Agency là gì? Tổng quan về Agency

Nếu các bạn đã từng đọc hay nghe ở đâu đó từ Agency mà không hiểu thì cũng không có gì là lạ. Với những người làm marketing online, hay những lĩnh vực liên quan đến truyền thông, PR thì có lẽ Agency là từ tương đối quen thuộc. Các công ty Agency là  những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ tiếp thị quảng cáo, truyền thông, tiếp thị cho công ty khác. Vậy Agency là gì?

Agency là gì?
Agency là gì?

Định nghĩa Agency

Agency khi được dịch theo từ điển tiếng Anh thì được hiểu theo nhiều nghĩa gồm tổ chức, cơ quan của chính phủ hoặc sử dụng như một cụm danh động từ trong câu tiếng Anh nhưng ít được sử dụng.

Agency ngày nay được sử dụng với nghĩa phổ biến nhiều hơn, đó là một tổ chức hay công ty cung cấp dịch vụ theo yêu cầu của một công ty hoặc tổ chức khác. Bạn thường hay nghe agency đi với những từ khác như đơn vị agency quảng cáo, agency tổ chức sự kiện,… Đa số agency được dùng cho những đơn vị làm quảng cáo, truyền thông, PR hay nhận làm quảng cáo Google, Facebook,…

 Agency là gì?
Agency được hiểu là một tổ chức hay công ty cung cấp dịch vụ theo yêu cầu của một đơn vị khác

Các công việc thường gặp ở Agency

Nhiệm vụ của agency giống như một phòng marketing bên ngoài của công ty đối tác bao gồm các công việc sau:

 • Copywriter: Đây là vị trí giúp đóng góp những ý tưởng, ngôn từ cũng như viết nội dung quảng cáo, slogan, tagline… Họ là những người giúp truyền tải và miêu tả, sản phẩm – dịch vụ một cách hấp dẫn nhất.
 • Designer: Là bộ phận chịu trách nhiệm thiết kế và tạo ra những sản phẩm để in, xuất bản… Họ là người truyền tải những nội dung từ Copywriter thành những hình ảnh và sắp xếp bố cục sao cho hợp lý nhất.
 • Film Director: Hay còn gọi là đạo diễn là người trực tiếp chỉ đạo quay các TVC quảng cáo cho khách hàng.
 • Photographer: Là người chụp những bức ảnh sau đó chuyển qua cho bộ phận Designer sử dụng trong việc minh họa hình ảnh trong các bài quảng cáo.
 • Media Planners: Là những người lập kế hoạch truyền thông, đồng thời hỗ trợ, giải đáp khách hàng để họ có thể đạt được mục tiêu quảng cáo của mình.
 • Media Buyers/ Booking: Là người thực hiện việc truyền thông, liên hệ với các trang báo, đài truyền hình… nhằm thương lượng với các chủ sở hữu.
 • Account Executive (Junior): Là những người nằm ở vị trí trung gian kết nối agency với những khách hàng của họ. Công việc của họ là tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Sắp xếp những cuộc hẹn giữa agency và khách hàng.
 • Account Manager: là người cùng với Copywriter, Art Director đi gặp khách hàng, nhận bản yêu cầu từ khách hàng và gửi lại bản yêu cầu đó cho các thành viên khác thực hiện.

Kỹ năng cần thiết để làm việc trong công ty Agency

Kỹ năng quan sát

Quan sát nhiều hơn để có được thêm nhiều nguồn cảm hứng sáng tạo vì sản phẩm được công ty truyền thông sản xuất là những nhu cầu trong cuộc sống.

Kỹ năng phân tích

Người làm trong công ty agency luôn phải có câu hỏi “Tại sao” mỗi khi quan sát các sự việc, phải luôn tự hỏi sao nó lại như vậy và nguyên nhân sâu xa của nó ở đâu. Chỉ khi thấu hiểu bản chất của sự việc thì mới có thể thỏa sức sáng tạo.

Tư duy logic tốt

Tư duy logic là điều cần thiết bởi mục đích của truyền thông chính là giải quyết vấn đề.

Kỹ năng truyền đạt

Người làm truyền thông nếu không có kỹ năng truyền đạt thì chắc chắn không bao giờ đưa suy nghĩ của mình đến với khách hàng và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp đó được.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Muốn có ý tưởng sáng tạo tuyệt vời thì làm việc theo nhóm gồm các cretive, planner, design là điều cần thiết. Không ai có thể tự tin có thể làm một mình trong một công ty quảng cáo.

Các mô hình Agency phổ biến hiện nay

 • Advertising Agency (Agency cung cấp dịch vụ quảng cáo)
 • Brand Agency (Agency xây dựng thương hiệu)
 • Graphic design Agency (Agency thiết kế đồ họa)
 • Digital marketing Agency (Agency cung cấp giải pháp truyền thông)
 • Market Research Agency (Agency nghiên cứu và khảo sát thị trường)
 • Media Agency (Agency làm việc với Advertising Agency để chọn vị trí quảng cáo phù hợp)
 • Print Agency (Agency in ấn các ấn phẩm truyền thông)
 • PR Agency (Agency hoạt động để duy trì hình ảnh thương hiệu)
 • Social media Agency (Agency tối đa hóa việc tiếp cận khách hàng qua mạng xã hội)
 • Web designing Agency (Agency xây dựng và phát triển website doanh nghiệp)

Làm thế nào để lựa chọn đúng agency?

Để tối ưu hiệu quả marketing online, đòng thời tiết kiệm thời gian, chi phí, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn dịch vụ của các công ty chuyên làm marketing như các agency. Là một công ty cung cấp dịch vụ về marketing, Media Findme sẵn sàng chia sẻ một số yếu tố để lựa chọn đúng agency:

Mục tiêu của công ty 

Bất kì chiến dịch marketing nào cũng cần có mục tiêu cụ thể, tùy vào từng mục tiêu bạn sẽ có được tiêu chí lựa chọn agency. Ví dụ như khi công ty muốn triển khai online marketing thì agency công ty bạn lựa chọn sẽ phải chuyên sâu và mạnh về online marketing bao gồm: facebook, digital, email,.. Điều này tương tự với các mục tiêu về PR, Offline Marketing hay quảng cáo,… bởi mỗi agency sẽ có một đội ngũ chuyên sâu và kinh nghiệm làm ở một mảng nhất định trong marketing. Điều này đòi hỏi mục tiêu của công ty phải thật rõ ràng thì mới có thể lựa chọn được chính xác agency phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp bạn.

Uy tín của agency

Khi tìm hiểu về Agency là gì, bạn đừng quên tìm kiếm thêm những từ khóa đi kèm với nó như “gian lận” hay “lừa đảo”. Đồng thời, những đánh giá của khách hàng về các Agency hiện nay cũng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích. Hơn thế nữa, cách làm này còn cho bạn được trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng của các Agency ngay cả khi bạn chưa hề làm việc trực tiếp với họ.

uy tín của agency
Uy tín của agency

Tại Việt Nam, một số agency lớn mới có thể có kinh nghiệm thực hiện chiến dịch lớn tổng thể nên bạn hãy tìm hiểu agency này đã đạt được những thành tích gì, đã từng làm việc với các đối tác nào trong quá khứ? Càng nhiều thông tin chi tiết và phản ứng tích cực bạn tìm được từ câu hỏi này, càng khẳng định chất lượng sản phẩm và dịch vụ của agency đó.

Đảm bảo doanh nghiệp bạn có thể quản lý được tiến độ công việc

Một số agency thuê người giỏi với mục đích chủ yếu chỉ là để tham gia và chiến thắng các buổi đấu thầu. Sau đó họ chẳng quan tâm và không can dự đến việc hỗ trợ khi chiến dịch được thực thi hằng ngày. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến kế hoạch của chính công ty bạn.

Quản lý tiến độ công việc
Quản lý tiến độ công việc

Vậy nên dù là đã thuê agency bên ngoài nhưng bạn cần thỏa thuận lúc ký kết hợp đồng với họ cùng chia sẻ trách nhiệm, việc giám sát của doanh nghiệp bạn sẽ được đảm bảo bằng các báo cáo hàng tuần, hàng tháng về kết quả và tiến độ công việc từ agency. Điều này giúp giảm thiểu tối đa rủi ro, nâng cao tinh thần trách nhiệm, hơn hết 2 bên sẽ có được những phương án thích hợp khi có những trường hợp cụ thể xảy ra.

Chi phí thuê một đơn vị Agency

Tùy vào yêu cầu, mục đích, ngân sách và quy mô công việc như thế nào mà bạn có thể lựa chọn một đơn vị phù hợp.

Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ, đừng quá ham rẻ mà thuê phải Agency kém chất lượng, ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Lợi ích sử dụng dịch vụ của Agency là gì?

Dưới đây là một số các lợi ích chính để lý giải cho việc tại sao bạn nên chọn hợp tác cùng các agency:

Agency không chỉ cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp

Đúng vậy, các marketing agency còn làm được nhiều điều hơn thế. Những kỹ năng chuyên nghiệp của họ có thể khiến tối ưu hóa chiến dịch marketing của doanh nghiệp, chuyển hóa chúng thành doanh thu thực sự.

Các marketing agency có đủ nguồn lực, mối quan hệ và kiến thức chuyên sâu về thị trường (vốn luôn dịch chuyển và thay đổi) để tiết kiệm thời gian, chi phí, và tiếp cận tới đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp bạn hằng mong muốn.

Agency không chỉ cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp
Agency không chỉ cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp mà còn nhiều hơn thế

Tăng doanh thu và lợi nhuận là mục tiêu cốt lõi

Đây cũng chính là mục tiêu mà mọi doanh nghiệp quan tâm khi thuê bất kỳ công ty agency nào. Vì thế, hiểu rõ điều này các agency luôn cố gắng tối ưu hóa doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đồng thời, họ cũng giới thiệu những gói dịch vụ phù hợp để phục vụ mục đích này.

Họ sẵn sàng sử dụng những mối quan hệ lâu năm và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp của mình để tiết kiệm từng chi phí và nguồn lực cho doanh nghiệp của bạn.

Sử dụng những công nghệ tân tiến nhất để phân tích số liệu thị trường

Quá trình phân tích số liệu thị trường cần rất nhiều yếu tố như công nghệ và thời gian. Vì thế các doanh nghiệp dù có đủ chi phí và nguồn lực để thực hiện nhưng họ vẫn có thể gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn những công cụ và phương thức tiếp cận số liệu đúng đắn. Giờ đây, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề thông qua các agency chuyên về mảng này.

Giảm gánh nặng cho đội ngũ nhân lực marketing in-house

Với các yêu cầu về chi phí, các doanh nghiệp có thể yêu cầu nguồn nhân lực phòng marketing đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau. Việc sử dụng nguồn lực chuyên nghiệp từ bên ngoài sẽ làm giảm gánh nặng cho đội ngũ nhân lực trong doanh nghiệp.

Trong nhiều trường hợp, chi phí và thời gian các doanh nghiệp bỏ ra khi thuê nguồn nhân lực bên ngoài có lúc còn ít hơn so với việc giao phó những công việc ấy cho đội ngũ nhân viên nội bộ.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Điều này đã được nhắc đến rất nhiều lần trong những lợi ích phía trên: Việc thuê những nhân lực giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, đã xây dựng mạng lưới các mối quan hệ bền chặt có thể tiết kiệm cho doanh nghiệp một khoản ngân sách và thời gian lớn, hơn nhiều so với việc tận dụng nguồn nhân lực marketing có sẵn.

 Lợi ích sử dụng dịch vụ của Agency
Lợi ích sử dụng dịch vụ của Agency là không hề nhỏ

Tận dụng những xu hướng marketing mới nhất

Phát triển và cập nhật xu hướng để có những hành động đúng đắn là một quá trình liên tục và không ngừng nghỉ. Bạn cần thực hiện tốt điều này mới có thể tiếp cận gần hơn với khách hàng của mình. Những công nghệ tiên tiến và những trào lưu, xu hướng nổi bật thế giới là những điều bạn cần cập nhật hàng ngày. Bạn sẽ không cần lo rằng làm sao có thể cập nhật liên tục được khi doanh nghiệp của bạn quá bận rộn, hãy để các agency làm điều đó, và chắc chắn họ sẽ đem lại cho bạn một kết quả ưng ý.

Tổng kết

Tất cả những chia sẻ trên đây cũng coi như giúp bạn hình dung bao quát được Agency là gì? Các công việc, vai trò và lợi ích khi thuê Agency và cả cách để lựa chọn một công ty Agency uy tín nữa. Media Findme cũng là một công ty Agency được các khách hàng quan tâm và tin tưởng rất nhiều. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về dịch vụ của chúng tôi, hãy gọi ngay hotline 0925.013.000 để được tư vấn miễn phí.

Bạn đang tìm: Phòng marketing thuê ngoài trọn gói uy tín tại Hà Nội, Có nên thuê phòng marketing ngoài?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lightbox button