CÁCH TẠO WEBSITE VỚI WORDPRESS

Bản thân Thiết kế web Findme cũng tạo website với wordpress đây các bạn ơi! Nói thật là làm website bằng WordPress là 1 thao tác không hề khó như bạn tưởng đâu.Với WordPress bạn có thể tạo blog cá nhân, làm web bán hàng, web dịch vụ, web tin tức… bất cứ web gì đều được luôn. Vậy WordPress là gì? tạo web bằng wordpress thì có cần biết code, HTML, CSS,…không?- Không nhé! Với WordPress, ai cũng có thể tự làm web mà không cần biết tí gì về code.

Vậy bạn cần gì? Thiết kế web Findme xin trả lời những câu hỏi của bạn bằng 6 bước tạo web bằng WordPress dưới đây.

6 bước tạo website với WordPress

Bước 1: Đăng ký mua tên miền và shared hosting

 • Để phục vụ cho việc tạo web wordpress, đầu tiên bạn cần có domain hay còn gọi là tên miền website, ví dụ như mediafindme.com, 24h.vn, google.com, vnexpress.net, …Mỗi website sẽ cần một domain, bạn sẽ trả phí theo năm sử dụng. Bạn nên chọn tên miền ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm và nên ưu tiên tên miền .com, .vn, .net vì độ tin cậy với người sử dụng cao hơn.
 • Hosting hay hosting server là máy chủ nơi bạn sẽ lưu trữ các dữ liệu của website và cả mã nguồn WordPress. Các dữ liệu như bài viết, hình ảnh, âm thanh, hay các ứng dụng đều được lưu trữ ở hosting. Nếu bạn là người mới thì nên chọn shared hosting cho dễ quản lý và sử dụng. Quan trọng nhất là chọn nhà cung cấp uy tín và có dịch vụ hỗ trợ tốt.

Hosting thì bạn mua 1 lần dùng được lâu dài, còn domain sau này bạn làm bao nhiêu website thì mua chừng đó domain, giá domain cũng khá rẻ.

Mỗi lần người đọc truy cập website của bạn thông qua domain, hosting server sẽ gửi dữ liệu trang web đến thiết bị và hiển thị trang web lên trình duyệt của người dùng.

Bước 2: Trỏ tên miền về Hosting

Website của bạn chỉ chạy khi domain và hosting được kết nối với nhau.

 • Thêm domain vào host (thao tác trên giao diện quản lý hosting)
 • Trỏ IP hoặc DNS từ domain về host (Thao tác ở cài đặt domain)

Lưu ý: Bạn sẽ bỏ qua bước này nếu như bạn mua domain và hosting của cùng một nhà cung cấp nhé.

Bước 3: Cài Đặt WordPress

Sau khi đã kết nối domain và hosting thành công, bạn có thể tiến hành cài đặt WordPress để quản lý và tự thiết kế website được rồi.

Việc cài đặt WordPress cũng khá đơn giản. Hầu hết các hosting họ đều cung cấp bảng điều khiển cPanel để giúp bạn thực hiện các tác vụ cấu hình hosting server. Trong cPanel cũng sẽ hỗ trợ chức năng cài WordPress luôn.

Hoàn thành xong bước này là bạn đã gần hoàn thiện rồi, bạn gõ domain của website vào trình duyệt và thấy màn hình mặc định của WordPress, như vậy là thành công.

Bước 4: Cài đặt Theme cho website WordPress

Bạn cài đặt xong WordPress=> thử truy cập website, bạn sẽ nhìn thấy trang chủ với giao diện (theme) mặc định bởi WordPress.

Những theme mặc định của WordPress thường rất sơ sài, chỉ phù hợp với ai viết blog đơn giản, và theme mặc định cũng không hỗ trợ tốt việc tùy biến giao diện theo ý của bạn.

Vì vậy bạn nên mua một bộ theme bản quyền để đảm bảo sự an toàn cao nhất, theme bản quyền cung cấp với đầy đủ tính năng, bảo mật, dễ dàng tùy biến giao diện, dịch vụ hỗ trợ tốt.

Bước 5: Cài đặt Plugin cho website WordPress

Website của bạn giờ đây đã có được giao diện mong muốn, tuy nhiên mới chỉ có những chức năng cơ bản. Để bổ sung các chức cần thiết khác, bạn phải cài đặt thêm 1 số các plugin cần thiết như:

 • RankMath: hỗ trợ SEO cho website
 • WP Rocket: tăng tốc độ website
 • Contact form 7: tạo form liên hệ
 • Yoast SEO – Tối ưu SEO Onpage cho web.

Lưu ý là cài càng nhiều plugins sẽ càng làm chậm tốc độ website, do đó bạn nên cân nhắc chỉ cài plugin thực sự cần thiết.

Bước 6: Tối ưu SEO website WordPress

Đầu tiên để phục vụ công việc Seo với bất cứ website nào, bạn sẽ cần cài đặt Google Search Console và Google Analytic, hai công cụ miễn phí không thể thiếu để bạn Seo website.

Một số lưu ý để trang web WordPress của bạn được bảo mật tốt:

 • Không đặt username mặc định là “admin” dễ bị hacker tìm đến
 • Sử dụng mật khẩu mạnh có chữ hoa và thường, chữ và số và các ký tự xen kẽ, nhằm ngăn chặn khả năng tìm ra pass của các tool mà hacker sử dụng.
 • Tuyệt đối không sử dụng theme và plugin chia sẻ miễn phí trên mạng, hoặc các plugin hay theme mua giá rẻ, mua không chính chủ!
 • Update WordPress – Theme – Plugin thường xuyên tránh bị hack 

Cuối cùng, Thiết kế web Findme đã hướng dẫn xong cách tạo website với WordPress. Qua 6 bước trên đã làm chủ được WordPress và có đầy đủ công cụ để phát triển tiếp website của mình rồi.

Bạn sẽ cần học thêm 1 số  nội dung như viết bài viết chuẩn Seo và chỉnh sửa hình ảnh, giao diện, quản lý người dùng, v.v… hiệu quả hơn.

Chúc các bạn thành công nhé!

Có thể bạn cần biết: WordPress là gì, các bước quản lý wordpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *