Seed Keyword và cách tìm từ khóa hạt giống làm SEO

Trước khi tiến hành nghiên cứu từ khóa, việc xác định các Seed Keyword là bước quan trọng đầu tiên mà mọi người cần thực hiện. Những từ khóa này giúp mở rộng phạm vi và đa dạng hóa danh sách từ khóa, từ đó tăng cơ hội cải thiện vị trí hiển thị trên kết quả tìm kiếm trên SERPs (trang kết quả tìm kiếm).

Seed Keyword là gì?

Seed Keyword, hay còn được hiểu là từ khóa hạt giống, đó là những từ khóa ngắn gọn thường chỉ chứa 1 hoặc 2 từ và có lượng tìm kiếm cũng như mức độ cạnh tranh cao trên các công cụ tìm kiếm hàng tháng.

Images

Điểm chung của những Seed Keyword này là sự phổ biến và tính chất tổng quát, là điểm khởi đầu cho quá trình nghiên cứu từ khóa. Chúng giúp mở rộng phạm vi nghiên cứu và tạo ra các từ khóa phụ thuộc (longtail keyword). Mục đích chính của việc sử dụng Seed Keyword là để xác định chủ đề trọng tâm mà bạn muốn tập trung và phân tích để tạo ra các từ khóa con bổ trợ.

Seed-keyword-03

Ví dụ, nếu trang web của bạn tập trung vào thị trường giảm cân, thì các Seed Keyword có thể là “công thức nấu ăn”, “chế độ ăn kiêng”, “Thể dục”, và “lối sống”. Từ đó, bạn có thể dựa vào những từ khóa này để tạo ra các từ khóa phụ thuộc chi tiết hơn và phát triển nội dung có liên quan để thu hút khách hàng tiềm năng.

Lợi ích của việc tạo Seed Keyword

Chắc hẳn bạn đang băn khoăn tại sao không bắt tay vào việc nghiên cứu từ khóa luôn mà cần phải dựa vào Seed Keyword. Vì nó mang lại lợi ích trong việc tạo lập bộ từ khóa tốt và phù hợp nhất cho website của bạn. Góp phần vào các chiến lược cũng như phương pháp SEO dài hạn, phục vụ cho mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Gia tăng mức độ thẩm quyền chủ đề cho trang web

Ngày nay, công cụ tìm kiếm thông qua máy học thực hiện lập chỉ mục có thể hiểu được ngữ cảnh mà bạn cung cấp trên trang web. Đồng nghĩa với việc, Google sẽ dựa vào đó để đo lường thẩm quyền chuyên đề của một trang web. Khi công cụ tìm kiếm nhận thấy trang web bạn có tính thẩm quyền cho một chủ đề nhất định, thì chủ đề đó sẽ có xu hướng được xếp hạng cao hơn.

Nghien-cuu-tu-khoa-hat-giong

Vì vậy, bạn cần phải bao phủ nội dung cho ngách của mình đầy đủ nhất có thể, tất nhiên muốn làm được điều này bạn không thể thiếu một danh sách đầy đủ các từ khóa hạt giống.

Tạo ra nhiều ý tưởng hay

Việc có cho mình một danh sách các từ khóa hạt giống, bạn sẽ không sợ việc bí ý tưởng cho nội dung bài mới. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ cho bạn tạo ra những dạng bài con bổ trợ cho chủ đề chính, kết hợp thực hiện chiến lược xây dựng liên kết linh hoạt.

Cách tìm Seed keyword

Nghiên cứu từ khóa hạt giống và tìm kiếm thông qua các tool hỗ trợ sẽ giúp bạn chọn được Seed Keyword phù hợp cho chủ đề trên website của mình. Dưới đây là các bước thực hiện tìm Seed Keyword dễ dàng nhất:

Nghiên cứu Seed keyword

Bạn chọn một từ khóa gốc sau đó bắt đầu nghiên cứu Seed Keyword. Đây chính là từ khóa hạt giống của bạn. Để tìm kiếm được các từ khóa hạt giống bạn có thể dựa vào các câu hỏi như:

  • Trang web của bạn đang triển khai nội dung gì?
  • Trang web của bạn sẽ dùng để bán cái gì?
  • Bạn muốn từ khóa của bạn sẽ xếp hạng bao nhiêu trên các trình duyệt tìm kiếm?
  • Hoặc bạn sẽ mua những từ khóa quảng cáo nào để tăng thứ hạng website cho mình?
  • Nếu người khác nghiên cứu từ khóa tương tự bạn họ sẽ bắt đầu từ đâu?…

Ngoài ra, bạn cần nghiên cứu đối thủ, các website tương tự để tìm ra Seed Keyword. Việc đầu tiên là hãy trả lời những câu hỏi trên, tạo thành một bảng thống kê để tiếp tục tìm Seed Keyword một cách cụ thể hơn.

Tìm hiểu Seed keyword cụ thể

Từ khóa hạt giống cần phải cụ thể. Nếu chúng quá rộng, quá bao quát sẽ không thể cạnh tranh được với những website đã phát triển và làm công tác SEO tốt trước bạn. Chẳng hạn như nếu bạn đang nghiên cứu về Seed Keyword thì bạn nên xoay quanh Seed Keyword, cách tìm Seed Keyword, công cụ hỗ trợ tìm Seed Keyword… Để tìm từ khóa hạt giống tốt bạn nên dựa vào các ứng dụng tìm kiếm từ khóa bên dưới:

1. Keyword Explorer

Keyword Explorer có khả năng hiển thị bảng từ khóa xếp hạng. Bạn sẽ đánh giá được mức độ xếp hạng của các từ khóa hiện tại, kể cả với trang web của bạn. Từ những kết quả này bạn có thể điều hướng từ khóa, chọn từ khóa hạt giống dễ dàng hơn.

2. Google Search Console

Google Search Console có thể báo cáo tốt hiệu suất của các truy cập. Từ truy cập vào website của bạn, website đối thủ cho đến bảng xếp hạng từ khóa. Dùng Search Console bạn có thể lọc được các vị trí từ khóa gốc từ 1-10 một cách dễ dàng nhất. Điều này sẽ giúp bạn tìm hạt giống từ khóa và mở rộng chúng một cách dễ dàng hơn.

Google-search-console

3. Qua từ khóa của đối thủ cạnh tranh

Muốn vượt qua đối thủ cạnh tranh thì phải tìm hiểu về họ. Khi phân tích đối thủ cạnh tranh bạn sẽ biết được họ đang dùng những từ khóa nào, mức độ cạnh tranh bao nhiêu. Nếu không đầu tư nghiên cứu và phân tích đối thủ bạn sẽ không thể vượt lên thứ hạng hiện tại của họ.

4. Sử dụng các công cụ tìm kiếm Seed keyword có phí

Ahrefs, Moz, SEMRush… là những công cụ tìm kiếm từ khóa tốt nhất hiện nay. Bạn có thể trải nghiệm trước với những phiên bản miễn phí. Seed keyword và chuỗi từ khóa liên quan sẽ thu về kết quả, bảng phân tích tốt nhất để triển khai content SEO tốt nhất.

Các công cụ bổ sung để khám phá các Seed keyword

Từ khóa hạt giống được tìm kiếm chuẩn thì việc triển khai chuỗi từ khóa mở rộng sẽ càng dễ dàng. Chúng tôi giới thiệu đến các bạn 5 công cụ bổ sung từ khóa tốt nhất hiện nay. Đây sẽ là cơ hội để bạn hoàn thiện bộ từ khóa và SEO content tốt nhất cho website của mình.

1. Google search

Đây là công cụ tìm kiếm miễn phí từ Google. Hệ trình duyệt này sẽ hiển thị cho bạn bất cứ cụm từ khóa liên quan nào khi bạn tìm kiếm bằng một cụm từ khóa, từ khóa ngắn – dài tương tự. Đây là chính là công cụ hỗ trợ mở rộng từ khóa đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua. Hầu hết tất cả các website tìm kiếm từ khóa đều không bỏ qua công cụ Google search. Bạn sẽ nhận được kết quả với độ chính xác cao và hoàn toàn miễn phí.

2. People Also Ask

Nhiều người vẫn cho rằng People Also Ask ở tính năng tìm kiếm của Google chính là định hướng của Google. Tuy nhiên, bạn có thể thu thập ý kiến và từ khóa khá phong phú ở People Also Ask. Đây cũng là cách mở rộng gói từ khóa từ các Seed keyword một cách khôn ngoan.

People-also-ask

3. Keyword Planner

Keyword Planner là một công cụ tìm kiếm từ khóa của Google. Bạn dùng các công cụ của Google để SEO và xếp hạng từ khóa trên Google sẽ luôn mang tính chính xác cao. Tại Keyword Planner bạn sẽ có một bảng báo cáo xếp hạng từ khóa chi tiết. Bạn sẽ dễ dàng chọn từ khóa hạt giống và các từ khóa liên quan để SEO tốt hơn.

4. Answer The Public

AnswerThePublic là một trong những công cụ mở rộng từ khóa, bổ sung từ khóa miễn phí. Hiện công cụ này đang có số lượng người dùng rất cao. Trả về kết quả đúng và nhanh chóng. Từ những kết quả của AnswerThePublic bạn sẽ dễ dàng hình thành bộ từ khóa SEO tốt nhất cho mình.

5. Google Trends

Một công cụ khác của Google rất nổi tiếng là Google Trends. Những từ khóa được tìm với tần suất cao sẽ được hiển thị ở Google Trends. Bạn chỉ cần cài đặt Google Trends liên kết với email của mình. Bạn sẽ nhận được Google Trends hàng ngày và dễ dàng định hướng hơn các từ khóa cần lên ý tưởng. Đặc biệt khi bạn mở rộng từ khóa để SEO content trên mạng xã hội thì Google Trends chiếm ưu thế rất cao.

Google-trends

Lọc các từ khóa hạt giống

Từ khóa hạt giống cần nghiên cứu kỹ. Bạn sẽ phải tìm hiểu rất nhiều từ khóa cạnh tranh, nghiên cứu đối thủ và lọc ra những Seed keyword tốt nhất, có tiềm năng nhất. Độ khó của Seed keyword là điều quan trọng nhất. Nếu sử dụng quá nhiều từ khóa hạt giống sẽ không tập trung được nội dung.

Số lượng từ khóa hạt giống mà bạn cần

Mỗi lần tìm từ khóa hạt giống bạn sẽ cần tìm khoảng 5-50 Seed keyword. Phải lọc được danh sách ưu tiên. Tìm hiểu được độ khó của hạt giống và mở rộng chúng trong suốt quá trình sáng tạo content. Ngay lần đầu tiên nghiên cứu Seed keyword không nên ôm đồm quá nhiều.

Nghien-cuu-tu-khoa-keyword

Danh sách Seed keyword ưu tiên

Từ khóa khác nhau sẽ mang đến kết quả tìm kiếm khác nhau. Hãy bắt đầu bằng Seed/head keyword với những từ khóa ngắn, nội dung nghĩa rộng. Sau đó đi sâu vào Body keyword là những từ khóa nội dung. Chẳng hạn từ khóa hạt giống của bạn là thịt nướng sẽ quá rộng. Seed keyword này sẽ bao hàm các từ khóa như công thức ướp thịt nướng, món thịt nướng ngon, nhà hàng thịt nướng… Từ các Seed keyword này nên triển khai thành các từ khóa nội dung như công thức thịt nướng ngon nhất, nhà hàng thịt nướng… Điều này sẽ giúp từ khóa phát triển tốt hơn.

Kết luận

Trên đây là nội dung đề cập đến khái niệm Seed Keyword là gì, cũng như cách để tìm từ khóa hạt giống phục vụ cho quá trình Seo website. Hy vọng bạn sẽ có cho mình thật nhiều kiến thức hữu ích, chúc bạn thành công!

Xem thêm các bài viết mới tại đây. Liên hệ Fanpage hoặc Website của Thiết kế web Findme để được tư vấn chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *