External link là gì? Những điều cần biết về External link

External Link có một vai trò rất quan trọng đối với website trong lĩnh vực SEO. Đây không chỉ là một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá thứ hạng của một website trên các công cụ tìm kiếm mà còn ảnh hưởng đến uy tín của website. Vậy External link là gì? Thiết kế web Findme sẽ phân tích những điều cơ bản về External link ở bài này. Mời các bạn đón đọc dưới đây.

External link là gì?

External link (outbound link là gì, link out, liên kết ngoài) là một dạng liên kết ra ngoài trang web của bạn. Tức là một liên kết từ trang website của bạn trỏ đến một trang website khác hoặc một tài nguyên khác trên internet.

Định dạng source code external links seo:

“<a href=”https://www.external-domain.com/”>Link Anchor Text</a>”

Trong đó:

 • https://www.external-domain.com/: url của trang đích bên ngoài mà bạn muốn trỏ đến
 • Link Anchor Text: Là một đoạn văn bản hoặc đa phương tiện.. dùng để đặt đường link đó

External Link có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng website. Nếu như bạn biết cách sử dụng liên kết ngoài, nội dung website của bạn sẽ có lợi hơn rất nhiều. Những lưu ý khi sử dụng External Link:

 • Sử dụng liên kết ngoài là điều cần thiết cho mỗi website
 • Không nên có quá nhiều External Link trong mỗi trang web
 • Liên kết chỉ khi nó mang đến giá trị tốt cho người đọc
 • Chỉ thực hiện liên kết đến những trang web có sự tin tưởng
 • Chỉ liên kết với những trang web có nội dung độc đáo
 • Thực hiện liên kết với những website có liên quan

Các loại External Link

Bạn đã hiểu External Link là gì, nhưng cụ thể có những loại External Link nào? Về bản chất thì có 2 loại là:

Outlink( Liên kết từ bên trong)

Outlink là liên kết đặt trong website của bạn nhưng dẫn đi đến các website khác. Khi người dùng truy cập website của bạn, nếu ấn chuột vào link đó thì sẽ đưa họ đến những website khác.

Tác dụng của Outlink lúc này là tối ưu nội dung cho website. Website của bạn sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp khi kết hợp được với các website khác.

Backlink( Liên kết từ bên ngoài)

Backlink là liên kết đặt trong web của người khác, khi kích vào đó sẽ mở ra trang web của bạn. Backlink đóng vai trò rất quan trọng. Đây chính là cách nhanh nhất để cho người dùng truy cập vào website của bạn khi họ đang ở web khác. Khi càng có nhiều người truy cập thì khả năng thăng hạng trên công cụ tìm kiếm lại càng cao hơn.

Vì sao nên sử dụng External Link cho website?

Việc sử dụng External Link sẽ giúp bổ sung thêm kiến thức mới cho người đọc ở khía cạnh liên quan góp phần củng cố thêm về luận điểm trong bài viết của bạn. Điều này giúp người đọc có trải nghiệm tốt trên trang web của bạn,

 • Với những liên kết ngoài như vậy, bạn sẽ cho thấy được rằng:
 • Các thông tin bạn cung cấp trên website là hoàn toàn có cơ sở
 • Chủ đề của bài viết luôn được đầu tư, nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra
 • Trong bài viết sẽ có nhiều thông tin hữu ích dành cho người đọc

Trên thực tế, việc tạo liên kết ngoài sẽ hỗ trợ cho website của bạn tự nhiên hơn và có ích cho việc SEO web hơn. Cụ thể:

– Thể hiện sự phổ biến của website

Những liên kết này sẽ giúp website của bạn tăng độ phổ biến đối với công cụ tìm kiếm. Thông thường, những chỉ số khác sẽ mang tính tương đối và có sự sai số nhất định. Thế nhưng, với những link này, bạn có thể kiểm soát những chỉ số này hoàn toàn, nắm bắt và kiểm soát được.

– Tạo sự liên quan cho website

Nếu nội dung website của bạn được liên kết với nội dung hữu ích bên ngoài thì website của bạn cũng nhận được 1 giá trị vô hình. Người dùng sẽ tìm thấy được những điều mà mình cần.

Lưu ý khi phát triển chiến lược SEO với External Link

Mặc dù có nhiều lợi ích với website như vậy, nhưng nếu không biết cách ứng dụng External Link tốt, nó sẽ gây ra tác dụng ngược. Vậy khi phát triển chiến lược SEO với External Link, bạn nên lưu ý những gì?

 • Không nên dùng quá nhiều External Link cho 1 website, mặc dù cần phải có nhưng nhiều quá lại làm ảnh hưởng xấu đến tiến độ SEO
 • Chú ý không nên liên kết với những link có chứa mã độc hay những trang có nội dung không lành mạnh
 • Với những liên kết ngoài, bạn nên cho là link nofollow để tránh gây ra ảnh hưởng xấu với đánh giá của Google cho web của bạn
 • Lựa chọn những Anchor text phù hợp, thường xuyên thay đổi các anchor text dành cho các liên kết
 • Chú trọng đến chất lượng của các liên kết thay vì là số lượng External Link
 • Đa dạng trong cách tạo ra các liên kết

Các loại link nên tránh khi chọn đặt External Link

Bạn hiểu External Link là gì nhưng không biết cách đặt External Link thì sẽ khiến website của bạn thậm chí là sụp đổ. Thiết kế web Findme chỉ bạn một số loại link nên tránh khi chọn đặt External Link:

– Tránh đặt external link trong danh sách: Bởi chúng chủ yếu sử dụng để cung cấp thông tin trực tiếp và điều hướng nội bộ.

– Tránh liên kết đến trang tiểu sử cá nhân: Đối với trang tiểu sử cá nhân, mọi thông tin vẫn chưa được xác nhận cụ thể, cần kiểm chứng một cách kỹ lưỡng. Nếu không đủ tính xác thực thì không nên đặt các External Link. Và tiêu chuẩn cho External Link trong trang tiểu sử cá nhân thường chất lượng hơn so với các bài viết khác.

– Tránh link đến website yêu cầu đăng ký để xem thông tin: Vì đa phần người truy cập sẽ không thực hiện yêu cầu thao tác này.

Hãy cẩn thận chọn trích dẫn những nguồn có thẩm quyền cho bài viết thay vì bản sao của 1 ai đó có sẵn.

– Tránh liên kết đến nội dung không phải tiếng Việt: Đây được coi là một luật bất thành văn khi đặt External Link. Nếu liên kết đến các trang không phải tiếng Việt, người đọc sẽ rất mất công, mất thời gian để đọc và giải nghĩa. Như vậy, bạn sẽ rất dễ mất đi lượng truy cập cho website của mình.

Nếu bắt buộc vẫn phải dẫn liên kết với trang web không phải tiếng Việt, bạn cần đảm bảo các điều kiện:

 • Website chính không có sẵn tiếng Việt hoặc bạn muốn liên kết đến các bài viết bằng ngôn ngữ gốc của nó.
 • Web chứa các công cụ hỗ trợ trực quan theo hướng dẫn không cần sử dụng tiếng Việt, người đọc có thể dễ dàng nắm bắt thông tin mà không cần đọc.

– Tránh liên kết đến các trang điều hướng: Vì điều này sẽ khiến website của bạn dễ bị liệt kê vào danh sách spam. Người dùng sẽ khó để đánh giá nội dung mà bạn muốn truyền đạt.

– Tránh liên kết đến trang web có quá nhiều tập tin đa phương tiện: Vì những trang này thường không tương thích với nhiều loại cài đặt và trình duyệt của người dùng.

– Tránh liên kết đến các web video do người dùng gửi: vấn đề này liên quan đến yếu tố bản quyền. Những link này nên được đánh giá, xác định các phần mềm bổ sung cần thiết để người đọc xem nội dung.

Qua bài viết này, Thiết kế web Findme đã giúp bạn hiểu External link là gì? và những điều cơ bản cần biết về External link. Mong rằng bạn sẽ sử dụng External link một cách hợp lý để giúp nâng cao chất lượng bài viết cũng như thăng hạng cho web của mình tốt hơn.

Nếu bạn còn vướng mắc gì đừng ngại để lại comment bên dưới nhé! Hoặc bạn có thể liên hệ hotline 0925 013 000 để được tư vấn miễn phí nhé!

Có thể bạn muốn biết: Top những công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO, Thẻ ALT là gì? Hướng dẫn tối ưu thẻ ALT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *