Backlink là gì? Cách xây dựng backlink chất lượng cho SEO website

Muốn SEO website lên top thì có rất  nhiều việc cần phải làm và nhiều khái niệm cần nắm rõ. Trong đó, đầu tiên phải kể đến là Content Marketing và các link liên kết. Backlink cũng là 1 loại link liên kết được dùng phổ biến trong SEO. Vậy Backlink là gì? Cách xây dựng backlink chất lượng cho SEO như thế nào? Cùng Thiết kế web Findme tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Backlink là gì?

Backlink là những liên kết trả về từ các blog, diễn đàn, mạng xã hội, website khác tới website của bạn. Những liên kết này được đặt từ những trang web khác trỏ về trang web đang xét. Đây được xem là loại liên kết mang đến một nguồn sức mạnh to lớn cho website, tăng cường độ uy tín và ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng của website trên công cụ tìm kiếm.

Cach-dat-backlink-trong-bai-viet-bizfly-003-17072067162382

Hiểu 1 cách đơn giản, nếu bạn đặt những liên kết của mình lên những website khác và khi bot google vào những website đó và thông qua những liên kết đó vào website của bạn thì website của bạn sẽ nhận được những backlink.

Những lợi ích của xây dựng Backlink trong SEO website

1. Cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Backlink chính là liên kết mở ra giúp Google nhận biết nhanh chóng, cải thiện thứ hạng và traffic cho website của bạn.

Xây dựng Backlink phù hợp, đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng thì sẽ được xem như một lời giới thiệu tốt giúp cải thiện thứ hạng của website trên trang tìm kiếm. Ngược lại, nếu Backlink không phù hợp, vi phạm các thuật toán của google thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và khả năng cạnh tranh thứ hạng của website.

Đặc biệt là khi lĩnh vực của bạn có nhiều đối thủ SEO cạnh tranh, thì mức độ ảnh hưởng của backlink càng cần thiết hơn. Càng nhiều backlink chất lượng thì khả năng vượt trội hơn đối thủ của bạn càng cao hơn.

Backlinks_fb-1

Nếu bạn còn đang lăn tăn chưa biết chèn các link liên kết thế nào? Xây dựng mạng lưới Backlink ra sao để tối ưu SEO nhất thì hãy liên hệ Thiết kế web Findme để được tư vấn dịch vụ, cải thiện thứ hạng nhanh chóng.

2. Tăng trưởng traffic website

Vì người dùng chỉ nhấp vào các đường dẫn họ thực sự quan tâm nên mỗi lượt truy cập gián tiếp đều rất có ích cho SEO. Content của bạn phải đảm bảo cung cấp các thông tin hữu ích thu hút người dùng. Khiến họ ở lại hoặc tương tác với website lâu hơn, giúp website được Google đánh giá tốt hơn về các chỉ số quan trọng như:

  • Time on site: Tổng thời gian ở lại của 1 phiên truy cập vào website
  • Bounce rate: Tỷ lệ thoát của các phiên truy cập vào website và số lần thoát ngay sau đó mà không đọc hay tương tác.
  • Conversion Rate: Tỉ lệ người dùng thực hiện hành động như đăng ký dịch vụ, điền form thông tin, đặt hàng, thanh toán, …

Cách tốt nhất vẫn là tối ưu nội dung bài viết, thiết kế giao diện website thu hút, giảm tỷ lệ thoát trang và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Từ đó, website mới thực sự phát huy hiệu quả và tạo ra lợi nhuận kinh doanh.

Backlink-la-gi-4

Sử dụng dịch vụ Thiết kế website và Content Marketing của chúng tôi để tạo ra nội dung và giao diện web hoàn chỉnh và tối ưu hơn

3. Rút ngắn thời gian index

Bot Google thu nhập dữ liệu của các trang web với thứ tự ưu tiên dựa trên các tiêu chí của Google và Backlink chính là một trong những tiêu chí ưu tiên hàng đầu giúp website được bot tiếp cận và index sớm hơn.

Website càng có nhiều backlink thì sẽ càng nhanh chóng được bot Google chú ý đến hơn nhưng bạn lưu ý cần phải có sự chọn lọc đưa Backlink phù hợp để tránh bị phạt nhé!

4. Mở rộng nhận diện thương hiệu

Backlink không chỉ “chinh phục” bộ máy tìm kiếm, mà xây dựng được hệ thống Backlink chất lượng còn tạo sức ảnh hưởng lớn tới khách hàng, tăng nhận diện thương hiệu.

5. Backlink dễ dàng khiến người dùng nhớ đến bạn

Chỉ cần một backlink trỏ về website của bạn xuất hiện trên một website uy tín trong ngành, website và thương hiệu của bạn sẽ nhanh chóng được biết đến bởi rất nhiều người dùng có thể sẽ là khách hàng của bạn trong tương lai.

6.  Backlink giúp bạn có thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới

Với mỗi lượt truy cập gián tiếp (referral traffic) đều là một cơ hội rất tốt để bạn có thể tạo ra chuyển đổi vì họ là những đối tượng khách hàng tiềm năng đã có sẵn nhu cầu và có khả năng cao sẽ tương tác thêm trên web của bạn như: Để lại thông tin, đăng ký tư vấn, mua hàng, liên hệ trực tiếp các kênh tích hợp như gọi hotline, zalo, facebook, …

Vì vậy bất kỳ trang web nào muốn có hiệu quả kinh doanh cần phải có sự đầu tư vào giao diện chuyên nghiệp, tính năng nổi bật, nội dung thu hút bởi các chuyên gia thiết kế và lập trình viên.

Những cách xây dựng Backlink chất lượng cho SEO website

Việc xây dựng backlink rất đơn giản, bạn chỉ cần lên các diễn đàn, website bình luận đặt link trong bài viết, trong chữ ký, trong thông tin cá nhân, submit website lên những trang mạng xã hội, …

Để có 1 hệ thống backlink chất lượng và có giá trị cho website của bạn thì bạn cần phải có kế hoạch, chiến lược quy mô thì mới có thể chiến thắng các đối thủ của mình.

Bot Google rất thông minh để hiểu được bạn đang làm gì, đừng xây dựng link một cách bừa bãi nếu không muốn bị bot google phạt hoặc đánh giá thấp

Backlink chất lượng được đánh giá theo các tiêu chí:

  • Website bạn đặt link phải có Pagerank cao, tuổi đời cao, độ uy tín lớn ( dựa theo chỉ số DA, PA )
  • Website đặt link phải có cùng nội dung, cùng chủ đề liên quan đến nội dung trong website của bạn
  • Website có link out càng ít càng tốt, và không liên kết đến những trang bị google phạt, trang có nội dung cấm….
  • Backlink yêu cầu phải có sự dẫn dắt tự nhiên

Dưới đây là những cách xây dựng backlink chất lượng, bền vững mà bạn có thể tham khảo và thực hiện cho website của mình.

1. Trao đổi Backlink với các web khác

Trao đổi Backlink với các trang web khác là cách được sử dụng phổ biến nhất để tạo ra Backlink hiện nay. Các SEOer có thể dùng cách trao đổi liên kết 2 chiều và trao đổi liên kết chéo. Tuy nhiên, cách trao đổi liên kết 2 chiều nhiều khi không đem lại hiệu quả đáng kể mà còn có nguy cơ bị google đánh giá thấp. Do đó trao đổi liên kết chéo được đánh giá chất lượng cao hơn.

Backlink-la-gi-1200x700

Ví dụ cụ thể về trao đổi liên kết chéo: Bạn có site A, B và C. Bạn cần Backlink cho A thì mô hình trao đổi sẽ được thiết lập như sau: A => B => C => A.

2. Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội là công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink hiệu quả, chất lượng, miễn phí và khá an toàn.

Sau khi đăng bài cho website, bạn nên chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội như G+, Facebook, Tweet, Youtube, … Việc chia sẻ link lên càng nhiều trang mạng xã hội khác nhau càng tốt. Khả năng bấm xem, like, bình luận, … của người dùng trên mạng xã hội sẽ góp phần giúp site chính của bạn được Google index nhanh hơn.

3. Professional Backlinking

Với cách này, bạn sẽ phải trả một khoản chi phí khá lớn cho việc đăng bài trên báo mạng. Đây là cách chèn link từ các trang báo mạng nổi tiếng. Vì các trang báo mạng thường có lượng truy cập rất nhiều, chỉ số PR cao nên việc đặt link website của bạn lên đây sẽ có nhiều người biết đến và độ PR được cải thiện đáng kể.

2_9_contextual-backlinks

4. Chữ ký chứa Backlink trên diễn đàn

Bạn sẽ xây dựng backlink chất lượng bằng cách tạo bài viết hay, rải bình luận vào bài viết của người khác và để lại chữ ký có chứa backlink trỏ về site chính của bạn. Để thu được Backlink chất lượng theo cách này bạn cần phải tốn khá nhiều công sức để xây dựng content và tìm kiếm tham gia các diễn đàn liên quan, có độ PR cao. Bởi vì bài viết của bạn phải mang đến lợi ích cho độc giả thì mới được các admin chấp nhận.

5. Cross Link

Phương pháp xây dựng Backlink chất lượng bằng Cross Link là bạn sẽ phải xây dựng cho mình nhiều site vệ tinh có cùng chủ đề với site chính. Sau đó, bạn sẽ đặt backlink từ các site vệ tinh này trỏ link về website chính. Những Backlink được xây dựng theo cách này rất hiệu quả, chủ động và linh hoạt theo đúng điều hướng bạn mong muốn.

Nói tóm lại, việc xây dựng Backlink chất lượng có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả SEO web. Hi vọng, qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về những lợi ích mà Backlink mang lại. Cần rất nhiều kiến thức khác để SEO web lên Top Google, nếu bạn không có đủ thời gian nghiên cứu về SEO, hãy để Thiết kế web Findme cùng bạn đồng hành, đem lại hiệu quả SEO tối ưu, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Truy cập ngay https://thietkewebfindme.com/ để được đội ngũ kỹ thuật viên tư vấn miễn phí

Xem thêm các bài viết khác tại đây. Liên hệ trực tiếp qua FanpageWebsite của Media Findme để biết thêm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *