Tại sao cần tối ưu website?

Tối ưu website là một quá trình quan trọng để nâng cao chất lượng và thứ hạng trang web, tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Để đạt được mục tiêu này, bạn cần quan tâm đến một số yếu tố sau:

Tốc độ truy cập website:

Tốc độ truy cập website là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng khi ghé trang. Nó đại diện cho thời gian tải toàn bộ thông tin trang web trên máy tính hoặc thiết bị di động, tính từ khi người dùng thực hiện yêu cầu truy cập website.

Tại sao cần tối ưu website?

Khi truy cập vào một website nào đó, nếu tốc độ truy cập chậm, người dùng thường sẽ out và bỏ truy cập đó ngay. Họ sẽ tìm tới trang web khác tương tự có tốc độ tải nhanh hơn. Bởi vậy, tối ưu website là việc cần thiết nếu bạn không muốn có tỷ lệ thoát trang cao và gây trải nghiệm không tốt cho người dùng.

 • Lựa chọn domain và hosting chất lượng, phù hợp: Lựa chọn domain và hosting chất lượng và phù hợp sẽ giúp tăng tốc độ truy cập website.
 • Hạn chế widget và plugin gây chậm tốc độ: Widget và plugin có thể gây chậm tốc độ truy cập website nếu chúng không được chọn lựa và cài đặt đúng cách. Hãy hạn chế sử dụng widget và plugin gây chậm tốc độ.

 • Tối giản web bằng cách lược bỏ những dịch vụ, thiết kế hay tài nguyên không cần thiết: Tối giản web bằng cách lược bỏ những dịch vụ, thiết kế hay tài nguyên không cần thiết sẽ giúp giảm gánh nặng trong quá trình tải trang.
 • Sử dụng hình ảnh, video có kích thước và chất lượng phù hợp để giảm gánh nặng trong quá trình tải trang: Sử dụng hình ảnh, video có kích thước và chất lượng phù hợp sẽ giúp giảm gánh nặng trong quá trình tải trang.
 • Tránh lạm dụng chuyển hướng trang: Chuyển hướng trang nếu không được sử dụng đúng cách sẽ gây đau đầu cho người dùng. Hãy tránh lạm dụng chuyển hướng trang.

Tối ưu giao diện người dùng

Giao diện là ấn tượng đầu tiên của người dùng khi ghé một website. Bạn nên thiết kế giao diện sao cho khoa học, sáng tạo, phù hợp nội dung và hướng đúng đối tượng người dùng của mình.

 • Thiết kế bố cục giao diện khoa học, hợp lý: Thiết kế bố cục giao diện khoa học, hợp lý sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những thông tin mà họ cần. Các thanh công cụ, danh mục cần được đặt ở vị trí thuận tiện, dễ dùng, có đầy đủ thông tin cần thiết.

 

 • Lựa chọn hình ảnh và màu sắc thiết kế phù hợp: Lựa chọn hình ảnh và màu sắc thiết kế phù hợp sẽ giúp tạo ấn tượng tốt với người dùng khi truy cập. Hình ảnh và màu sắc thiết kế phù hợp sẽ giúp tăng cường ấn tượng của website.
 • Giao diện cần truyền tải được thông điệp, liên quan tới sản phẩm, dịch vụ hay mục tiêu của doanh nghiệp: Giao diện cần truyền tải được thông điệp, liên quan tới sản phẩm, dịch vụ hay mục tiêu của doanh nghiệp. Thông điệp này sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ hay mục tiêu của doanh.

Tối ưu SEO

 Tối ưu SEO là một quá trình quan trọng để nâng cao thứ hạng trang web trong kết quả tìm kiếm. Bạn cần quan tâm đến 4 yếu tố SEO cơ bản trên trang web bao gồm: thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, thẻ H1 và thẻ alt.

 • Thẻ tiêu đề (Title): Thẻ tiêu đề là dòng tiêu đề bài viết (thường có màu xanh) hiển thị trong kết quả tìm kiếm, trong các tab trình duyệt, mạng xã hội. Thẻ tiêu đề có thể chứa từ khóa, độ dài tiêu đề không quá 65 kí tự. Nội dung tiêu đề thu hút, hướng tới người đọc.
 • Thẻ mô tả (Meta Description): Thẻ mô tả là nội dung bên dưới thẻ tiêu đề. Thẻ chứa khoảng 155 kí tự của nội dung trang, là đoạn mô tả khái quát gây chú ý cho người dùng tới trang.

 • Thẻ H1 (Heading): Thẻ H1 là heading 1 duy nhất trên mỗi trang web và nó giống với tiêu đề trang. Thẻ H1 là vấn đề mà có thể người dùng trực tiếp tìm kiếm. Thẻ cần có từ khóa để giúp khả năng lên top tìm kiếm.
 • Thẻ Alt (Alternative Information): Thẻ Alt là mô tả về nội dung hình ảnh trên trang web. Khi hình ảnh không thể hiển thị thì đoạn nội dung đó sẽ nói cho người dùng biết hình ảnh đó là gì. Đây cũng là căn cứ để bot Google hiểu được nội dung hình ảnh và trả về kết quả tìm kiếm bằng hình ảnh cho người dùng.

Tối ưu nội dung

Tối ưu nội dung là một quá trình quan trọng để cung cấp thông tin cụ thể cho người dùng. 

 • Cung cấp nội dung hữu ích, không có sự trùng lặp: Cung cấp nội dung hữu ích, không có sự trùng lặp sẽ giúp tăng cường đánh giá SEO và trải nghiệm cho người dùng.
 • Tối ưu SEO, có chứa từ khóa và mật độ từ khóa phù hợp: Tối ưu nội dung SEO, có chứa từ khóa và mật độ từ khóa phù hợp sẽ giúp nâng cao thứ hạng trang web trong kết quả tìm kiếm.
 • Trình bày súc tích, đúng trọng tâm, có ích và hướng tới người dùng: Trình bày nội dung súc tích, đúng trọng tâm, có ích và hướng tới người dùng sẽ giúp tăng cường trải nghiệm cho người dùng.
 • Cập nhật thường xuyên, đem tới thông tin mới nhất: Cập nhật nội dung thường xuyên, đem tới thông tin mới nhất sẽ giúp tăng cường trải nghiệm cho người dùng và giữ lại sự quan tâm của họ.
 • Chú trọng và văn phong, phong cách trình bày, kiểu chữ,… sao cho phù hợp nhất với đối tượng người xem: Chú trọng và văn phong, phong cách trình bày, kiểu chữ,… sao cho phù hợp nhất với đối tượng người xem sẽ giúp tăng cường trải nghiệm cho người dùng.

Tối ưu sitemap

Tối ưu sitemap là một quá trình quan trọng để cải thiện trải nghiệm cho người dùng và nâng cao mức độ thân thiện với công cụ tìm kiếm. Một số gợi ý đối với tối ưu sitemap bạn nên quan tâm như:

 • Sử dụng plugin và công cụ tạo sitemap tự động: Sử dụng plugin và công cụ tạo sitemap tự động sẽ giúp tối ưu sitemap một cách dễ dàng hơn, đặc biệt cho các website lớn.
 • Tạo XML sitemap và sử dụng nguồn cấp dữ liệu RSS/Atom: Tạo XML sitemap và sử dụng nguồn cấp dữ liệu RSS/Atom sẽ giúp tối ưu sitemap và cải thiện trải nghiệm cho người dùng.
 • Đưa sitemap lên Google: Đưa sitemap lên Google nhằm tăng cường mức độ thân thiện với công cụ tìm kiếm sẽ giúp tối ưu sitemap và nâng cao thứ hạng trang web trong kết quả tìm kiếm.

 • Tạo sitemap với các trang web chất lượng, có nội dung hay, hình ảnh tốt, được người dùng đánh giá cao: Tạo sitemap với các trang web chất lượng, có nội dung hay, hình ảnh tốt, được người dùng đánh giá cao sẽ giúp tăng cường trải nghiệm cho người dùng.
 • Cô lập các trang có vấn đề và không nên để sitemap khi chưa giải quyết được: Cô lập các trang có vấn đề và không nên để sitemap khi chưa giải quyết được sẽ giúp tối ưu sitemap và tăng cường trải nghiệm cho người dùng.

Tối ưu sản phẩm

Tối ưu sản phẩm là một quá trình quan trọng để cải thiện trải nghiệm cho người dùng trên website bán hàng. Hình ảnh chăm chút, nội dung mô tả kỹ lưỡng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết, đem tới cái nhìn tổng quan cho người xem.

Tùy vào từng sản phẩm mà bạn cung cấp các thông tin mô tả phù hợp. Bao gồm: tên sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm, công dụng, thành phần, cách dùng,… Nếu có đánh giá/feedback khách hàng, hãy đăng tải để tăng độ tin cậy cho khách hàng tương lai.

Kết luận

Tối ưu website sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng web, thứ hạng web và đem tới trải nghiệm hoàn hảo nhất cho người dùng. Đừng để website của bạn bị bỏ lại phía sau, liên hệ Thiết kế web Findme để bắt đầu hành trình tối ưu hóa ngay hôm nay!

Xem thêm các bài viết khác tại đây. Liên hệ trực tiếp qua FanpageWebsite của Thiết kế web Findme. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *