Những điều cần biết khi đăng ký website với Bộ Công Thương

Có rất nhiều người thắc mắc và hỏi làm sao để website của mình có con dấu của Bộ Công Thương. Việc đăng ký website với Bộ Công Thương không chỉ là tuân thủ Pháp Luật mà còn giúp nâng cao uy tín, khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp đó. Để đáp ứng thắc mắc của nhiều khách hàng, Media Findme sẽ tóm tắt những điều cần biết khi đăng ký website với Bộ Công Thương ở bài dưới đây. Mời các bạn cùng đón đọc.

Những trang web nào cần thông báo với Bộ Công Thương

1. Ứng dụng bán hàng trên các thiết bị di động

Là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Ví dụ: Ứng dụng học tiếng Anh Babilala

Ứng dụng Babilala trên các thiết bị di động cần đăng kí và thông báo với Bộ Công Thương
Ứng dụng Babilala trên các thiết bị di động cần đăng kí và thông báo với Bộ Công Thương

2. Website thương mại điện tử

Theo khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về TMĐT:

“Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.”

Có thể hiểu đơn giản, các website được thiết lập và vận hành, có thực hiện một phần hoặc toàn bộ các nghiệp vụ liên quan đến thương mại như: giao dịch bán hàng, giới thiệu/trưng bày sản phẩm, giới thiệu dịch vụ/công ty, quảng cáo, giao dịch hợp đồng… đều là hình thức website thương mại điện tử. 

Ví dụ: Kênh mua sắm trực tuyến Lazada

Website thương mại điện tử cần đăng kí với Bộ Công Thương
Website thương mại điện tử cần đăng kí với Bộ Công Thương

Những trang web nào cần đăng ký với Bộ Công Thương

1. Website đấu giá trực tuyến

Là trang web cung cấp giải pháp cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không phải chủ web có thể tổ chức các cuộc đấu giá cho những sản phẩm của mình.

2. Web khuyến mãi trực tuyến

Là trang web được tạo ra nhằm thực hiện các khuyến mãi cho dịch vụ, sản phẩm của tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân.

3. Sàn giao dịch thương mại điện tử

Trang web này cho phép các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có thể tiến hành toàn bộ hoặc 1 phần quy trình mua bán dịch vụ, sản phẩm trên đó.

Chi phí đăng ký web với Bộ Công Thương

Việc thông báo, đăng ký website với Bộ Công Thương là hoàn toàn miễn phí. Do đó hãy đăng ký để có được những lợi ích cũng như đảm bảo website không bị phạt hay buộc ngừng hoạt động.

Đăng ký website với bộ công thương?

Thông báo

Sau khi thiết kế website xong cho doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân cần thông báo ngay với Bộ Công Thương để được xác nhận.

Đăng ký

Với các trang web thương mại điện tử, chủ web cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục đăng ký trước khi cho website được đi vào hoạt động, tránh trường hợp bị phạt gây ảnh hưởng và có thể bị xử phạt.

Thông báo website với Bộ Công Thương

Thông báo

Hiện tại chỉ có một phương thức để các tổ chức, cá nhân thông báo cho Bộ Công Thương  trực tuyến qua địa chỉ www.online.gov.vn.

Đăng ký

Đối với các trang web cần đăng ký, các tổ chức, cá nhân cần phải nộp hồ sơ về Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương. Địa chỉ tại số 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội để được xác nhận.

Thời gian hoàn tất thủ tục đăng ký website với Bộ Công Thương

Thông thường, việc thông báo hay đăng ký web với Bộ Công Thương sẽ mất khoảng 1 – 3 tuần. Do đó, hãy kiểm tra thật kỹ càng hồ sơ của mình để tránh gặp phải những vấn đề phát sinh khiến cho thời gian xét duyệt kéo dài như điền thiếu thông tin, nộp thiếu hồ sơ, sai địa chỉ, sai đối tượng…

Có một sự thật rằng hầu hết các nhà kinh doanh buôn bán, đặc biệt là hình thức kinh doanh online đều đặc biệt “ngại” trước những thủ tục đăng ký hành chính công. Có rất nhiều lý do dẫn đến sự ngại ngần này, chẳng hạn như “ngại” tốn chi phí đăng ký, “ngại” phiền phức, “ngại” vì không biết thủ tục đăng ký, hoặc cố tình không muốn đăng ký vì một vài lý do “khó nói” nào đó…

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên rằng một khi bạn thật sự coi việc kinh doanh trên website thương mại điện tử là một công việc lâu dài và muốn phát triển nó bền vững, hãy đăng ký website với Bộ Công Thương càng sớm càng tốt.

Media Findme chuyên thiết kế website chuyên nghiệp có bao gồm cả dịch đăng ký thông báo với Bộ Công Thương. Chúng tôi sẽ giúp các bạn sở hữu trang website chuyên nghiệp, hợp pháp, đồng thời giải quyết hết những quan ngại trên đây. Hãy gọi ngay hotline 0925.013.000 để biết thêm chi tiết.

Mức xử phạt khi không đăng ký web với Bộ Công Thương

– Cá nhân, tổ chức sử dụng website để kinh doanh thì phải có trách nhiệm đăng ký tại trang web chính thức của Bộ Công Thương. Và nếu như cá nhân, tổ chức mà không thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, mức phạt cụ thể như sau:

– Cá nhân, thương nhân thực hiện hành vi vi phạm thuộc một trong những trường hợp sau thì bị xử phạt hành chính với mức tiền từ 1.000.000 đến 5.000.000 đồng

+ Đối với website TMĐT bán hàng không nộp bổ sung hồ sơ khi thông báo theo quy định pháp luật, các thông tin liên quan đến website có sự thay đổi mà không thực hiện thông báo sửa đổi, bổ sung với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền

+ Đối với website cung cấp dịch vụ TMĐT không thực hiện bổ sung hồ sơ khi đăng ký theo quy định của pháp luật, sau khi đã đăng ký mà thực hiện trình tự thủ tục hay về hình thức, quy cách công bố thông tin liên quan trên website không đúng theo quy định của pháp luật

– Cá nhân, thương nhân có hành vi, vi phạm trong những trường hợp sau đây sẽ bị xử phạt hành chính với mức tiền phạt từ 5.000.000 đến 10.000.000

+ Nếu trong quá trình thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc tạo dựng website thương mại điện tử bán hàng mà không cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác.

+ Nếu nội dung thông tin của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử lúc công bố không đúng với nội dung thông tin đã được đăng ký trước đó với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.  

Nếu cá nhân, thương nhân cố tình tái phạm hoặc thực hiện vi phạm nhiều lần thì còn áp dụng xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động thương mại điện tử trong vòng thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng

– Cá nhân, thương nhân có hành vi vi phạm thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

+ Không thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc tạo dựng nên website thương mại điện tử bán hàng

+ Nếu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký có sự thay đổi thông tin liên quan mà không thực hiện thủ tục khai báo sửa đổi, bổ sung với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền

Nếu cá nhân, thương nhân cố tình tái phạm hoặc thực hiện vi phạm nhiều lần thì còn áp dụng xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động thương mại điện tử trong vòng thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng

– Cá nhân, thương nhân có hành vi vi phạm trong các trường hợp sau đây thì bị áp dụng xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng

+ Không thực hiện hoạt động đăng ký khi tạo dựng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

+ Không thực hiện thủ tục đăng ký lại website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi tiến hành nhận chuyển nhượng lại website từ chủ sở hữu trước. 

+ Thực hiện hành vi cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khác với nội dung hồ sơ đăng ký website. 

+ Khi thực hiện hoạt động đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà cố tình khai báo hoặc cung cấp các thông tin không đúng sự thật.

+ Có hành vi giả mạo thông tin (thông tin cá nhân, thương nhân, tổ chức, thông tin liên hệ, địa chỉ hoặc trụ sở,…) khi thực hiện hoạt động đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

+ Sau khi nhận được thông báo chấm dứt hoạt động đăng ký hoặc bị hủy bỏ đăng ký từ Bộ Công thương mà vẫn cố tình tiếp tục hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử trên website đó.

Trên đây Media Findme đã chia sẻ tới các bạn những điều cần biết khi đăng ký website với Bộ Công Thương. Mong rằng phần nào giải đáp được những thắc mắc của các bạn về việc đăng ký website với Bộ Công Thương. Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn muốn biết:

Thủ tục và hồ sơ cần thiết để đăng ký website với bộ công thương

Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Lightbox button