thu hút khách hàng

Cách viết content marketing hay giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi
Cách viết content marketing hay giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

Thế nào được gọi là content marketing hay?

Bạn sẽ không thể nào viết content hay nếu chỉ đọc lướt qua bài viết này. Thật vậy. Trong khi nhiều bạn content đã trở thành những cao thủ bàn phím thì bạn vẫn đang loay hoay trong việc tìm ý tưởng, và sự khác biệt. Hãy luôn nhớ rằng: “Content hay là một content dành cho khách hàng mục tiêu, cung cấp đúng nội đúng họ đang muốn tìm hiểu, khiến họ nhận thức được đây là nội dung được dành cho mình”

3 bước để tạo nên một content hay

Nếu bạn đang muốn PR giới thiệu một sản phẩm, dịch vụ nào đó hay viết content marketing cho Fanpage thì đơn giản thôi. Trước tiên, hãy tuân thủ với 3 bước sau đây để tạo ra những nội dung hấp dẫn nhé! 

1. Nghiên cứu

Tại sao trước tiên là phải nghiên cứu? Dù bạn là người mới học viết hay đã có kinh nghiệm viết lâu dài. Bạn vẫn cần đưa ra những ý tưởng, viết ra và phân chia chúng thành:Ý tưởng tốt: Có thể bắt tay vào nghiên cứu và viết bài

  • Ý tưởng hay: Là ý tưởng hoàn hảo có thể bắt tay vào viết bài ngay.
  • Ý tưởng khá ổn: Là ý tưởng có tiềm năng nhưng chưa thực sự thu hút. Bạn cần phải nghiên cứu thêm để biến nó thành ý tưởng hay
  • Ý tưởng cần được phát triển thêm: Là những ý tưởng mà bạn thấy chưa ổn. Hãy lưu chúng lại cải thiện nó theo thời gian. 

Sau khi đã có ý tưởng hay, hãy nghiên cứu thêm các tài liệu như sách, vở, các trang web học thuật,.. để có kiến thức vững chắc hơn trước khi bắt tay vào viết bài. Lúc này, Google chính là trợ thủ đắc lực giúp bạn có nền móng vững chắc để viết content marketing hiệu quả.Các trang ở top đầu tìm kiếm sẽ là những gợi ý tuyệt vời cho bạn.

2. Viết bài

Đây là lúc bạn cần vận dụng tối đa các kỹ năng viết lách của bản thân. Nhớ xây dựng outline trước khi bắt tay vào viết để tránh lạc đề nhé. 

– Tước tiên là xác định từ khóa chính, sau đó khéo léo lồng ghép chúng và những từ khóa phụ liên quan vào bài viết một cách tự nhiên nhé.

– Xác định mục đích của bài viết và đối tượng hướng tới

– Xác định độ dài bài viết để phù hợp với đối tượng người đọc

– Thử nghiệm các dạng font chữ, lồng ghép thêm hình ảnh, video, icon, … để bài viết thêm sinh động hơn

Content hay là cung cấp đúng nội cho khách hàng mục tiêu và dành cho khách hàng đọc. Nên hãy cố gắng đặt mình vào vị trí người đọc, đặt cảm nhận của họ lên hàng đầu để chiếm cảm tình của khách hàng tốt nhất

3. Kiểm tra và chỉnh sửa

Giống như hồi còn đi học, bài tập làm văn của bạn được soát đi soát lại nhiều lần, thì content cũng vậy. Hãy đọc lại toàn bộ ít nhất một lần sau khi viết xong, kiểm tra lỗi chính tả, chỉnh sửa những câu từ tối nghĩa, sự trùng lặp để mang đến cho độc giả nội dung hay hơn, hòan hảo hơn. Đồng thời, tối ưu bài viết của mình,nếu là bài SEO thì bạn nên tối ưu keywords hoặc bài Facebook thì cần xem tiêu đề đã đủ thu hút chưa?

Như vậy với 3 bước viết content marketing hiệu quả trên, bạn có thể áp dụng dễ dàng để đạt tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

3 bước để tạo nên một content hay
3 bước để tạo nên một content hay

11 thủ thuật viết content marketing hay tăng tỷ lệ chuyển đổi

Trong thời đại nhà nhà viết content, người người viết content, bạn sẽ cần cho mình những chiến thuật để tạo ra sự khác biệt và nổi bật cho content của bạn. 

Thủ thuật viết content marketing tăng tỷ lệ chuyển đổi
Thủ thuật viết content marketing tăng tỷ lệ chuyển đổi

1. Cách viết content marketing hay bắt đầu bằng câu hỏi

Chiến thuật đặt câu hỏi đánh vào sự tò mò của con người thực sự rất hữu hiệu. Khi gặp phải câu hỏi, người đọc sẽ vô thức kéo xuống để tìm kiếm câu trả lời. Đây là phương pháp được nhiều blogger và copywriter áp dụng để thu hút người đọc ngay lập tức từ phần tiêu đề. 

2. Thực hiện Split Testing để chọn Title hiệu quả nhất

Khi bạn lựa chọn tiêu đề cho bài viết, hãy sử dụng Split Test để kiểm tra độ hiệu quả của chúng. Plugin Title Experiment Free có thể tải miễn phí dành cho wordpress. Nó sẽ giúp bạn so sánh 2 hay nhiều phiên bản khác nhau và tìm ra được phiên bản hiệu quả nhất. 

Bạn có thể nghĩ ra 3 – 5 tiêu đề khác nhau và sử dụng Title Experiment Free để kiểm tra chúng.

3. Viết content marketing thu hút bằng cách gợi ý về những nội dung sắp đề cập

Khuyến khích người xem ở lại xem nội dung của bạn lâu hơn với những câu gợi ý, quảng cáo về nội dung tiếp theo. Đương nhiên, nếu đủ gây tò mò, khách hàng sẽ đọc lâu hơn, xem nhiều nội dung của bạn hơn, đồng nghĩa với khả năng chia sẻ mạng xã hội và những tương tác trên trang của bạn tăng cao.

4. Cách viết content marketing hay bằng cách đặt nội dung quan trọng lên đầu

Có một sự thật là chỉ khoảng 30% người đọc thực sự hứng thú dành thời gian để đọc từ a-z bài viết mà thôi. Vì vậy, hãy ưu tiên đưa nội dung quan trọng và hấp dẫn nhất lên đầu. Ví dụ như 1 sự kiện hot hoặc chương trình ưu đãi, chơi game trúng thưởng mà không đưa lên đầu lại để giữa hoặc cuối bài thì chưa chắc người dùng đã cập nhật được trước khi họ rời khỏi trang. Hãy cung cấp cho họ thông tin hấp dẫn, có sức hút lớn sớm hơn để họ có thể chia sẻ nhiều hơn.

5. Cách viết content marketing với những ngôn từ dễ hiểu

Nếu bạn không muốn lãng phí thời gian viết bài, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng những từ ngữ thông dụng và dễ hiểu. ĐỪng lạm dụng nhiều thuật ngữ mà hãy dùng lối văn phong phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu. Bạn nên đọc soát lại bài trước khi Post để loại bỏ những từ ngữ tối nghĩa, khó hiểu mà bất cứ ai cũng có thể hiểu được nội dung bạn đang viết là gì. Nếu người đọc thấy khó hiểu sẽ bị nhàm chán, thoát trang nhanh, khiến việc viết content của bạn hoàn toàn vô ích.

6. Cách viết content marketing hay với tuyệt chiêu biến đổi từ khóa dài

Từ khóa dài hơn 3 chữ rất hữu ích trong việc tăng traffic website. Tuy nhiên, bạn nên dựa theo nội dung bài viết để chèn từ khóa vào nội dung một cách thông minh nhất. Tương tự, hãy tạo ra từ khóa phụ chèn chúng vào các đoạn SEO content một cách tự nhiên nhất có thể.

7. Cách viết content marketing hay với câu ở thể chủ động

Việc sử dụng câu ở thể chủ động sẽ giúp giọng văn hùng hồn hơn, có sức thuyết phục hơn, nâng cao uy tín, thể hiện rõ phong cách cá nhân. Đồng thời, nó sẽ giúp người đọc bị hấp dẫn hơn với nội dung của bạn.

8. Cách viết content marketing hay với chiến thuật “Ngày xửa ngày xưa”

Hãy đề cập tới câu chuyện bạn định kể ở ngay tiêu đề bài viết. Điều này sẽ giúp người dùng định hình được đúng nội dung mình cần tìm và sẽ nhấn vào đọc. Ví dụ:

Tiêu đề: Có nên sử dụng phương pháp độn thái dương hay không?

– Tiêu đề 2: Phương pháp độn thái dương là gì?

– Tiêu đề 2: Phương pháp độn thái dương được chỉ định cho đối tượng nào?

– Tiêu đề 2: Ưu nhược điểm của phương pháp độn thái dương

– Tiêu đề 2: Tại sao nên sử dụng phương pháp độn thái dương

Tuy đây không phải là một chiến thuật viết content hấp dẫn nhất nhưng nó giúp người đọc tìm thấy ngay cái họ đang cần.

9. Sử dụng font chữ Serif trong content marketing

Bất kì một văn bản, ấn phẩm, biển bảng hiệu nào đều thể hiện nội dung qua những con chữ. Phông chữ là ngôn ngữ ảnh hưởng nhiều đến cảm nhận của người đọc. Ví dụ, khi nhà tuyển dụng nhìn vào bản sơ yếu lý lịch dùng font Comic Sans sẽ đánh giá bạn trẻ con và thiếu chuyên nghiệp. Nhưng nếu bạn dùng font Times New Roman hoặc Calibri sẽ khiến cho bản CV có độ uy tín hơn rất nhiều. Với content cũng vậy, phông chữ chính là ngôn ngữ hình thể của content. Hãy sử dụng font chữ Serif để khán giả thấy dễ đọc hơn, dễ hiểu hơn, đánh giá sự chuyên nghiệp của bạn tốt hơn. 

Lưu ý:

  • Không nên đặt nhiều font chữ trong cùng một bài viết
  • Không đặt nhiều font chữ khác nhau cho những bài viết khác nhau trong cùng một website

10. Cách viết content marketing hay với các Power words

Power word được hiểu là các từ ngữ mạnh mẽ nhất bạn có thể sử dụng để nhấn mạnh, tác động mạnh đến cảm xúc người đọc. Nó thôi thúc người đọc suy nghĩ, cảm nhận nội dung mà từ ngữ truyền đạt khiến từ đó khắc sâu vào trí nhớ của họ. Do vậy, hãy tận dụng chèn Power word trong các headline, văn bản hay nút kêu gọi hành động, … cho content của bạn. 

11. Cách viết content marketing hay với Meta Description hoàn hảo

Thẻ Meta Description là đoạn mô tả ngắn mà người dùng nhìn thấy khi trang của bạn hiện diện trên Công cụ tìm kiếm.

 Có đến 80% Copywriter đều bỏ qua phần này khi up bài. Đó chính là một sai lầm lớn khi SEO web. Thẻ Meta Description là cánh cửa dẫn đến nội dung bài viết của bạn. Nó giúp người dùng đưa ra quyết định có nên vào xem trang của bạn hay không. Các thẻ này hoàn toàn có thể tùy chỉnh được. Hãy tận dụng nó để tăng lượt click vào page. Yêu cầu cho một thẻ Meta Description nên có:

– Mô tả: Sơ lược về nội dung của bài viết của mình.

– Thuyết phục: Đưa ra lý do người dùng cần chọn đọc bài viết của bạn

– Tò mò: Làm người đọc tò mò về nội dung bên trong bài viết

Phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng: Cho người dùng thấy bài viết này là những gì mà họ đang cần tìm.

Chỉ cần viết tầm 150-160 ký tự: Google không đặt ra tiêu chí chính xác về độ dài thẻ Meta Description nhưng nếu bạn viết quá 156 kí tự, đoạn mô tả sẽ bị cắt bớt và hiện dấu … ở cuối.

Xem thêm: LỢI ÍCH VƯỢT TRỘI CỦA DỊCH VỤ CONTENT CHẤT LƯỢNG CHO DOANH NGHIỆP

Tổng kết

Tuy bài viết trên khá dài với 3 bước để tạo nên một content hay và 11 chiến thuật giúp content thu hút khách hàng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Thế nhưng, Media Findme đã cung cấp cho bạn khá nhiều kiến thức bổ ích đúng không?  

Nếu bạn đã có cái nhìn khái quát về content rồi, hãy kết hợp thực hành các bước trên một cách nhuần nhuyễn, cũng như sử dụng các cách viết content hấp dẫn để trở thành những cây bút cừ khôi nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo quy trình dịch vụ viết content tại Media Findme Tại đây

GHI NHỚ:

– Xác định trước dạng content mà bạn sẽ viết: Content Social, Content SEO, Content Email Marketing hay Content Landing Page.

– Nghiên cứu, lựa chọn đề tài hay tại các trang top tìm kiếm Google

– Áp dụng các chiến thuật viết content marketing thu hút để bài viết có thể đạt được kết quả như bạn mong muốn

– Nhất định phải đọc lại bài viết soát lỗi chính tả và tối ưu SEO.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lightbox button