Cách kiểm tra tốc độ website

Tốc độ website là một trong các tiêu chí cơ bản nhất để giữ chân người dùng trên web của bạn. Bất kỳ ai khi truy cập website đều muốn có thể tìm đọc thông tin nhanh nhất. Nếu dữ liệu hiển thị quá chậm, họ sẵn lòng thoát trang và tìm đến các địa chỉ web khác có nội dung tương tự. 

Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới lượt truy cập cũng như thứ hạng của web trên Google. Vì vậy, tốc độ tải web được chủ trang web rất chú trọng. Nhưng để đánh giá tốc độ web nhanh hay chậm có căn cứ nào không?

Media Findme chia sẻ bạn Top 20 cách kiểm tra tốc độ website miễn phí giúp bạn biết web của mình đang nhanh hay chậm nhé!

Tại sao phải kiểm tra tốc độ website?

Kiểm tra tốc độ website cho phép bạn theo dõi tốc độ trang web của mình. Từ đó bạn có thể đưa ra cách khắc phục cũng như cải tiến hơn cho web của mình.

Theo Kissmetrics, 40% khách truy cập thoát khỏi trang web nếu quá trình tải mất hơn 3 giây.

Tốc độ của website có những vai trò gì?

Tốc độ web ảnh hưởng đến 3 yếu tố sau:

  • Ảnh hưởng đến SERP: Công cụ tìm kiếm chỉ có chút thời gian để thu thập kết quả. Nếu website không tải được trong thời gian ngắn đó thì sẽ bị xếp hạng thấp hơn.
  • Ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập website: Quá trình tải chậm tương đương với 40% nguy cơ mất khách truy cập tiềm năng. Cụ thể là ảnh hưởng doanh thu của doanh nghiệp
  • Ảnh hưởng đến SEO: Công cụ tìm kiếm cần đảm bảo danh tiếng của nó và nó không đánh giá cao các trang tốc độ thấp do gây hại đến trải nghiệm người dùng.

Top 20 cách kiểm tra tốc độ website miễn phí

1. Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ GTmetrix

Nói chung, mọi chủ sở hữu trang web cần duy trì hiệu suất trang web để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể. Vì vậy, các cách kiểm tra tốc độ website như thế nào được các chủ web quan tâm nhiều

Đối phó với tốc độ trang web và tối ưu hóa hiệu suất, các tính năng chính của GTmetrix phù hợp với hầu hết việc giám sát hiệu suất web.

Nó sẽ gửi bản tóm tắt các chỉ số hiệu suất chính, giám sát trang web và khả năng kiểm tra trang web từ nhiều khu vực trên khắp thế giới. Tất cả đều miễn phí.

Bạn cũng có thể tiến hành kiểm tra điều chỉnh kết nối để xem website hoạt động tốt như thế nào trên các đường truyền tốc độ khác nhau.

Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ GTmetrix
Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ GTmetrix

2. Kiểm tra tốc độ website bằng WebPagetest

Công cụ kiểm tra tốc độ website WebPagetest kiểm thử tốc độ được từ nhiều địa điểm trên khắp thế giới bằng Internet Explorer, Edge, Chrome,… miễn phí.

Các tính năng chính của nó bao gồm kiểm tra giao dịch nhiều bước, quay video và chặn nội dung.

Khi kết thúc thử nghiệm, bạn sẽ nhận được các biểu đồ waterfall về việc load tài nguyên, kiểm tra tối ưu hóa tốc độ trang và đề xuất các cải tiến.

Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ webpagetest
Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ webpagetest

3. Kiểm tra tốc độ website bằng Google PageSpeed Insights

Google sở hữu công cụ kiểm tra tốc độ website này nên các số liệu về trải nghiệm người dùng đều dựa trên hiệu suất của trang web trên Chrome UX Report, cả trên thiết bị di động và máy tính để bàn.

Bài kiểm tra này cho bạn dữ liệu lý thuyết và dữ liệu thực tế. Dữ liệu lý thuyết liên quan đến các vấn đề về hiệu suất trong khi dữ liệu thực tế chứa dữ liệu về hiệu suất real-time mà khách truy cập trải nghiệm.

Công cụ kiểm tra tốc độ này được ưa chuộng bởi các chủ sở hữu website độc lập và chủ sở hữu doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Họ là những người muốn biết cách dễ dàng và đơn giản nhất để duy trì hiệu suất web.

Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ webpagetest
Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ webpagetest

4. Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ Site Speed (Google Analytics)

Là một phần của Google Analytics, Site Speed đánh giá hiệu suất web dựa trên ba khía cạnh: Thời gian tải trang, tốc độ thực hiện và thời lượng của phân tích.

Báo cáo thử nghiệm chứa bản phân tích chi tiết về các trang riêng lẻ và hiệu suất tài nguyên cũng như các mẹo tối ưu hóa phù hợp.

Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ Site Spee
Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ Site Spee

5. Kiểm tra tốc độ website bằng Google Test My Site

Khi điện thoại di động ngày càng phổ biến hiện nay, các trang web cho di động cần duy trì hiệu suất tương đương so với máy tính để bàn.

Test My Site sẽ đo tốc độ của trang web cho thiết bị di động, điểm chuẩn so với đối thủ cạnh tranh và cung cấp báo cáo tùy chỉnh cùng với các đề xuất về cách cải thiện hiệu suất các trang.

Kiểm tra tốc độ website bằng Google Test My Site
Kiểm tra tốc độ website bằng Google Test My Site

6. Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ YSlow

Công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí, mã nguồn mở này phân tích hiệu suất của một trang web dựa trên 23 trong 34 quy tắc của Yahoo đối với website có hiệu suất cao. Nó là dạng plugin cho trình duyệt web và script dòng lệnh cho máy chủ Node.js và PhantomJS.

YSlow ban đầu được triển khai từ Firefox nên nó cho phép truy cập đầy đủ vào thông tin thành phần của trang thông qua Firebug Net Panel.

Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ YSlow
Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ YSlow

7. Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ Pingdom

Pingdom không chỉ thực hiện giám sát hiệu suất web kỹ lưỡng mà còn là công cụ giám sát downtime.

Pingdom sử dụng hơn 70 địa điểm bỏ phiếu toàn cầu để kiểm tra các trang web. Khi kết thúc bài kiểm tra, bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết về hiệu suất và các tắc nghẽn gây cản trở tốc độ trang web.

Nếu bạn muốn giám sát kỹ lưỡng hơn, bạn có thể mua gói trả phí và nhận các dịch vụ khác như giám sát thời gian hoạt động, giám sát tốc độ trang, giám sát giao dịch, thông tin chi tiết của khách truy cập và giám sát server. Bất cứ khi nào gặp vấn đề, tính năng cảnh báo sẽ cho bạn biết ngay lập tức.

Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ Pingdom
Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ Pingdom

8. Kiểm tra tốc độ website bằng KeyCDN Website Speed Test

Với tùy chọn thực hiện kiểm tra tốc độ website từ 14 địa điểm khác nhau, KeyCDN đóng vai trò là công cụ test website thực tế tiềm năng.

Ngoài kiểm tra tốc độ toàn trang và kiểm tra định vị địa lý, công cụ cũng có thể thực hiện kiểm tra tấn công SSL FREAK để đảm bảo an toàn cho SSL/TLS của trang web.

Kiểm tra tốc độ website bằng KeyCDN Website Speed Test
Kiểm tra tốc độ website bằng KeyCDN Website Speed Test

9. Kiểm tra tốc độ website bằng Dotcom-Monitor

Các công cụ miễn phí của Dotcom giúp bạn tiến hành test website dựa trên trình duyệt trên máy tính để bàn và thiết bị di động khác nhau, từ 20 địa điểm kiểm tra trên toàn cầu.

Ưu điểm của Dotcom là tất cả các bài kiểm tra theo địa điểm có thể được thực hiện cùng một lúc. Đến cuối, bạn sẽ nhận được báo cáo hiệu suất và báo cáo waterfall riêng lẻ từ mỗi vị trí.

Kiểm tra tốc độ website bằng Dotcom-Monitor
Kiểm tra tốc độ website bằng Dotcom-Monitor

10. Kiểm tra tốc độ website bằng Dareboost

Công cụ kiểm tra tốc độ website Dareboost có khả năng thực hiện giám sát hiệu suất từ 13 địa điểm kiểm tra và bảy thiết bị. Các thiết bị bao gồm nhiều loại thiết bị di động.

Các tính năng chính của công cụ này bao gồm khả năng mô phỏng kiểm tra tốc độ có chặn quảng cáo và không chặn quảng cáo, và chặn domain cụ thể để khám phá ra thủ phạm gây ra hiệu suất web kém.

Thử nghiệm sẽ tạo bản báo cáo kỹ lưỡng cùng với các khuyến nghị được chia thành nhiều loại. Các nhóm này sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc ưu tiên những cải tiến cần thiết.

Kiểm tra tốc độ website bằng Dareboost
Kiểm tra tốc độ website bằng Dareboost

11. Kiểm tra tốc độ website bằng Geek Flare

Geek Flare cung cấp bản giám sát hiệu suất tiêu chuẩn như mọi website speed test tool khác. Bạn có thể kiểm tra tốc độ tải trang web của mình trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động từ nhiều địa điểm trên khắp thế giới.

Các số liệu kiểm tra bao gồm kích thước trang, ảnh chụp màn hình, số lượng yêu cầu theo loại và Time to First Byte.

Kiểm tra tốc độ website bằng Geek Flare
Kiểm tra tốc độ website bằng Geek Flare

12. Kiểm tra tốc độ website bằng New Relic

New Relic là công ty phân tích phần mềm, biết các hoạt động trong và ngoài lĩnh vực hiệu suất ứng dụng.

Kiểm tra website tổng hợp miễn phí online giúp bạn test website từ nhiều khu vực khác nhau.

Nếu bạn yêu cầu phạm vi thử nghiệm rộng hơn, các gói trả phí sẽ làm được việc này. Nó có khả năng giám sát các hệ thống thay đổi linh hoạt, mô phỏng hành vi để cách ly vấn đề và phân tích tác động kinh doanh của hiệu suất web.

13. Kiểm tra tốc độ website bằng LoadImpact

Công cụ kiểm tra website speed load dựa trên đám mây này chuyên về các vấn đề về hiệu suất web, ứng dụng và API. Sử dụng k6 làm công cụ kiểm tra thời gian tải dựa trên dòng lệnh, mã nguồn mở, các vấn đề có thể được phát hiện dễ dàng trong vòng đời phát triển phần mềm.

Bản kiểm tra tốc độ website của LoadImpact miễn phí nhưng bạn cần mua gói của họ để sử dụng các công cụ khác.

Kiểm tra tốc độ website bằng LoadImpact
Kiểm tra tốc độ website bằng LoadImpact

14. Kiểm tra tốc độ website bằng Web Page Analyzer

Công cụ website speed test miễn phí này cung cấp cho bạn bản tính toán kích thước trang, thành phần, thời gian tải xuống và kích thước của các thành phần riêng lẻ trên trang web của bạn.

Đề xuất tùy chỉnh được thực hiện dựa trên dữ liệu này: hướng dẫn kích thước trang web cũng như xu hướng và phương pháp tối ưu hóa web.

Kiểm tra tốc độ website bằng Web Page Analyzerl
Kiểm tra tốc độ website bằng Web Page Analyzer

15. Kiểm tra tốc độ website bằng Image Analysis Tool (Cloudinary)

Nếu website chứa nhiều hình ảnh, kết quả tốc độ tải có thể bị nghẽn. Sử dụng công cụ của Cloudinary này có thể đánh giá chính xác các vấn đề liên quan đến hình ảnh như kích thước, định dạng, chất lượng và mã hóa.

Kiểm tra tốc độ website bằng Image Analysis Tool
Kiểm tra tốc độ website bằng Image Analysis Tool

16. Kiểm tra tốc độ website bằng Monitis

Công cụ kiểm tra tốc độ miễn phí của Monitis, cung cấp cho bạn thời gian tải các yếu tố trên trang web. Thử nghiệm được tiến hành đồng thời từ Mỹ, Châu Âu và Châu Á.

Với các gói trả phí, bạn sẽ có được phạm vi giám sát rộng hơn: website, network, server và ứng dụng. Bạn cũng có thể tiến hành giám sát tùy chỉnh trên hệ thống và số liệu kinh doanh của mình bằng API.

Kiểm tra tốc độ website bằng Monitis
Kiểm tra tốc độ website bằng Monitis

17. Kiểm tra tốc độ website bằng Chrome DevTools

Chrome DevTools có thể giúp bạn cải thiện thời gian tải. Xác định các nhà phát triển là người dùng chính, công cụ website speed test này giúp chỉnh sửa trang nhanh chóng và chẩn đoán sự cố.

Công cụ này được tích hợp trực tiếp vào trình duyệt Chrome. Trang chủ chính thức của nó cung cấp các hướng dẫn cho người mới bắt đầu muốn tìm hiểu về lập trình đơn giản và các mẹo để tối ưu hóa web.

Kiểm tra tốc độ website bằng Chrome DevTools
Kiểm tra tốc độ website bằng Chrome DevTools

18. Kiểm tra tốc độ website bằng GiftOfSpeed

Đánh giá thời gian tải trang web từ tám vị trí khác nhau bằng cách sử dụng bài kiểm tra tốc độ của GiftOfSpeed. Bạn cũng có thể trực tiếp cải thiện hiệu suất web của mình bằng các website speed test tools miễn phí khác như kiểm tra tối ưu hóa CSS, kiểm tra request bị hỏng và trình nén JavaScript.

Kiểm tra tốc độ website bằng GiftOfSpeed
Kiểm tra tốc độ website bằng GiftOfSpeed

19. Kiểm tra tốc độ website bằng Uptrends

Dùng Uptrends là cách kiểm tra tốc độ website miễn phí để test website loadtime trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động từ mười địa điểm khác nhau. Bạn cũng có thể đặt điều chỉnh băng thông và trình duyệt web trong đó bài thử nghiệm sẽ được tiến hành.

Các công cụ giám sát trang web cũng có sẵn miễn phí. Các tính năng của nó bao gồm phạm vi về vị trí thử nghiệm rộng, cảnh báo email và giám sát dashboard.

Kiểm tra tốc độ website bằng Uptrends
Kiểm tra tốc độ website bằng Uptrends

20. Kiểm tra tốc độ website bằng Batch Speed

Kết hợp API PageSpeed của Google, Batch Speed chuyên thu thập dữ liệu website, nhiều URL và sitemap XML trước khi tiến hành kiểm tra tốc độ.

Kết quả có thể được sắp xếp theo tốc độ, kích thước, khuyến nghị hoặc mức độ ưu tiên.

Kiểm tra tốc độ website bằng Batch Speed
Kiểm tra tốc độ website bằng Batch Speed

Tổng kết

Cuối cùng, Media Findme cũng trình bày hết 20 cách kiểm tra tốc độ website cho các bạn rồi. Tuy hơi dài nhưng thật sự rất hữu ích đúng không?

Có rất nhiều cách kiểm tra tốc độ website, nhưng bạn hãy chọn cho mình cách phù hợp với website của bạn nhé.

Sử dụng các công cụ trên đây đều là cách kiểm tra tốc độ website và cải thiện website tốt hơn. Mong rằng các bạn sẽ áp dụng thường xuyên để kiểm soát được tốc độ web của mình nhé!

Chúc các bạn thành công!

Các bài viết tham khảo: Kiểm tra thứ hạng website trên google như thế nào?, Cách giữ chân khách hàng ở lại website lâu hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *