Khám phá các bước kiểm tra website chuẩn SEO nhanh chóng

Nhiều người khi bắt đầu thực hiện chiến lược SEO cho trang web mới thường phát hiện ra rằng họ gặp phải nhiều khó khăn trong việc tối ưu hóa theo chuẩn SEO. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về các yếu tố cần thiết để xây dựng một trang web theo chuẩn SEO ngay từ quá trình thiết kế ban đầu, thay vì phải chờ đến khi thực hiện chiến lược SEO mới nhận ra.

 

1. Vì sao website khó tối ưu chuẩn SEO?

Tại sao website trở nên khó tối ưu theo chuẩn SEO có thể xuất phát từ một số hạn chế và điều kiện nhất định. Việc đảm bảo rằng một trang web có thể được tối ưu chuẩn SEO là một điều kiện cần để triển khai hoặc sử dụng dịch vụ SEO. Thực tế là, chỉ khi một trang web cho phép người quản trị thực hiện các điều chỉnh để tối ưu hóa các yếu tố chuẩn SEO, chiến lược SEO mới có thể được thực hiện hiệu quả.

Một số trường hợp cụ thể khiến việc tối ưu chuẩn SEO trở nên khó khăn bao gồm:

Nền Tảng Web Không Hỗ Trợ:

 • Trường hợp này xảy ra khi bạn thuê một trang web từ một đơn vị bên ngoài. Dịch vụ cho thuê website thường cung cấp một phần của hệ thống thiết kế web của họ, đặt ra giới hạn về cách bạn có thể tối ưu hóa trang web. Bạn sẽ bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn có sẵn, không thể tối ưu hóa một cách đầy đủ các yếu tố chuẩn SEO cho trang web.

Không Được Cấp Quyền Quản Trị:

 • Một khi bạn thuê hoặc mua một trang web, việc không được cấp quyền quản trị có thể làm cho việc tối ưu chuẩn SEO trở nên khó khăn. Điều này áp đặt các hạn chế về khả năng can thiệp và chỉnh sửa các yếu tố quan trọng như thẻ heading, tối ưu hóa hình ảnh, hay tạo sitemap.

Không Bàn Giao Quyền Quản Trị Đúng Đắn:

 • Trong trường hợp bạn quyết định tự thiết kế trang web hoặc thuê một đơn vị thiết kế riêng, việc không được bàn giao đầy đủ quyền quản trị có thể tạo ra khó khăn khi bạn muốn tối ưu chuẩn SEO. Việc yêu cầu quyền quản trị đầy đủ là quan trọng để có thể thực hiện mọi điều chỉnh cần thiết mà không gặp rắc rối.

SEO đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp cận khách hàng và xây dựng sự bền vững cho doanh nghiệp. Vì vậy, đảm bảo rằng website của bạn có thể được tối ưu chuẩn SEO là quan trọng để nhanh chóng đưa nó lên trang đầu trong kết quả tìm kiếm và tăng cường hiệu suất kinh doanh.

 

2. Cách kiểm tra website chuẩn SEO

Kiểm tra mức độ chuẩn SEO của một trang web có thể được thực hiện một cách đơn giản, đặc biệt là đối với những người không chuyên sâu về kỹ thuật. Dưới đây là một số cách kiểm tra:

Website Cho Phép Google và Các Công Cụ Tìm Kiếm Index:

 • Một trang web chuẩn SEO được cấu hình để cho phép các công cụ tìm kiếm index nó. Điều này đảm bảo rằng Google, Bing, Yahoo, hoặc Cốc Cốc có thể tìm thấy và thu thập thông tin từ trang web đó.
 • Để kiểm tra, truy cập công cụ tìm kiếm Google và nhập lệnh “site:tên miền website của bạn” (ví dụ: site:gobranding.com.vn). Nếu kết quả hiển thị danh sách bài viết, dịch vụ, sản phẩm, đó là dấu hiệu website đã được index. Ngược lại, nếu không có kết quả, cần liên hệ với người quản trị website để cấu hình lại.

URL Phải Tối Ưu:

 • Kiểm tra URL của trang web để đảm bảo rằng chúng được tối ưu hóa.
 • URL tối ưu là những đường dẫn dễ hiểu và mô tả chính xác nội dung của trang. Ví dụ, http://mediafindme.com.vn/dich-vu-seo-tu-khoa/ là một URL tối ưu.
 • Ngược lại, URL không tối ưu có thể gây khó khăn trong việc hiểu và nhớ. Việc sử dụng URL tối ưu là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo chuẩn SEO cho trang web.

Việc thực hiện các kiểm tra này sẽ giúp bạn đánh giá mức độ chuẩn SEO của trang web một cách đơn giản và nhanh chóng, đặc biệt là khi bạn không có kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật.

 

2.3 Có nơi để nhập title và description

Có một khu vực quan trọng để nhập thông tin title và description là trong thẻ HTML của mỗi trang trên website. Thẻ title và description đóng vai trò quan trọng trong việc hiển thị tiêu đề và mô tả của nội dung trên kết quả tìm kiếm của Google. Khi người dùng tìm kiếm, họ sẽ thấy những thông tin này và dựa vào đó để quyết định liệu họ có click vào xem website hay không.

Để tối ưu chuẩn SEO, các thẻ title và description của từng trang trên website cần được biên tập một cách kỹ lưỡng. Nội dung trong các thẻ này nên được thực hiện các chỉnh sửa để mô tả chi tiết và hấp dẫn hơn. Bạn nên liên hệ với người thiết kế để biết nơi nào trong website để nhập thông tin này. Sự chủ động trong việc điền các title và description hấp dẫn sẽ giúp tăng lượng truy cập vào website.

Một số nguyên tắc khi chỉnh sửa URL và mô tả để tối ưu hóa chuẩn SEO bao gồm:

 • Viết tiêu đề hấp dẫn và lôi cuốn khách hàng, đồng thời chèn từ khóa để Google có thể đánh giá xếp hạng tìm kiếm.
 • Đặt từ khóa gần đầu tiêu đề để tối ưu hiệu suất SEO.
 • Trong mô tả, tập trung vào việc viết một nội dung ngắn gọn, súc tích và thuyết phục để khuyến khích người đọc thực hiện hành động, vì từ khóa không còn là yếu tố quyết định xếp hạng tìm kiếm của Google.

 

2.4 Thiết lập được các thẻ heading

Tối ưu thẻ heading là một phần quan trọng trong chiến lược SEO onpage, giúp Google hiểu rõ về cấu trúc và nội dung chính của trang web. Đối với SEO onpage, việc này giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và cung cấp tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm về ý định nội dung của trang.

Trong SEO, có 6 loại thẻ heading được ưu tiên xếp hạng theo thứ tự từ H1 đến H6, trong đó H1, H2, và H3 thường được tối ưu hóa nhiều nhất. Việc thêm các thẻ heading này giúp phân chia nội dung thành các phần khác nhau và làm cho trang trở nên dễ đọc và hiểu.

Quan trọng nhất, việc thêm thẻ heading không nên bị nhầm lẫn với việc chỉ điều chỉnh font chữ lớn hơn và in đậm. Mặc dù cả hai cách này có thể tạo ra cùng một hiệu ứng trực quan, nhưng về mặt SEO, chỉ việc điều chỉnh kích thước chữ và in đậm không mang lại tác động tích cực.

Nếu bạn không thấy tùy chọn thêm thẻ heading trong trình soạn thảo bài viết trên website, hãy liên hệ với người thiết kế web để họ thêm chức năng này hoặc hướng dẫn bạn cách thêm thẻ heading. Việc này giúp đảm bảo tính đầy đủ và chính xác của thông tin heading, không nên thực hiện các cách “đánh lừa” Google thông qua việc điều chỉnh font chữ và in đậm.

 

2.5 Chỉnh sửa được các thuộc tính của hình ảnh

Chuẩn bị hình ảnh trước khi tải lên website đóng vai trò quan trọng trong chiến lược SEO hình ảnh. Tuy nhiên, quá trình tối ưu hóa không nên dừng lại ở việc tải ảnh lên mà còn cần thực hiện các bước tiếp theo để đảm bảo hình ảnh phản ánh đúng nội dung và được tối ưu hóa hiệu quả. Để thực hiện điều này, website của bạn cần hỗ trợ việc chỉnh sửa các thuộc tính của hình ảnh.

Nếu hình ảnh không cho phép chỉnh sửa hoặc thêm các thông tin như văn bản thay thế (alt text), việc SEO để đưa hình ảnh lên top Google sẽ trở nên khó khăn. Alt text chứa từ khóa giúp Google hiểu rõ về nội dung của hình ảnh. Bên cạnh đó, các thuộc tính như chú thích, mô tả, căn chỉnh lề, và kích thước ảnh cũng đóng vai trò quan trọng. Chúng giúp hình ảnh trở nên rõ ràng, dễ nhìn, từ đó tăng cường trải nghiệm người dùng. Điều này, mặc dù không phải là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả SEO, nhưng lại có tác động gián tiếp bằng cách cải thiện sự hấp dẫn và chất lượng của trang web.

Tóm lại, quá trình chuẩn bị và tối ưu hình ảnh cần được thực hiện cẩn thận và đầy đủ các thông tin để đạt được hiệu suất tối ưu trong chiến lược SEO hình ảnh.

 

2.6 Website phải có sitemap

Sitemap, hay sơ đồ trang web, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược SEO của một trang web, hình như một bản đồ chỉ đường cho Googlebot để tìm kiếm và index các bài viết trên trang web của bạn. Điều này ảnh hưởng đến kết quả SEO một cách lớn.

Một ví dụ giúp hiểu rõ về tầm quan trọng của sitemap là khi bạn gửi địa chỉ nhà mình cho một vị khách mà không cung cấp hướng dẫn đường đi. Trong trường hợp này, vị khách có thể mất vài giờ để tìm đến địa chỉ. Ngược lại, nếu bạn cung cấp địa chỉ cùng với hướng dẫn đường đi, việc tìm đường sẽ trở nên dễ dàng hơn và vị khách sẽ đến nhanh chóng hơn. Tương tự, khi bạn xuất bản một bài viết trên trang web mà không có sitemap, Googlebot có thể mất thời gian để tìm và index nó. Tuy nhiên, khi sitemap được sử dụng, nó giúp dẫn đường cho Googlebot, giảm thời gian cần thiết để index bài viết.

Có một số cách để tạo sitemap cho trang web của bạn, ví dụ như sử dụng plugin Yoast SEO, tạo trực tuyến trên các trang web như web-site-map.com hoặc xml-sitemaps.com, sau đó tải file .xml về và tải lên hosting của bạn. Sau khi đã tạo sitemap, bạn cũng cần vào Google Search Console để gửi yêu cầu đến Google, giúp họ hiểu và index trang web của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 

2.7 Thân thiện với các thiết bị di động

Thân thiện với thiết bị di động là một trong những yếu tố quan trọng được đánh giá khi xem xét một trang web từ góc độ SEO. Điều này xuất phát từ sự thay đổi trong thói quen sử dụng internet của người dùng, nhiều người ngày càng chuyển từ máy tính để bàn sang điện thoại di động để truy cập trang web.

Một trang web được thiết kế thân thiện với di động sẽ tự động điều chỉnh giao diện và nội dung sao cho phù hợp với màn hình của thiết bị di động. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên điện thoại và làm tăng khả năng giữ chân khách hàng. Google cũng đánh giá tính thân thiện với di động khi xếp hạng các trang web trong kết quả tìm kiếm, ưu tiên các trang có giao diện phù hợp cho thiết bị di động.

Để kiểm tra xem trang web của bạn có thân thiện với di động hay không, bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra của Google tại đường link sau: https://search.google.com/search-console/mobile-friendly. Sau khi nhập địa chỉ trang web vào ô và thực hiện kiểm tra, kết quả sẽ cho biết liệu trang web của bạn đã đáp ứng được yêu cầu thân thiện với di động trong SEO hay chưa.

Nếu kết quả chỉ ra rằng trang web của bạn không thân thiện với di động, Google sẽ cung cấp các gợi ý và lỗi cụ thể để bạn có thể khắc phục. Tối ưu hóa trang web để thân thiện với di động là một phần quan trọng trong chiến lược SEO, giúp cải thiện cả trải nghiệm người dùng và hiệu suất của trang web trên các thiết bị di động.

 

2.8 Cho phép cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và cũng là một trong những yếu tố được Google đánh giá khi xếp hạng trang web trong kết quả tìm kiếm. Một trang web tải chậm không chỉ làm mất lòng tin của người đọc mà còn làm giảm khả năng thu thập thông tin của Google.

Để kiểm tra tốc độ tải trang, bạn có thể sử dụng công cụ PageSpeed Insights của Google tại https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/. Sau khi nhập địa chỉ trang web vào ô và nhấn “ANALYZE”, công cụ sẽ đưa ra điểm và đánh giá về tốc độ tải trang trên cả máy tính và thiết bị di động.

Kết quả được phản ánh bằng điểm từ 0 đến 100, và có màu đỏ, vàng, xanh dương để chỉ ra mức độ ưu việt của trang web. Dựa vào điểm số và màu sắc, bạn có thể đánh giá được tình trạng tốc độ tải trang của trang web:

 • Điểm từ 0 – 49: Trang web có tốc độ tải trang khá chậm, cần tối ưu ngay lập tức.
 • Điểm từ 50 – 89: Trang web có tốc độ tải trang trung bình, bạn cần tìm những yếu tố làm chậm tốc độ tải trang để cải thiện lại.
 • Điểm từ 90 – 100: Trang web có tốc độ tải trang khá tốt.

Nếu trang web của bạn có kết quả tốc độ tải trang từ trung bình trở xuống, bạn cần xem xét và tối ưu hóa các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải, như hình ảnh, các tập tin CSS không sử dụng, và các điểm cần cải thiện khác được hiển thị trong phần chi tiết của công cụ PageSpeed Insights. Tối ưu hóa các yếu tố này sẽ giúp cải thiện hiệu suất tốc độ tải trang của trang web của bạn.

 

3. Kết luận

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá website chuẩn SEO và những yếu tố được liệt kê trong bài là những yếu tố cơ bản nhất, được kiểm tra nhiều nhất. Phần lớn các website mới thiết kế trong những năm gần đây đều đạt chuẩn, tuy nhiên cũng có website chưa hoặc không đạt các tiêu chuẩn cơ bản trên do người thiết kế hoặc do người quản trị web chưa nắm các thông tin. Hãy nhanh tay đăng kí Dịch vụ THIẾT KẾ WEBSITE tại Media Findme để nhận tư vấn hiệu quả và tốt nhất NGAY HÔM NAY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *