SEO Onpage là gì? Tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage được Google ưu tiên 2022

Những người làm SEO website tổng thể hay tối ưu hóa website thì chắc chắn phải biết SEO Onpage là gì. Tuy nhiên với những người mới làm SEO vẫn hay tìm những khái niệm SEO onpage, Tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage được Google ưu tiên và toàn bộ các vấn đề xoay quanh SEO.

Đuổi theo sự thay đổi liên tục thuật toán của Google, những người làm Onpage phải không ngừng học hỏi. Vậy 2022, những tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage nào được ưu tiên, chúng ta hãy cùng xem.

SEO Onpage là gì?

Nói một cách dễ hiểu, SEO Onpage là tối ưu hóa những gì có bên trong website, trên từng trang con và được lặp đi lặp lại nhiều lần khi đăng một bài viết mới. Việc tối ưu Onpage sẽ tập chung vào hai yếu tố chính là: Content và Kỹ thuật SEO giúp website có thứ hạng cao hơn trên bảng kết quả công cụ tìm kiếm Google. Từ đó giúp website đạt được nhiều traffic hơn, tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

SEO Onpage là gì?
SEO Onpage là gì?

Tại sao cần phải tối ưu Onpage cho bài viết?

Để đưa từ khóa lên top trên bảng kết quả tìm kiếm Google, chỉ viết content không vẫn chưa đủ, bài viết phải được tối ưu chuẩn SEO Onpage, đồng thời thực hiện kết hợp với một số phương pháp Offpage. Viết bài chuẩn SEO ngay từ đầu sẽ giúp bạn kiểm soát nội dung, chất lượng, về sau Onpage được dễ dàng hơn. Vì vậy, bài viết chuẩn SEO cần đáp ứng những tiêu chí như: Title, Meta Description, H1, H2, URL…

Mục đích việc tối ưu Onpage nhằm để Google đánh giá mức độ chính xác, nội dung hữu ích với người dùng. Đồng thời nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng giúp tăng lượng truy cập, đẩy mạnh doanh số. Đây là yếu tố quan trọng nhất trong công tác SEO.

Khi nào thì xây dựng SEO Onpage?

Ngay tại thời điểm vừa thiết kế trang web, bạn hãy thiết lập ngay các yếu tố Onpage như: Cấu trúc website, Https, Sitemap,…Bạn đều cần ưu tiên

Cập nhật thường xuyên nội dung content mới chuẩn SEO, tối ưu tốc độ tải trang, thân thiện với các thiết bị di động…

Liên tục tối ưu Onpage dù bạn đã đứng thứ hạng đầu tiên trên Google để có thể duy trì thứ hạng lâu dài.

Tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage được Google ưu tiên

Tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage được Google ưu tiên
Tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage được Google ưu tiên

1. Tối ưu URL trong SEO Onpage

URL có ảnh hưởng rất lớn đến SEO

Nên nhớ rằng tối ưu sao cho URL càng ngắn thì tỷ lệ lên top càng cao.

Hãy để từ khóa quan trọng (lượng search cao nhất) của bạn vào URL.

Tối ưu URL trong SEO Onpage
Tối ưu URL trong SEO Onpage

2. Tối ưu Title

Tiêu đề SEO này có vai trò tóm tắt nội dung của bài viết nên nó cần liên quan mật thiết nội dung bài. Không chỉ vậy Title cần phải độc đáo, thân thiện, thu hút để kích thích sự tò mò của người đọc, để kích thích họ truy cập, tìm hiểu những thông tin hữu ích mà bạn muốn truyền đạt trong bài. Đó cũng là yếu tố để Google đánh giá, xếp hạng vị trí trong SEO

Title cần phải độc đáo, thân thiện, thu hút
Title cần phải độc đáo, thân thiện, thu hút

3. Tối ưu thẻ Heading

Đối với thẻ Heading 1 trong tối ưu SEO Onpage bạn cần làm các công việc sau:

Heading 1 nên chứa các từ khóa SEO liên quan trọng điểm nên ở mức 3 (sau URL và thẻ title)

Heading 1 nên bao hàm bài viết (đôi khi có thể lấy H1 trùng title)

Một bài viết chỉ nên có 1 thẻ H1

H1 nên là từ khóa LSI khác với URL. (Từ khóa LSI là dạng từ khóa có liên quan chặt chẽ đến ngữ nghĩa của từ khóa chính trong chủ đề).

Về thẻ H2 và H3 bạn cần lưu ý thêm các thông tin sau:

 • Ngắn gọn, mô tả, thể hiện nội dung của đoạn văn dưới.
 • Triển khai nhiều tiêu đề, phụ đề để làm rõ nghĩa.
 • Tránh nhồi nhét từ khóa, chú trọng và nội dung.

4. Tối ưu thẻ Alt – SEO Onpage hình ảnh

Tối ưu hình ảnh là việc làm quan trọng mà rất nhiều SEO-er bỏ qua. Những nội dung bạn ghi trong Alt không được người dùng đọc, mà chúng được chính những boot của Google đọc. Việc tối ưu ở Alt nhằm giúp cho bài viết của bạn có thể tìm kiếm được bằng hình ảnh, cũng như tăng mức độ liên quan của hình ảnh với bài viết của bạn. Khi tối ưu Alt thì bạn có thể mô tả nội dung của hình ảnh đó hay cách tốt nhất chính là những mô tả có liên quan và chứa từ khóa quan trọng giúp tăng hiệu quả SEO hơn. Bởi vậy, để tối ưu được thẻ Alt, bạn cần làm các công đoạn sau:

 • Đặt tên mô tả ảnh cần không dấu và có dấu – giữa các từ.
 • Tối ưu mô tả cho hình ảnh.

Ngoài ra, nếu muốn tối ưu chuyên sâu hơn, bạn có thể SEO hình ảnh lên top Google tìm kiếm.

Tối ưu được thẻ Alt trong SEO Onpage
Tối ưu được thẻ Alt trong SEO Onpage

5. Tối ưu thẻ Bold

Tối ưu thẻ Bold giúp nhấn mạnh được nội dung bài viết. Tối ưu các thẻ này giúp cho Bot Google nhận diện dễ hơn về chủ đề của bài viết mà không mất nhiều thời gian kiểm tra và phân loại.

6. Tối ưu Internal link

Internal link là yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng điều hướng cấu trúc liên kết trên web. Bạn cần xây dựng cấu trúc liên kết trang tốt, cần liên kết các bài viết có liên quan lại với nhau nhằm giúp người dung có thể đọc nhiều bài viết hơn, kéo dài thời gian trải nghiệm trang web đối với người dùng. Từ đó người đọc có thông tin đầy đủ nhanh chóng. Mặt khác, đây là một trong những yếu tố được Google đánh giá cao web của bạn.

7. Tối ưu nội dung

Tối ưu nội dung: Phần nội dung được đánh giá là quan trọng nhất trong SEO bởi “Content is King”. Vì vậy bài viết cần cung cấp những thông tin tốt, có ích cho người đọc. Các bài viết không được trùng lặp, copy từ những bài viết khác, được viết với văn phong dễ đọc, dễ hiểu có giá trị cho người đọc.

Tối ưu về TOC: Cuốn sách nào thì cũng có mục lục. Tối ưu TOC như là giúp cho mục lục bài SEO, mục lục của cả website có sự khoa học, dễ dàng tìm kiếm, thuận lợi trong quá trình người dùng tìm kiếm.

Tối ưu về độ dài bài viết: Bài viết SEO lên các trang chính thì nên dài khoảng 1300 – 1800 từ là phù hợp. Những bài viết chuyên sâu thì có thể dài khoảng 2000 – 3000 từ là độ dài thu hút người đọc.

Tối ưu nội dung
Tối ưu nội dung

8. Tối ưu meta description

Meta description được hiểu là đoạn mô tả ngắn (120-150 từ) nội dung chính của bài viết. Đây là một trong những thẻ SEO Onpage rất quan trọng. Vì vậy nên chèn từ khóa vào phần này đến nay đã không còn hiệu quả. Bạn hãy cố gắng tối ưu để tăng tỷ lệ CTR qua những câu từ ngắn gọn, gợi mở, hấp dẫn người đọc. Từ đó kích thích người đọc click vào tìm hiểu, gián tiếp cải thiện thứ hạng từ khóa.

Tối ưu Meta description
Tối ưu Meta description

9. Tối ưu Readability

Khi tối ưu Readability, người đọc có thể dễ dàng thu thập thông tin hơn dẫn đến việc họ ở lại tìm hiểu về bài viết của bạn lâu hơn

Readability ảnh hưởng tới 4 yếu tố sau:

 • Bounce Rate (tỷ lệ thoát)
 • Dwell on time (thời gian đọc bài viết)
 • Conversion Rate (tỷ lệ chuyển đổi)
 • Featured Snippets (đoạn mã tính năng nổi bật) Đây là một cách thức rất quan trọng nhất và ít người biết và áp dụng lên web của mình, khi bạn Readability đúng cách đoạn mã tính năng nổi bật sẽ giúp bạn có cơ hội lên top 0 ( đoạn trích nổi bật)

10. Content unique, chuyên sâu và đáp ứng Search Intent:

Content unique ở đây không chỉ mang nghĩa content không chứa nội dung trùng lặp mà nó còn nghĩa là nội dung phải mang đến những điều mới mẻ, độc lạ hơn, chứ không đơn giản chỉ là viết mới lại những gì đã có.

Bạn có thể nghiên cứu, đọc nhiều tài liệu và sách vở hơn để có thể đưa ra những nội dung mới hơn mà chưa đối thủ nào biết. Việc này sẽ tạo nên độ unique cho bài viết của bạn, người dùng sẽ thích thú và đánh giá bạn cao hơn.

Bên cạnh đó, content cũng phải đáp ứng search intent của khách hàng. Vậy search intent là gì? Hiểu đơn giản thì search intent là ý định, mục đích của người dùng khi họ tìm kiếm trên các SERPs như Google. Xác định đúng search intent sẽ giúp cho website của bạn được người dùng tìm kiếm nhiều hơn từ đó giúp tăng lượt traffic cho trang web một cách hiệu quả.

Content unique, chuyên sâu và đáp ứng Search Intent của khách hàng
Content unique, chuyên sâu và đáp ứng Search Intent của khách hàng

11. Feature Snippet

Feature Snippet là yếu tố quan trọng giúp thu hút độc giả ngay từ trang tìm kiếm và có thể giúp web lên top 0. Đầu tiên bạn cần phải biết những yếu tố quan trọng ảnh hưởng chính đến Feature Snippet là gì?

– Website có độ uy tín nhất định ở bộ từ khóa

Đối với một số phạm vi từ khóa nhất định, vị trí thứ hạng web càng cao thì độ tin tưởng của Google dành cho website càng lớn. Các web mà có thứ hạng top 0 đều đến từ những web có độ tin tưởng cao với Google

– Thông tin chính xác

Một trang web cần có những vị trí top đầu luôn cần bảo đảm về những thông tin của mình. Khi đã lên top đầu, để lên top 0 vẫn cần một quá trình. Google sẽ đánh giá độ chính xác của một website bằng cách so sánh đoạn văn bản của bạn với những trang tin tức uy tín lớn, Google sẽ biết được thông tin ấy đúng và chính xác.

Nhưng làm thế nào để Google biết được người dùng cần thông tin đó để có thể hiển thị ở các vị trí top đầu?

Đó sẽ là lúc bạn cần sử dụng Readability, thông qua đó để Google thuận tiện hiểu được thông tin mà người dùng đang tìm và Google nên lấy đoạn văn bản đó.

– Tối ưu Readability

Để tối ưu Readability, bạn cần đến sự hỗ trợ của Yoast SEO

Bạn cần cài đặt Yoast SEO và bật phần Readability lên làm theo hướng dẫn là được! Bạn chỉ cần tối ưu cho nó hợp lý là được. Để cho web thêm phần hấp dẫn bạn cần tạo thêm video, ảnh thiết kế… giúp bài viết sống động hơn, giúp tăng tương tác. Một số tiêu chuẩn khi chèn video là:

 • Có video minh họa ở các URL SEO chủ đạo.
 • Width ở 600 pixel.
 • Video và hình ảnh được ở căn giữa.

12. Internal link và Outbound link

Một bài viết SEO hoàn chỉnh nhất cần sự kết hợp của cả Internal link và Outbound link

Internal link giúp việc điều hướng người dùng dễ dàng hơn, hỗ trợ Google thu thập thông tin một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, nó còn truyền tải sức mạnh giữa các bài viết, giúp các bài viết có sự liên kết thông tin với nhau. Cũng như giúp người dùng có nhiều thông tin hơn từ đó cải thiện thứ hạng SEO của website.

Outbound link là các liên kết bên ngoài trang web của bạn. Bạn cũng muốn trang web của mình được liên kết tới những trang uy tín khác. Liên kết ngoài này sẽ giúp Google hiểu được chủ đề trang web của bạn dễ dàng hơn và còn giúp bạn xây dựng được mối quan hệ tốt hơn với những trang web khác nữa, các liên kết ngoài này thậm chí còn tạo độ trust lên nhiều lần.

13. Cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc người dùng có ở lại đọc trang web của bạn hay không. Để xem tốc độ tải trang của mình bạn có thể thử qua rất nhiều cách. Bạn có thể sự dụng trực tiếp những loại công cụ sau đây để nâng cao tốc độ web của bạn:

 • Sử dụng phần mềm Photoshop để không làm ảnh bị nhòe, vỡ hình.
 • Tối ưu code ( bỏ các ký tự thừa, code thừa, chấm phẩy,..).
 • Hạn chế tối đa việc chuyển hướng trên web.
 • Giảm tối thiểu dung lượng ảnh.

14. Website đảm bảo Mobile-friendly

Trải nghiệm người dùng di động ngày càng được Google quan tâm nhiều hơn. Chính vì vậy việc thiết kế web gần gũi với với Mobile đã trở thành một trong những yếu tố xếp hạng web. Ngoài ra bạn cũng nên tối ưu thêm một số vấn đề sau đây để đảm bảo khả năng hiển thị được tốt nhất:

– Triển khai AMP ( tối ưu hóa tốc độ tải trang ) là một trong những yếu tố giúp cho web của bạn có tốc độ tải nhanh nhất. Ngoài ra nếu các yếu tố của bạn và đối thủ ngang bằng nhau thì bạn có AMP thì bạn có thể xếp hạng cao hơn đối thủ.

– Loại bỏ dạng hiển thị form đăng ký.

Tối ưu giao diện thì form đăng ký dạng tự động sẽ rất phiền đến với người dùng trên trang web của. Vì vậy, bạn để form đăng ký ở một vị trí thích hợp nào đó và hạn chế đặt quá nhiều trên web của mình

15. Redirect 301

Redirect 301 là một cách hiệu quả để bạn rút ngắn URL. Tuy nhiên một lưu ý nhỏ, khi bài viết của bạn lên top 3 trở lên thì bạn không nên chỉnh URL nữa. Bởi vì lúc này nếu chỉnh web của bạn sẽ gặp nhiều vấn đề và ảnh hưởng tới cấu trúc web.

16. Tuổi đời web

Tuổi đời web là yếu tố không thể tối ưu. Tuy nhiên bạn có thể bổ sung các thông tin mới, làm mới thao các dạng nội dung hấp dẫn hơn, cuốn hút hơn, độc đáo hơn…

17. Social share

Google đánh giá rất cao việc được người dùng chia sẻ bài viết web lên mạng xã hội. Bởi vậy bạn nên tận dụng và tạo ra những nội dung có ích, chất lượng để người dùng sẵn sàng chia sẻ bài viết của bạn về các trang mạng xã hội.

18. 404 và https

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc bảo mật thông tin là vô cùng quan trọng. Bởi vậy Google sẽ có sự ưu tiên lớn về thứ hạng và có đánh giá tốt cho những web có https.

Lời kết:

Bài viết là những chia sẻ của Thiết kế web Findme về 18 tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage được Google ưu tiên nhất năm 2022. Tuy nhiên, chiến thuật SEO hoàn hảo nhất vẫn là kết hợp thành thạo cả hai phương pháp SEO Offpage và SEO Onpage. Nếu bạn đang muốn năng cao và nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng SEO cho web của mình đừng ngần ngại liên hệ dịch vụ SEO web tổng thể của chúng tôi. Media FIndme cam kết giúp bạn xây dựng một chiến dịch SEO bền vững và một website tuyệt vời mà cả người dùng lẫn bộ máy công cụ tìm kiếm đều yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *