Những lỗi website thường gặp khi duyệt và cách giải quyết

Lỗi duyệt website là hiện tượng không truy cập vào được địa chỉ website mà bạn đang muốn mở. Khi đó, hệ thống sẽ báo về nguyên nhân của những lỗi đó. Nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách giải quyết. Ở bài viết này, Thiết kế web Findme sẽ nêu những lỗi thường gặp khi duyệt website và cách giải quyết, khắc phục những lỗi đó. Mời các bạn đón đọc dưới đây.

Những lỗi website thường gặp khi duyệt và cách giải quyết

Dưới đây là những lỗi thông báo mà bạn thường hay gặp khi truy cập vào một trang web và cách thức để giải quyết vấn để khi chúng xảy ra:

1. Lỗi 404 Not Found

Lỗi 404 Not Found hiện ra bên trong cửa sổ trình duyệt Internet trong quá trình bạn lướt web. Thông báo lỗi 404 Not Found thường được thiết kế riêng trong từng trang web, mỗi trang sẽ có hình thức thông báo riêng cho lỗi này. Tuy nhiên, thường gặp nhất sẽ là những thông báo có nội dung như sau: “404 Error”, “Page cannot be displayed”, “Internet Explorer cannot display the webpage”, “404: Not Found”, “The page cannot be found”,…

Nguyên nhân:

Lỗi 404 Not Found xuất hiện khi trang web bạn truy cập không thể tìm thấy trên server. Có thể máy chủ web không chứa trang web này hoặc các giá trị của DNS (dịch vụ phân giải tên miền) bị lỗi hoặc địa chỉ của trang web này đã bị hỏng.

Cách giải quyết:

Cách 1: Nhấp chuột vào nút Refresh/Reload trên cửa sổ trình duyệt hay gõ lại địa chỉ URL trên thanh địa chỉ để load lại trang web (có thể khắc phục được lỗi).

Cách 2: Kiểm tra địa chỉ URL: đôi khi có khả năng lỗi 404 Not Found xuất hiện vì địa chỉ URL bị gõ sai hay đường link bạn nhấp chuột vào dẫn đến một địa chỉ sai. Kiểm tra lại thật kỹ để đảm bảo rằng không có sai sót nào trong đường dẫn.

Cách 3: Lùi lại một mức địa chỉ URL cho đến khi bạn thấy “cái gì đó”. Chẳng hạn, nếu địa chỉ của website: https://thietkewebfindme.com/blogs/a xuất hiện lỗi 404 Not Found, hãy bỏ /a  để truy cập, nếu vẫn xuất hiện lỗi thì tiếp tục lùi một mức địa chỉ URL nữa. Việc này giúp bạn tìm kiếm hay ít nhất giúp bạn xác nhận địa chỉ trên còn tồn tại hay không.

Cách 4: Truy cập trang web https://downforeveryoneorjustme.com/ , điền địa chỉ trang web xuất hiện lỗi 404 Not Found vào công cụ tìm kiếm này và nó sẽ cho bạn biết nguyên nhân của lỗi (website còn tồn tại hay do máy tính, đường truyền hay do một lý do nào đó).

2. Lỗi 500 Internal Server Error

Tương tự như lỗi 404 Not Found , lỗi 500 Internal Server Error hiện ra trong cửa sổ trình duyệt và thông báo “HTTP 500 Internal Server Error” cũng được thiết kế bởi từng website. Tuy nhiên, những nội dung thông báo chính vẫn chứa đựng những thông tin sau: “500 Internal Server Error”, “HTTP Error 500 – Internal Server Error”, “500 Error”,…

Nguyên nhân:

Lỗi 500 Internal Server Error báo hiệu có gì đó sai sót ở server của website hoặc server không thể xác định vấn đề chính xác là gì.

Cách giải quyết:

500 Internal Server Error là lỗi ở phía server, không phải tại máy tính hay đường truyền của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể làm như sau:

Cách 1: Nhấp chuột vào nút Refresh/Reload trên cửa sổ trình duyệt hay gõ lại địa chỉ URL (bởi vì lỗi 500 Internal Server Error thường mang tính chất tạm thời, nên tiến hành load trang lại nhiều lần có thể khắc phục được).

Cách 2: Nếu bạn không thể đợi (hoặc không được), bạn có thể liên hệ với quản trị của trang web đó để họ khắc phục.

3. Lỗi 403 Forbidden

Nguyên nhân:

Thỉnh thoảng, bạn có thể thấy thông điệp HTTP 403 Forbidden, điều này có nghĩa là thông tin hoặc luồng dữ liệu được gửi bởi trình duyệt của máy trạm nhưng máy chủ web từ chối cho truy cập vì một vài lý do nào đó.

Cách giải quyết:

Cách 1: Lý do phổ biến nhất cho lỗi này là nhập sai địa chỉ URL. Hãy kiểm tra kỹ lại địa chỉ URL và chắc chắn là bạn đã nhập đúng.

Cách 2: Nếu bạn chắc trang web bạn nhập là đúng, thì lỗi 403 Forbidden có thể là do sự nhầm lẫn. Bạn có thể liên lạc với bạn quản trị trang web đó để biết nguyên nhân chính xác.

Cách 3: Một nguyên nhân nữa là bạn đang cố gắng truy cập vào một trang web mà quyền truy cập bị giới hạn (chỉ dành cho những ai có thẩm quyền). Trong trường hợp này, không còn cách nào khác là bạn phải truy cập vào một trang web khác.

4. Lỗi 503 Service Unavailable

Nguyên nhân:

Tương tự như lỗi 500 Internal Server Error ở trên, lỗi 503 Service Unavailable là tạm thời xảy ra khi trang web ngừng hoạt động hay server để chứa trang web đang có vấn đề tạm thời.

Cách giải quyết:

Khi gặp lỗi này, cách duy nhất của bạn là đợi một thời gian rồi truy cập lại trang web này hoặc chờ cho đến khi trang web và server hoạt động lại bình thường.

5. Lỗi 408 Request Time-out

Nguyên nhân:

Lỗi 408 Request Time-out xảy ra khi yêu cầu bạn gửi đến server của trang web mất một thời gian quá lâu để nhận được hồi đáp, nghĩa là trang web bạn yêu cầu không thể tải xuống trình duyệt web hiện tại thì lỗi này sẽ xuất hiện. Nói cách khác, kết nối của bạn đến website sẽ bị “time out”. Lỗi thường xảy ra khi tốc độ kết nối Internet của bạn quá chậm hay bị chiếm phần nhiều tốc độ bới một công việc khác.

Cách giải quyết:

Cách 1: Cách giải quyết đơn giản nhất là thử Refresh/Reload lại trang web.

Cách 2: Có thể lỗi xảy ra là do đường kết nối Internet của bạn. Để chắc chắn, hãy thử truy cập vào một trang web khác để kiểm tra xem tốc độ Internet có ổn định hay không (ví dụ:https://mediafindme.com/). Nếu tốc độ truy cập vào trang web khác vẫn đạt tốc độ bình thường thì có thể lỗi là do phía website và server cung cấp. Nếu tất cả các trang web bạn truy cập đều rất chậm thì vấn đề là do đường kết nối Internet của bạn. Hãy kiểm tra lại có phần mềm nào đang tự động Update hay Download hay không? Nếu không có thì bạn có thể thông báo với nhà cung cấp dịch vụ để khắc phục.

Cách 3: Ngoài ra, lỗi 408 Request Time-out thường xảy ra đối với các trang web có lượng truy cập lớn, khiến việc truy cập của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, hãy kiên nhẫn chờ đợi những người khác sẽ rời trang web để nhường chỗ cho bạn ghé thăm (không biết bao giờ trang của mình mới được như vậy… hihi…).

6. Lỗi 504 Gateway Time-out

Nguyên nhân:

Lỗi này do máy chủ gặp lỗi khi nhận gói tin phản hồi từ máy chủ xử lý luồng dữ liệu trong một thời gian nhất định (timeout). Dấu hiệu này cho thấy, máy chủ xử lý luồng dữ liệu đang không hoạt động hoặc có thể bị hỏng.

Cách giải quyết:

Để giải quyết vấn đề này thì tại máy trạm chỉ có thể Refresh hoặc ghé thăm trang web vào dịp khác.

7. Lỗi 401 Authorization Required

Nguyên nhân:

Nếu bạn gặp lỗi 401 Authorization Required có nghĩa là bạn phải có tài khoản để có thể truy cập vào một trang web đó. Nếu bạn không thể truy cập sau khi đăng nhập tài khoản thì có nghĩa là bạn đã gõ sai mật khẩu hoặc tên đăng nhập.

Cách giải quyết:

Bạn cần kiểm tra lại địa chỉ URL có sai hay không hoặc nếu trang web không hề yêu cầu đăng nhập để xem thì đây là lỗi từ máy chủ trang web, bạn nên liên hệ với người quản trị để sửa lỗi này.

8. Lỗi 302 Moved Temporarily

Nguyên nhân:

Lỗi 302 Moved Temporarily có nghĩa là địa chỉ trang web đã được di chuyển tạm tới một vị trí khác cũng đồng nghĩa là địa chỉ đã được thay đổi.

Cách giải quyết:

Khi địa chỉ trang web (URL) được chuyển tới vị trí khác thì thông thường Webmaster sẽ chuyển hướng nó về địa chỉ mới. Nếu sự chuyển hướng gặp lỗi thì bạn chỉ cần liên hệ Webmaster để sửa.

9. Lỗi Error 200

Nguyên nhân:

Lỗi này do yêu cầu đã được nhận bởi máy chủ nhưng nó không thể phân phối yêu cầu tới một vài lỗi PHP trong trang web.

Cách giải quyết:

Cách 1: Điều đầu tiên, bạn thử Refresh/Reload lại trang web.

Cách 2: Nếu bộ nhớ của trình duyệt đầy thì bạn có thể gặp lỗi này nên bạn cần dọn sạch bộ nhớ của trình duyệt.

Cách 3: Thử kết nối Internet lại vì có thể xảy ra lỗi này khi bạn sử dụng một kết nối Internet chập chờn. Ngoài ra, bạn có thể rút dây cắm từ Modem ra và cắm lại.

Trên đây là 9 lỗi website thường gặp khi duyệt và cách giải quyết. Khi gặp lỗi truy cập ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng cũng như tiến độ công việc. Thiết kế web Findme mong rằng phần nào giúp các bạn từ đây dễ dàng xử lý khi gặp các lỗi truy cập website hơn. Chúc các bạn sức khỏe, may mắn. Thân ái!

Có thể bạn muốn biết:

Dịch vụ thiết kế website, Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế website?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *