Tự xây dựng chuẩn SEO hay thuê dịch vụ bên ngoài?

Bạn đang đau đầu vì việc SEO website, phân vân không biết nên tự xây dựng chuẩn SEO hay thuê dịch vụ bên ngoài?

Thiết kế web Findme sẽ không đưa ra câu trả lời ngay cho bạn mà sẽ cho phân tích cho bạn ưu nhược điểm của việc tự xây dựng chuẩn SEO và thuê dịch vụ SEO bên ngoài. Mời các bạn cùng suy ngẫm.

Ưu và nhược điểm khi doanh nghiệp tự xây dựng chuẩn SEO

Ưu điểm

Nếu bạn đã có nền tảng kiến thức về SEO, việc bạn tự SEO cho chính doanh nghiệp của mình là hoàn toàn hợp lý. Bởi bạn sẽ là người trực tiếp giám sát mọi công việc hằng ngày với mọi giai đoạn của SEO cũng như hoạt động của các nhân viên thực hiện. Những nhân viên này sẽ được phân bố tới những vị trí khác nhau, theo sự chỉ đạo của các nhà quản trị.

Hệ thống từ khóa của các doanh nghiệp đều có sự cạnh tranh lớn. Vì thế, một đội ngũ riêng biệt chỉ để làm SEO cần thành lập là điều cần thiết cho mỗi công ty. Khi đội ngũ này làm việc ổn định, bạn có thể chủ động hơn về mọi việc như xây dựng kế hoạch, tìm kiếm từ khóa cũng như đưa ra các bước đi tiếp theo cho doanh nghiệp.

Một khi bạn đã nắm rõ về các sản phẩm cùng với những vấn đề pháp lý liên quan, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát nội dung, tránh được việc vi phạm quảng cáo trên Google.

Không giống với việc đi thuê SEO ở bên ngoài, bạn có thể quản lý được KPI của doanh nghiệp mình. Những kết quả báo cáo không thể bị làm sai hoặc bị thừa, thiếu dữ liệu. Hơn nữa, việc tự SEO này tiết kiệm được cho doanh nghiệp, công ty bạn một khoản chi phí nhất định.

Nhược điểm

Tuy có thể bớt được chi phí thuê dịch vụ SEO ngoài, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với việc phải đi mua các tool hỗ trợ SEO. Các đơn vị cung cấp dịch vụ SEO thì lại có thể làm điều này dễ dàng bởi họ làm cho rất nhiều khách hàng cùng một lúc.

Bạn sẽ có xu hướng đi theo một lối tư duy về SEO nhất định. Điều này sẽ không giống với sự đa dạng về cách tư duy cũng như các phong cách viết của SEO thuê ngoài.

Vấn đề nhân sự bạn cũng hết sức quan tâm. Nếu như nhân viên của bạn chưa có đủ kinh nghiệm và kỹ năng, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý công việc và không thể đánh giá được chất lượng nhân sự. Bạn vẫn phải chuyển tiền lương cho họ nhưng kết quả nhận được thì không hề tốt đẹp.

Bất kỳ ai làm SEO cũng có thể nói rằng mình am hiểu về SEO, thậm chí là chuyên gia SEO. Nhưng họ có thực sự là chuyên gia hay không thì điều đó chưa thể biết chính xác, mà phải chờ đến khi người đó bắt đầu làm việc cho bạn. Và nếu hiệu quả làm việc của họ không như ý, bạn lại mất công sa thải và tuyển người mới. Điều này gây lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn.

Giải pháp phòng tránh

Những gì bạn có thể làm để tránh chính là có một quy trình tuyển dụng nhân viên SEO kỹ lưỡng, nghiêm ngặt.

Để làm được điều đó thì đòi hỏi bạn phải có một bộ phận nhân sự sáng suốt và có một bài kiểm tra để đánh giá đúng các kỹ năng SEO của một người.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng dịch vụ SEO thuê ngoài

Ưu điểm

Tính chuyên nghiệp cao

SEO không phải là việc chỉ có một bước là hoàn thành mà trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Mục tiêu cuối cùng nó nhắm tới chính là nâng thứ hạng tìm kiếm website, từ đó có được doanh thu tốt, và nguồn khách hàng tiềm năng. Vậy nên, sự chuyên nghiệp là không thể thiếu. Điều này thường chỉ có ở những công ty cho thuê SEO.

Bạn có giỏi đến mấy cũng không có được trình độ tay nghề của những chuyên gia SEO. Họ biết cách nắm bắt những chính sách của Google, chọn ra được phương pháp SEO tốt nhất. Điều này khiến nhiều công ty yên tâm và sử dụng lâu dài những dịch vụ SEO thuê ngoài.

Hiệu quả dịch vụ tốt

Các công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ SEO thuê ngoài thường có đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm, sở hữu trong mình những phương pháp SEO tốt nhất. Khi bắt tay vào hợp tác, bạn yên tâm không cần phải lo lắng về việc thăng hạng cho website của mình

Tiết kiệm được thời gian

Để có được một bài SEO hoàn chỉnh, bạn cần phải tối ưu hóa cả về cấu trúc lẫn nội dung. Bên cạnh đó, việc update liên tục những thông tin mới cũng vô cùng cần thiết. Những điều này hiển nhiên sẽ tốn của bạn không ít thời gian và công sức.

Tuy vậy nhưng vấn đề này sẽ được các dịch vụ thuê ngoài SEO giải quyết triệt để. Bạn có thể dành thời gian cho những hạng mục khác.

Nhược điểm

  • Những đơn vị thuê ngoài không có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực của bạn. Nhiều khi, họ không dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về lĩnh vực họ nhận SEO
  • Những công ty không uy tín sẽ rất khó khăn trong việc liên lạc khi bạn gặp những vấn đề phát sinh trong quá trình SEO cần hỗ trợ.
  • Dịch vụ SEO thuê ngoài cũng sẽ gây tốn thời gian nếu như có những thay đổi đột xuất đến từ phía công ty của bạn.

Giải pháp phòng tránh

Để tránh các rủi ro khi sử dụng dịch vụ SEO bên ngoài, bạn hãy tìm đến những địa chỉ cung cấp dịch vụ SEO uy tín, am hiểu về lĩnh vực của bạn, hoặc ít nhất là đã từng triển khai các dự án thuộc lĩnh vực tương tự như doanh nghiệp của bạn.

Trong suốt quá trình hợp tác, hãy yêu cầu xem các bảng báo cáo, repost mẫu cũng như hỏi rõ về tần suất báo cáo. Từ đó bạn có thể nắm rõ được tiến độ triển khai dự án.

Tự xây dựng đội ngũ SEO hay thuê dịch vụ SEO bên ngoài?

Dựa vào những ưu, nhược điểm bên trên, bạn còn đang băn khoăn chưa quyết định được nên đi theo hướng nào? Thì đây Media findme sẽ cùng bạn đặt ra một phép tính sau.

Nếu chúng ta SEO lâu dài thì phương án nào sẽ tiết kiệm hơn?

Tự xây dựng một đội ngũ SEO đồng nghĩa bạn sẽ phải chi trả những khoản chi phí lớn sau:

  • Chi phí lương nhân sự, các chính sách, thưởng kèm theo.
  • Chi phí cho công cụ SEO và đào tạo nhân viên
  • Chi phí thuê văn phòng, trang thiết bị khác,…

Chi phí phải trả cho việc xây dựng đội ngũ SEO

Kỹ thuật SEO(3 người) * 7 triệu/ tháng = 21 triệu

Quản lý dự án: 9 triệu/ tháng

Phân tích data: 7 triệu/ tháng

Content Writer: 7 triệu/ tháng

Kỹ thuật viên Offpage: 6 triệu/ tháng

Nhà phát triển web: 8 triệu/ tháng

Tính sơ sơ gần 60 triệu /tháng cho việc trả lương, chưa kể thưởng KPI, bảo hiểm, du lịch hàng năm…

Chưa kể bạn phải chi một khoản tiền không nhỏ cho công cụ SEO và đào tạo nhân viên cũng phải 20-30 triệu nữa

Vậy liệu chi phí cho dịch vụ SEO bên ngoài có rẻ hơn không?

Chi phí cho dịch vụ SEO bên ngoài

Có hai hình thức chi trả chi phí khi thuê dịch vụ SEO bên ngoài đó là:

  • Thuê một chuyên gia tư vấn SEO
  • Sử dụng dịch vụ SEO trọn gói.

Trong trường hợp tính theo dự án, chi phí sẽ rơi vào khoảng từ 15 triệu đến 500 triệu, hoặc có thể lên đến tiền tỷ. Bởi chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức độ phức tạp cũng như cạnh tranh thị trường của dự án

Đến đây, chắc hẳn bạn vẫn băn khoăn nhiều lắm. Tôi nghĩ trước khi bạn quyết định tự làm SEO hay thuê dịch vụ bạn hãy thực hiện 2 việc sau:

  • Hãy tạo ra một ngân sách hàng năm dành cho SEO của mình
  • Đưa ra tỉ lệ lợi nhuận SEO mà bạn mong muốn

Sau đó, hãy bắt đầu tìm kiếm một dịch vụ SEO, xem xét kế hoạch phát triển website và nhận bảng báo giá của họ.

Như vậy, bạn có thể dễ dàng so sánh với chi phí cho một đội ngũ SEO mà bạn đã ước tính trước đó, từ đó dễ dàng đưa ra quyết định của mình.

Nếu xây dựng đội ngũ SEO của mình, đồng nghĩa là bạn sẽ có quyền kiểm soát toàn vẹn đối với các chiến lược SEO mà họ sẽ phát triển. Và sẽ ít quyền kiểm soát hơn đối với việc thuê dịch vụ SEO bên ngoài, nhất là khi doanh nghiệp của bạn đang cần cập nhật lên website thì sẽ khó khăn và tốn thời gian hơn.

Đổi lại bạn sẽ có nhiều thời gian tập trung vào vấn đề kinh doanh, doanh thu của công ty. Cũng như không phải quá đau đầu về vấn đề triển khai, tiến độ hay chất lượng triển khai SEO.

Cả hai việc tự xây dựng chuẩn SEO hay thuê dịch vụ bên ngoài đều có những mặt lợi, hại riêng. Tuy nhiên, chúng sẽ đều có giải pháp khắc phục nếu như bạn biết lựa chọn cho mình một dịch vụ uy tín. Qua bài này, Thiết kế web Findme sẽ không đưa ra câu trả lời ngay cho bạn mà sẽ cho phân tích cho bạn ưu nhược điểm của việc tự xây dựng chuẩn SEO và thuê dịch vụ SEO bên ngoài. Mời các bạn cùng suy ngẫm. chúc các bạn có lựa chọn sáng suốt phù hợp cho doanh nghiệp của mình nhé!

Có thể bạn đang tìm: Lập kế hoạch xây dựng website chuẩn SEO như nào? WEBSITE CHUẨN SEO LÀ GÌ?

Xem thêm các bài viết khác tại đây. Liên hệ trực tiếp qua FanpageWebsite của Media Findme để biết thêm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *