Tất tần tật những kiến thức cần biết về SEO

Trong Marketing online không thể không nói tới SEO. SEO có vai trò phủ sóng thương hiệu, tiếp cận nguồn khách hàng lớn nhằm phát triển doanh nghiệp vững mạnh. Vậy SEO là gì? Media Findme sẽ tổng hợp tất cả những kiến thức cần biết về SEO ở bài dưới đây. Mời các bạn đón đọc

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (Tiếng Việt là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). SEO là một quy trình giúp cải thiện thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm giúp người dùng có thể dễ dàng tìm thấy trang web của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm top đầu của Google.

SEO không chỉ là đưa website lên top Google mà đích cuối cùng là tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng đẩy mạnh doanh thu cho doanh nghiệp

Mục đích SEO chính là thứ hạng website của bạn lên top 1 trên thanh công cụ tìm kiếm. Từ đó khi khahcs hàng tìm kiếm sẽ thấy bạn dễ dàng, tạo nên nhiều cơ hội để đưa doanh nghiệp tiến tới các mục tiêu traffic, thương hiệu, tăng trưởng doanh thu hay các mục tiêu chuyển đổi khác.

Nhiệm vụ chính của Seoer để đạt được mục đích trên là:

 • Cung cấp các thông tin hữu ích cho người dùng và thể hiện được độ uy tín của thương hiệu trên môi trường internet(Offpage).
 • Đáp ứng các yêu cầu của Google bằng việc cải thiện trải nghiệm người dùng trên website(Onpage).
SEO là một quy trình giúp cải thiện thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm Google
SEO là một quy trình giúp cải thiện thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm Google

Vai trò của SEO trong Marketing Online

Dù có rất nhiều kênh marketing online khác nhau nhưng với hơn 90% người dùng đang sử dụng công cụ Google để tìm kiếm thông tin và mua hàng thì SEO là một cách tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất doanh nghiệp nên áp dụng. Vậy trong Marketing online, SEO có vai trò như thế nào?

Thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng

Khách hàng luôn tìm kiếm theo nhu cầu của họ, vì vậy khách hàng sẽ quyết định mua hàng khi tìm được đúng dịch vụ, sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của mình. Vì vậy vai trò đầu tiên của SEO cần phải đưa ra thông tin hữu ích và tạo độ uy tín cho thương hiệu của mình để khách hàng cảm thấy tin tưởng và dừng lại ở trang của mình.

Tăng tỷ suất lợi nhuận (ROI)

ROI là tỷ suất lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư. ROI càng cao chứng tỏ hoạt động doanh nghiệp càng hiệu quả.

ROI càng cao chứng tỏ hoạt động doanh nghiệp càng hiệu quả
ROI càng cao chứng tỏ hoạt động doanh nghiệp càng hiệu quả

Vậy SEO sẽ tác động như thế nào đến ROI?

SEO sẽ giúp cho website của bạn bỏ ra ít chi phí hơn nhưng lại đạt được lợi nhuận cao hơn bằng cách:

 • Ước tính lợi nhuận thu được từ lượng traffic đổ về website.
 • Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của từng từ khóa mang lại và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Phân tích, đánh giá hiện trạng website doanh nghiệp. Từ đó, bạn sẽ có hướng để giải quyết cho các vấn đề cụ thể có thể gây ảnh hưởng tới doanh thu.

Gia tăng mức độ nhận diện và uy tín thương hiệu

Khi bạn càng ở top cao thì khách hàng càng dễ thấy bạn. Và hầu hết mọi người chỉ truy cập những kết quả ở trang tìm kiếm đầu tiên. Và có phần lớn trong số đó họ sẽ chỉ ưu tiên những 5  kết quả đầu tiên.

Nếu doanh nghiệp bạn càng ở thứ hạng cao thì càng chứng tỏ sự uy tín. Và chắc chắn, khách hàng sẽ ưu tiên chọn bạn.

Cải thiện trải nghiệm người dùng website

Tối ưu UI/UX là công việc quan trọng không thể thiếu trong SEO. Google cũng luôn đưa ra các quy định, thuật toán nhằm hướng tới lợi ích cũng như mang lại sự tiện lợi nhất cho người dùng. Hãy đảm bảo trang web của bạn được tối ưu một cách tốt nhất, không phạm quy định của Google và đem tới những giá trị, tạo trải nghiệm thú vị cho khách ghé thăm. Từ đó giữ chân khách hàng ở lại website của bạn lâu hơn, khả năng mua hàng cao.

Tối ưu chi phí với biện pháp đầu tư mang tính dài hạn

SEO không tạo ra những giá trị ngay lập tức mà có tính bền vững, ổn định, tác dụng lâu dài về sau 

Với những nội dung cung cấp có giá trị cao tạo được thiện cảm với khách hàng và tăng thu hút cho thương hiệu. Người dùng qua đó có thể dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng ngay hoặc quay lại trong tương lai.

Khi tiến hành SEO, bạn sẽ không phải trả tiền cho các hành động như quảng cáo Google, mà chỉ cần trả cho nhân sự triển khai các chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Vì vậy, cần nhất là phải có đội ngũ SEO giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong Marketing.

Nếu bạn thấy kinh phí cho đội ngũ SEO quá cao thì có thể tham khảo Phòng Marketing thuê ngoài của Media Findme, có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả tối ưu

Tối ưu chi phí với biện pháp đầu tư mang tính dài hạn
Tối ưu chi phí với biện pháp đầu tư mang tính dài hạn

Khảo sát khách hàng mục tiêu

Bạn cần phải nghiên cứu, phân tích chi tiết về đối tượng khách hàng, xây dựng chân dung khách hàng, hành vi, mong muốn, thói quen, sở thích,… của khách. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về khách hàng, biết họ đang thiếu gì để làm thỏa mãn họ, đồng thời đưa ra kế hoạch, chiến lược SEO phù hợp.

Tại sao doanh nghiệp cần đến SEO?

Tất nhiên, bạn có thể không cần xuất hiện ở những thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm vì không ảnh hưởng gì cả. Nhưng bạn sẽ phải tiếc nuối bởi sẽ mất đi tiềm năng doanh thu khổng lồ mỗi ngày ở kênh Marketing Online này.

Như bạn có thể thấy, những vai trò của SEO trong Marketing Online chúng tôi có đề cập tới bên trên cũng chính là những lợi ích, mong muốn của mỗi doanh nghiệp khi đặt chân lên thị trường internet. Không doanh nghiệp nào lại không mong muốn thương hiệu ngày càng phủ sóng rộng rãi, tăng lượng khách hàng và doanh thu.

Và SEO lại giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu đó cực kỳ hiệu quả mà chi phí về lâu về dài không quá cao.

Một số lưu ý khi bạn quyết định SEO:

 • Thời gian đầu tư lâu dài có thể gây tốn thời gian, chi phí
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đã và đang tiến hành SEO từ rất lâu và đã có chỗ đứng vững vàng. Bạn cần phải có chiến thuật ngách hoặc hướng đi khác biệt nào đó để tiến được tới khách hàng.
 • Có tới hơn 200 thuật toán SEO khác nhau và trên thực tế các thuật toán này luôn biến đổi liên tục, đòi hỏi bạn phải người làm SEO phải luôn cập nhật, tối ưu SEO và tăng trải nghiệm người dùng từ website để có được kết quả tốt nhất.

Các loại hình SEO phổ biến hiện nay

Mỗi doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề lĩnh vực khác nhau. Tùy vào sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp mà lựa chọn áp dụng loại hình SEO phù hợp. Hiện có 8 loại hình SEO phổ biến sau:

1. SEO tổng thể

SEO tổng thể là chiến lược phân tích tối đa nhu cầu tìm kiếm các cụm từ khóa của người dùng và cải thiện chất lượng nội dung giúp các  từ khóa lên top tìm kiếm

2. SEO từ khóa

Hình thức SEO tập trung chủ yếu vào tối ưu từ khóa nhằm tăng thứ hạng từ khóa lên top cao trên công cụ  tìm kiếm, đặc biệt là Google.

3. SEO Local và SEO Google maps

Hình thức SEO nhằm thu hút các đối tượng tiềm năng ở địa phương và khu vực xung quanh doanh nghiệp nhằm tăng khách hàng đến cửa hàng.

4. SEO Image

Loại hình tối ưu hình ảnh sản phẩm nhằm nâng cao thứ hạng website thông qua việc xếp hạng cao kết quả tìm kiếm hình ảnh trên Google Images hay các công cụ tìm kiếm hình ảnh khác.

5. SEO App

Đây là mô hình SEO giúp đưa các ứng dụng lên top Google để người dùng có thể tìm thấy và cài đặt ngay trên kết quả tìm kiếm. Hình thức SEO này cũng được biết tới với mô hình SEO tối ưu SEO tối ưu trên các nền tảng như CH Play, App Store.

6. SEO Social

Loại hình SEO kết hợp tăng nhận diện thương hiệu trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter với SEO Google để góp phần nâng cao thứ hạng cho trang web

7. SEO Video

Là việc tối ưu nội dung content để đưa các video lên top Google. Thông thường, công việc này sẽ tối ưu đối với các video trên kênh Youtube.

8. Voice Search (tìm kiếm giọng nói)

Hình thức tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng ưa chuộng. Bởi vậy, việc tiến hành SEO các truy vấn bằng giọng nói cũng là điều giúp đem tới hiệu quả khi SEO.

Hình thức tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng được người dùng ưa chuộng
Hình thức tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng được người dùng ưa chuộng

Quy trình SEO cơ bản

SEO là một công việc bao gồm nhiều kỹ thuật, đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng từ cơ bản tới nâng cao. Trong bài viết này, Media Findme hướng dẫn bạn quy trình SEO cơ bản với 7 bước dành cho những người mới.

Quy trình SEO gồm 7 bước cơ bản
Quy trình SEO gồm 7 bước cơ bản

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Bước quan trọng bạn cần phải làm để biết được người dùng đang tìm kiếm gì ở ngành hàng, lĩnh vực của bạn. Ở bước này, người làm SEO sẽ có rất nhiều công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa như:

 • Keyword Planner
 • Google Suggest
 • Ahrefs Keywords Explorer
 • Keyword IO

Để thực hiện bước này thành công, bạn cần hiểu rõ về từ khóa là gì? Các ý định tìm kiếm từ khóa (Search Intent là gì?), Từ khóa ngữ nghĩa là gì?,… Bên dưới chúng tôi có đề cập tới một số thuật ngữ SEO, bạn có thể kéo xuống để tìm hiểu thêm.

Bước 2: Lên kế hoạch từ khóa và xây dựng content

Sau khi phân tích từ khóa xong, bạn cần chọn lọc những từ khóa SEO phù hợp để thực hiện các chiến lược 3 tháng, 6 tháng hay 10 tháng SEO. Kế tiếp, bạn dựa vào bộ từ khóa vừa lên để triển khai Content Expert.

Lưu ý: Nội dung content được triển khai cần đảm bảo hay, bổ ích với người dùng và đáp ứng tốt các tiêu chí của Google.

Bước 3: Tối ưu Onpage

Nếu content là máu thì Onpage chính là cơ thể của website. Đây là công việc tối ưu các từ khóa, thẻ heading, meta description, hình ảnh,… cho các bài viết hay nội dung bạn đã triển khai cho website.

Bước 4: Tối ưu Offpage

Là việc tối ưu ngoài website bằng cách xây dựng hệ thống backlink nhằm tạo độ trust và thúc đẩy các URL chủ lực SEO, tăng phủ thương hiệu và thêm traffic cho website.

Bước 5: Theo dõi kết quả

Công việc SEO cần phải được theo dõi thường xuyên để biết được hiệu quả khi triển khai các bước và có những hướng giải quyết nhất định để đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp.

Google cung cấp cho bạn 2 công cụ miễn phí để theo dõi và kiểm soát các chiến dịch SEO đó là Google Search Console và Google Analytics. Những công cụ này được Google khuyến khích sử dụng trong SEO để theo dõi hành vi người dùng trên website và trả về những báo cáo chính xác.

Bước 6: Tối ưu hóa nâng cao

Là giai đoạn phân tích sâu hơn và thực hiện công việc tối ưu nâng cao cho website. Công việc này sẽ giúp trang ở top cao hơn hoặc giữ vững vị trí trong thời gian dài.

Để giữ top tìm kiếm an toàn, bạn cần tiến hành cập nhật sửa đổi sao cho phù hợp với xu hướng và sự thay đổi về nhu cầu cũng như yêu cầu của Google

Bước 7: Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi (CRO)

Mục đích cuối cùng của SEO cũng là thương hiệu và doanh thu. Đó là lý do tại sao bạn cần phải tiến hành công việc tối ưu chuyển đổi để quá trình SEO của bạn thành công.

Lưu ý khi làm SEO

Media Findme khuyên bạn cố gắng lưu ý 1 số vấn đề sau để luôn đưa website của bạn lên top thành công:

1. Tối ưu khả năng thu thập dữ liệu của bot Google

Googlebot là một trình thu thập thông tin, dữ liệu trên web thông qua các liên kết của Google để cập nhật và đề xuất những yếu tố nên được thêm vào chỉ mục cho công cụ tìm kiếm của Google.

Việc quan trọng nhất bạn cần làm đó là phải tối ưu website đảm bảo giúp Google bot dễ hiểu và có thể thu thập dữ liệu một cách nhanh chóng.

Đơn giản hơn, bạn có thể hiểu để tối ưu cho quá trình thu thập dữ liệu, bạn sẽ cần biết về:

 • Server, máy chủ nơi đặt hosting.
 • Mã trạng thái http
 • File Robots.txt
 • Các thẻ Robot meta tags
 • Code HTML của phần nội dung trên website.

Nếu bạn không thể tự tối ưu các yếu tố trên, bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của các lập trình hoặc đơn vị đã tạo ra website đó.

Google bot
Tối ưu website đảm bảo giúp Google bot dễ hiểu và có thể thu thập dữ liệu nhanh

2. Nghiên cứu từ khóa

Đây là công việc quan trọng hàng đầu trong chiến dịch SEO bạn cần phải làm. Quá trình nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn biết được:

 • SEO sẽ đi hướng nào?
 • SEO những từ khóa nào?
 • Tiến hành xây dựng những nội dung gì?
 • Phân bổ ngân sách ra sao?

Nếu bạn không nghiên cứu từ khóa kỹ càng thì bạn sẽ SEO không đúng đối tượng khách hàng, tiêu tốn tài nguyên doanh nghiệp và không mang lại những kết quả thực sự giá trị cho doanh nghiệp.

3. Tối ưu cấu trúc website chuẩn SEO

Đây là công việc quan trọng giúp quá trình SEO của bạn sau đó tiến hành thuận lợi và đem lại hiệu quả cao.

Bởi lẽ, cấu trúc website sẽ liên quan đến cách nội dung, liên kết, trình bày. Nếu cấu trúc trang web tốt, Google sẽ đánh giá cao hơn, dễ dàng lập chỉ mục URL của bạn và người dùng cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm,  lui tới thường xuyên đem lại tỉ lệ chuyển đổi cao.

4. Xây dựng nội dung chuẩn SEO

Công việc khó nhất của quá trình SEO có thể đó là viết bài. Thật sự không dễ dàng để xây dựng được một website giá trị bởi bạn cần hệ thống bài viết thật chất lượng.  Ngoài nội dung thì nguyên tắc đăng bài bạn cũng cần quan tâm.

Thông thường với những website mới thì số lượng bài đăng mỗi ngày thường cao hơn, sau đó thì sẽ duy trì từ 1 – 3 bài/tuần, đôi lúc 1 ngày/bài hoặc 1 tháng/bài.

Bạn có thể xem thêm: cách viết content hay nhất 2022, Top những công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO

5. Tối ưu Onpage và Offpage

Đây là 2 công việc quan trọng quyết định tới thành công SEO của bạn. Bạn cần đồng thời thực hiện các công việc này đảm bảo tối ưu website cả trong và ngoài.

6. Phân tích và đo lường hiệu quả SEO

Phân tích và đo lường hiệu quả SEO
Phân tích và đo lường hiệu quả SEO

Sau một thời gian tối ưu, website của bạn sẽ nhận được nhiều tín hiệu từ Onpage đến Offpage. Lúc này, bạn cần sử dụng các công cụ để phân tích, đo lường hiệu quả. Mục đích công việc này là giúp bạn biết kết quả và có những hướng phát triển, cải thiện, duy trì phù hợp.

7. Tối ưu thiết bị di động

Theo thống kê tại Việt Nam có hơn 61 triệu người đang sử dụng điện thoại để truy cập vào internet. Một con số lớn đòi hỏi bạn phải tối ưu website trên cả các thiết bị di động thay vì mỗi website như trước nếu bạn muốn tiếp cận tốt nhóm đối tượng khách hàng khổng lồ này.

Không chỉ vậy, hiện tại Google cũng đang ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động. Bởi thế mà quá trình tối ưu website thân thiện với thiết bị di động là một tiêu chí quan trọng mà bạn cần phải thực hiện để thỏa mãn Google cũng như người dùng của bạn.

8. Tối ưu trải nghiệm người dùng

Từ ngày 26/10/2015 Google đã sử dụng RankBrain để sắp xếp các thứ hạng tìm kiếm. Các phương pháp SEO cũng đã có sự thay đổi nhất định và đặt biệt đó là tối ưu tín hiệu trải nghiệm người dùng trở thành một tín hiệu xếp hạng trọng yếu trong quá trình đưa website lên top.

Từ đó, RankBrain trở thành một phần của thuật toán xếp hạng, sử dụng công nghệ máy học xác định kết quả phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Để tối ưu trải nghiệm người dùng, bạn có thể tối ưu:

 • Dwell time (thời gian ở lại trên trang của người dùng trong mỗi lần truy cập).
 • Search Intent (ý định tìm kiếm của người dùng).
 • Tỷ lệ nhấp chuột – CTR.
 • Tỷ lệ thoát trang – Bounce Rate.

Cách khai thác SEO hiệu quả nhất

Làm sao để khai thác SEO hiệu quả vẫn luôn là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt với những người mới làm SEO lần đầu. Dưới đây là một số gợi ý đưa ra về phương pháp thực hiện SEO giúp bạn đạt hiệu quả cao.

Hoạch định chiến lược SEO bài bản

Phân tích ở đây bao gồm:

 • Phân tích ngành hàng, lĩnh vực, sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp cung cấp.
 • Phân tích tình trạng thương hiệu.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh và thị yếu khách hàng.
 • Phân tích tiềm năng SEO của đơn vị.

Từ đó, doanh nghiệp sẽ biết đường nào để đi, cần làm SEO như thế nào để đạt hiệu quả cao và tối ưu nhất.

Đồng thời, qua đó bạn cũng biết phải phân bổ ngân sách như thế nào, các chiến lược content ra sao và cần phải làm gì.

SEO Strategy- Hoạch định chiến lược bà bản giúp SEO hiệu quả
SEO Strategy- Hoạch định chiến lược bà bản giúp SEO hiệu quả

Cung cấp nội dung có giá trị

SEO là một phương pháp Marketing Online dùng nội dung để thu hút khách hàng. Đó là lý do tại sao bạn cần phải có nội dung sáng tạo, chất lượng để làm vũ khí chinh phục mỗi khách hàng.

Kết hợp SEO với các công cụ Marketing khác

Không chỉ mỗi SEO, có rất nhiều công cụ Marketing khác bạn cần phải tận dụng nếu muốn tối ưu hiệu quả phủ sóng thương hiệu trên mọi ngóc ngách internet.

 • Social Media
 • Email Marketing
 • Content Marketing
 • Google Ads
 • PCC…

Một số thuật toán SEO quan trọng

Có rất nhiều thuật toán Google khác nhau và người làm SEO luôn phải cập nhật, thích ứng với sự thay đổi liên tục đến từ Google. Trong hơn 200 thuật toán của Google, sẽ có những thuật toán đặc biệt quan trọng bạn cần phải lưu ý. Dưới đây là 9 thuật toán tiêu biểu nhất:

Thuật toán Panda

Là thuật toán Google áp dụng để xử lý các website có nội dung kém chất lượng, nội dung đi copy, nội dung không liên quan, spam, cố nhồi nhét từ khóa,…Nói chung, thuật toán này hướng đến việc đánh giá chất lượng nội dung trong website cung cấp cho người đọc.

Thuật toán Penguin

Thuật toán này đánh giá dựa trên lượng backlink trỏ về trang web của bạn. Những hệ thống liên kết này được dẫn về web từ một trang khác có nội dung không tốt, trang spam và các liên kết không được tự nhiên.

Thuật toán Google Penguin
Thuật toán Google Penguin

Thuật toán HummingBird 

Đây là dạng thuật toán Google loại “xịn” khi nó được thiết lập để hiểu được người dùng đang tìm cái gì, hiểu được trang web đang nói đến chủ đề gì từ đó đưa ra những kết quả chính xác nhất. bao gồm cả kết quả chứa từ khóa và kết quả không chứa từ khóa nhưng có liên quan, cùng chủ đề

Thuật toán Freshness

Thuật toán này được công bố vào tháng 11/2011, Freshness tập trung vào việc đưa những kết quả tìm kiếm mới mẻ đến với người dùng. Freshness bắt nguồn từ cụm từ Fresh Result, nhấn mạnh vào những dạng thông tin mới mẻ, cập nhật theo xu hướng.

Thuật toán Google Mobile Friendly

Thuật toán này ra đời để nhằm vào việc nhu cầu sử dụng các thiết bị điện thoại thông minh hiện nay quá cao, đòi hỏi các nhà quản trị web phải thiết kế website theo chuẩn di động. Google ra mắt thuật toán để tối đa hóa trải nghiệm người dùng nhiều hơn.

Thuật toán Pigeon

Còn gọi là thuật toán Chim bồ câu. Thuật toán này đánh vào các trang web có tối ưu hóa kém, thiết lập các thông tin liên hệ, thiết lập trang Google My Business không đúng cách, vị trí địa lý của doanh nghiệp không đúng hoặc mâu thuẫn thông tin.

Thuật toán Pirate 

Thuật toán này đánh mạnh vào những trang web thường xuyên bị khiếu nại về nội dung, quyền Sở hữu trí tuệ, Google phạt những trang web bị dính báo cáo Vi phạm bản quyền khiến web tụt hạng nhanh chóng.

Thuật toán RankBrain

RankBrain là thuật toán Google có thể phân tích, giải mã các ý nghĩa của truy vấn tìm kiếm để trả về những kết quả có liên quan và chính xác nhất trên SERPs. 

Thuật toán Possum

Thuật toán này ra mắt vào tháng 9/2016, nhằm cung cấp các kết quả tìm kiếm tốt nhất dựa trên vị trí người dùng, dịch vụ cung cấp, tránh trùng lặp

Thuật toán Google Fred

Thuật toán Fred dùng để loại những trang có chất lượng kém, k hướng tới người dùng ra khỏi kết quả tìm kiếm, đây là những trang có mục tiêu chính là để quảng cáo, liên kết sang những trang khác.

Các thuật ngữ quan trọng trong SEO

Nếu bạn là người mới bắt đầu với SEO thì đây sẽ là một số thuật ngữ quan trọng bạn nên biết để công việc học tập và làm việc với SEO hiệu quả hơn.

 • SEO: Viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)
 • CTR: Tỉ lệ số người click vào website trên tổng số lần hiển thị của trang web.
 • CRO: Viết tắt của Conversion Rate optimization (tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, biến khách truy cập vào website thành khách hàng tiềm năng).
 • PR (Page Rank): Chỉ  số đánh giá mức độ uy tín của website được Google đưa ra nhằm xếp hạng theo thứ tự từ 0 – 10. Chỉ số PR càng cao thì uy tín website càng cao và xếp hạng càng cao. PR website phụ thuộc số lượng và chất lượng backlink trỏ về trang.
 • Index: Là quá trình Googlebot lấy dữ liệu website và lưu vào bộ nhớ (đánh chỉ mục). Khi nào website được index thì web mới xuất hiện khi người dùng tìm kiếm.
 • Robots.txt: Là file điều hướng cho phép các công cụ tìm kiếm index nội dung nào trên trang web.
 • DA, PA: Viết tắt của Domain Authority và Page Authority. Đây là các chỉ số đánh giá mức độ uy tín của trang web được SEOmoz đưa ra. Chỉ số này càng cao thì mức độ uy tín càng cao.
 • Backlink: Là liên kết từ 1 trang web khác trỏ về website của bạn. Google coi backlink là yếu tố quan  trọng thứ 2 sau nội dung để đánh giá và xếp hạng cho các trang web.
 • Internal Link và External Link: Lần lượt là link nội bộ (trong website) và link ngoại bộ (liên kết ngoài website trỏ đến).
 • Anchor text: Hay còn gọi là văn bản neo, là từ hoặc cụm từ được sử dụng để gắn link điều hướng người dùng và công cụ tìm kiếm.
 • SEO Onpage: Là các yếu tố về SEO được thực hiện trong website giúp web thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm.
 • SEO Offpage: Là các yếu tố SEO thực hiện bên ngoài website để tăng traffic.
 • Thẻ Alt: Là mô tả của hình ảnh giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của hình ảnh đó.
 • Meta Description: Là thẻ mô tả nội dung trang web.
 • Title: Thẻ tiêu đề của website.
 • Heading: Các thẻ tiêu đề được sử dụng để nhấn mạnh nội dung của website đến công cụ tìm kiếm.
 • Mật độ từ khóa: tỷ lệ phần trăm được tính bằng số lượng từ khóa xuất hiện trên trang chia cho tổng số từ của trang.
 • Từ khóa đuôi dài: Từ hoặc cụm từ có sự kết hợp của 4 từ trở lên và sử dụng để mô tả điều gì đó theo cách chính xác hơn.
 • Sitemap: Sơ đồ của trang web giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc website. Sitemap có 2 loại là sitemap.html (dành cho người dùng) và sitemap.xml (cho công cụ tìm kiếm đọc hiểu).
 • Rich Snippets: Thông tin hiển thị bổ sung bên cạnh kết quả tìm kiếm nhằm giúp nổi bật kết quả tìm kiếm, tăng CTR.
 • Bounce Rate: Là tỉ lệ khách truy cập website và chọn rời đi sau khi xem một trang (hay còn gọi là tỉ lệ thoát trang).
 • Google Bot: Là trình thu thập thông tin của Google. Chúng có nhiệm vụ quét website trên Google và thu thập các thông tin liên quan đến trang đó.
 • Content: Nội dung đề cập đến bất kỳ loại thông tin nào có ý nghĩa được thể hiện trên website của bạn.
 • Featured Snippet: Trích dẫn nổi bật hiển thị ở đầu trang, trong một hộp chuyên dụng. Nó bao gồm yếu tố văn bản, hình ảnh. Đây cũng được gọi là kết quả 0 vì chúng xuất hiện trước kết quả organic.
 • Organic Traffic: Lưu lượng truy cập tự nhiên đến website mà  không cần phải trả tiền.
 • SEM: Viết tắt của Search Engine Marketing, là loại tiếp thị liên quan đến việc trả tiền cho các quảng cáo để tăng khả năng hiển thị trên kết quả tìm kiếm.
 • SERP: Viết tắt của Search Engine Results Page, là danh sách các trang hiển thị khi tìm kiếm từ khóa nhất định.

Các công cụ hỗ trợ SEO được sử dụng nhiều nhất

Để triển khai tốt các dự án SEO thì bạn cần có sự hỗ trợ đắc lực từ những công cụ. Nếu không có công cụ SEO, việc làm sẽ trở nên thiếu chuyên nghiệp, không rõ ràng và không tạo ra kết quả mong muốn cho doanh nghiệp.

Dưới đây là danh sách các công cụ SEO tiêu biểu mà SEOer cần phải có.

Công cụ tối ưu Onpage SEOquakeSEO Site CheckupRobots.txt GeneratorXML SitemapsSchema CreatorCora SEO: tối ưu onpage nâng caoGoogle Pagespeed Insights đo tốc độ load
Công cụ phân tích liên kết AhrefsOpen site explorerMoz Link ExplorerLinkMiner
Công cụ tối ưu content chuẩn SEO Yoast SEOAhrefs SEO toolbarSurfer SEOGoogle Keyword PlannerKWFinderSERP RobotCopyscapeKeywordtool.ioGoogle Trend
Công cụ nghiên cứu từ khóa Google Keywords PlannerAhrefsKeywordtool.ioSpineditor.com
Công cụ phân tích website AhrefsScreaming FrogWebsite AuditorGoogle Search ConsoleSEO Web Page AnalyzerPanguin tool
Công cụ cải thiện UX/UI Google PageSpeed InsightsSERP SimulatorGoogle Mobile Friendly Test
Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa Rank Tracker (trong bộ công cụ của SEO Powersuite)Serprobot
Danh sách các công cụ hỗ trợ SEO được sử dụng phổ biến

Cập nhật xu hướng SEO mới nhất 2022

Người làm SEO luôn cần cập nhật các xu hướng mới nhất, tìm kiếm ra giải pháp SEO phù hợp để có thể đạt được hiệu quả SEO cao khi các thuật toán của Google cũng như thị trường biến đổi.

Sau nhiều biến động Google sẽ có những đánh giá và thay đổi tiêu chí trong SEO, đây là những điều chúng ta cần biết và nắm bắt được xu hướng thay đổi của google để có thể leo top một cách dễ dàng. Hãy cùng Media Findme cập nhật 7 xu hướng SEO mới nhất trong năm 2022.

1. Content tương tác là “Vua”

Video và hình ảnh đã, đang tạo nên những làn sóng. Năm 2022 sẽ còn đòi hỏi nhiều hơn nữa về các yếu tố này nếu bạn muốn trở nên nổi bật. Do đó, bạn cần đầu tư nhiều thời gian, tài nguyên để làm cho nội dung có nhiều sự tương tác và có nhiều lưu lượng miễn phí, lượt share mạng xã hội và tác động tổng thể mà nội dung tạo ra là điều cực kỳ quan trọng.

2. Đoạn trích nổi bật

SEO 2022 yêu cầu các phần tử hướng dẫn và tối ưu trải nghiệm người dùng nhiều hơn và phần trích dẫn chính là một yêu cầu trong số đó. Snippet là đoạn kết quả ngắn mà Google trả lời trực tiếp cho những câu hỏi thắc mắc của người dùng trong danh sách kết quả tìm kiếm.

If you like the article is have a Trích dẫn nổi bật, thì sẽ được google đưa lên vị trí 0, nghĩa là mặc định mặc dù bài viết của bạn không nằm ở top 1 nhưng phần trích dẫn của bạn có chứa nội dung tìm kiếm, thì sẽ được google ưu tiên 

3. Tìm kiếm bằng giọng nói

Xu hướng SEO bằng tìm kiếm bằng giọng nói
Xu hướng SEO bằng tìm kiếm bằng giọng nói

Thay vì người dùng tìm kiếm thứ gì đó bằng cách tìm kiếm thì thường bị sai từ ngữ do công cụ nghe hiểu còn hạn chế. Tự nhiên với sự phát triển của công nghệ hiện hành tìm kiếm bằng giọng nói hoàn toàn chính xác và mang đến sự tiện lợi hơn rất nhiều. Chúng ta có thể bắt gặp người dùng Apple nói chuyện với Siri và yêu cầu tìm kiếm về một thông tin nào đó. This is a effect to the work focus into from key when doing content. Vì khi sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói, người dùng sẽ không tìm thấy từ khóa ngắn mang ý nghĩa chung nữa mà sẽ đặt câu hỏi dài luôn về các vấn đề mà họ muốn tìm hiểu

4. Client time on back on page

Như định hướng, xu hướng SEO năm 2022 sẽ hướng tới trải nghiệm của khách hàng, thời gian khách hàng dừng lại ở trang web, nội dung của bạn sẽ là một trong những tiêu chí đánh giá quan trọng nhất về SEO. The time user is up to the top càng lâu, tỉ lệ chuột càng cao thì trang web của bạn có khả năng được nâng lên đầu càng cao.

Thời gian tải quyết định khách hàng dừng lại ở trang web hoặc tần suất quay lại
Thời gian tải quyết định khách hàng dừng lại ở trang web hoặc tần suất quay lại

To have an foot user thì nội dung của bạn tự nhiên phải có chất lượng, cung cấp thông tin chính xác mà khách hàng phải tìm kiếm. Còn lại với trang web, yêu cầu thiết kế giao diện bắt mắt, xây dựng theo trải nghiệm của khách hàng. Các công cụ đo lường thời gian ở lại trang của khách hàng đơn giản miễn phí như Google Analytics, Google search Console bạn có thể xem tại bài viết: Hướng dẫn sử dụng trang web theo dõi công cụ.

5. Sử dụng thương hiệu trong phân phối nội dung

Đây là một xu hướng SEO 2022 mà Klass đề xuất. Bằng cách xác định vị trí lãnh đạo doanh nghiệp như một bộ mặt của thương hiệu, bạn không chỉ tiếp cận đối tượng hiện tại của họ mà còn nhân bản hóa công ty. Và content là thứ duy nhất hoạt động lâu dài, các doanh nghiệp cần hướng đến xây dựng nội dung giá trị, sáng tạo với bản sắc thương hiệu riêng.

6. AI có tác động lớn đến SEO

Trí tuệ nhân tạo AI đang thay đổi theo cách mọi người tương tác với content trực tuyến. Thuật toán này sẽ hiển thị cho người dùng những thứ mà họ thích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm thông tin trên mạng. Công cụ này cũng cho phép người làm SEO phân tích hiệu suất trang web và tạo ra những chiến lược SEO hiệu quả hơn bằng cách so sánh dữ liệu với đối thủ cạnh tranh cùng điểm chuẩn của ngành.

AI giúp người làm SEO phân tích hiệu suất trang web
AI giúp người làm SEO phân tích hiệu suất trang web

Trải nghiệm tương tác

Một bổ xung độc đáo cho danh sách xu hướng SEO năm 2022i đó là việc sử dụng các trải nghiệm tương tác. Những thứ như hướng dẫn, quiz, video hay bất kỳ gì ngoài văn bản thông thường đều sẽ thu hút người dùng và tạo tương tác với trang. Điều này làm cho nội dung tốt hơn cho tìm kiếm và cung cấp cho người dùng thông tin ở định dạng dễ nhớ cũng như dễ điều hướng hơn

Công việc của SEOer làm những gì?

Công việc của một SEOer rất đa dạng. Dưới góc nhìn của một Agency về SEO cũng như theo hướng Digital Marketing, Media Findme liệt kê tới bạn 9 công việc mà SEOer cần phải làm sau đây.

Công việc của một người làm SEO rất đa dạng
Công việc của một người làm SEO rất đa dạng

1. Lập kế hoạch SEO

Mục đích của việc lập kế hoạch SEO là để có các hướng đi chính xác và tối ưu hiệu quả cao nhất cho công việc SEO. Một kế hoạch SEO triển khai cần phải xác định rõ được các thông tin như:

 • Mục tiêu của chiến dịch
 • Kết quả cụ thể cần đạt được
 • Các đầu mục công việc cần triển khai
 • Người thực hiện
 • Thời hạn hoàn thành dự án từng giai đoạn.

2. Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa cũng tương tự như nghiên cứu thị trường trong Marketing. Công việc này sẽ giúp SEOer xây dựng được chiến lược SEO, hiểu rõ về đối tượng mục tiêu và biết về những thay đổi của Google. Và người làm SEO cần phải hiểu được các Semantic Keyword trong lĩnh vực thực hiện.

3. Cấu trúc website chuẩn SEO

Cấu trúc website có ảnh hưởng lớn tới khả năng tăng lượng traffic và crawl của Google bot. Đây cũng là công việc mà doanh nghiệp cần phải làm đầu tiên khi xây dựng website. Đối với các SEOer thì cần phân tích, đánh giá cấu trúc web và có những thiết lập, tối ưu phù hợp nhằm đảm bảo cấu trúc web chuẩn.

4. Xây dựng nội dung

Sau khi lên được bộ từ khóa, có website chuẩn cấu trúc SEO thì SEOer cần triển khai nội dung cho trang. Bổ sung thêm những bài viết phù hợp với insight khách hàng để thuyết phục họ vào phễu bán hàng và cập nhật những bài viết cũ định kỳ đảm bảo tối ưu SEO hơn cũng là công việc cần phải làm.

5. Phân tích và tối ưu Onpage

Onpage là một trong hai công việc quan trọng nhất trong quá trình SEO website. Onpage SEO có thể hiểu đơn giản là tất cả những công việc bạn tối ưu trên trang web của mình. Việc tối ưu Onpage tốt giúp website của bạn xuất hiện ở các vị trí kết quả đặc biệt (như feature snippet hoặc knowledge graph) và tiếp cận gần hơn với người đọc.

Feature Snippet là một đoạn trích nổi bật hiển thị trên kết quả tìm kiếm được Google trích ra từ website nhằm giải đáp nhanh chóng thắc mắc người dùng. Snippet ảnh hưởng đến CTR của trang trên kết quả tìm kiếm Google, bao gồm:

 • Thẻ tiêu đề (title tag)
 • Thẻ mô tả (meta description)
 • URL

3 yếu tố này càng liên quan đến từ khóa tìm kiếm và mục đích người dùng thì cơ hội người dùng nhấp vào trang càng cao.

Để tối ưu hóa nội dung cho người dùng và công cụ tìm kiếm, bạn cần lưu ý tới các yếu tố sau đây:

 • Tối ưu URL, các thẻ Heading
 • Tối ưu tiêu đề hấp dẫn, tăng CTR
 • Meta Description có đầy đủ cho tất cả các nội dung
 • Xây dựng hệ thống internal links chất lượng
 • Sửa các Broken links
 • Tối ưu thẻ Alt text cho hình ảnh.

6. Tối ưu Offpage

Tất cả công việc tối ưu bên ngoài website của bạn sẽ được gọi là Offpage SEO. Những công việc này bao gồm:

 • Quá trình xây dựng liên kết (link building)
 • Tối ưu mạng xã hội (social)
 • Xây dựng thương hiệu (brand reputation hoặc mention)

Công việc SEO Offpage là một trong những kỹ thuật tốn nhiều thời gian. Bởi quá trình tìm kiếm và xây dựng các hệ thống để tạo ra các tín hiệu quảng bá thương hiệu cũng như website của bạn.

Công việc SEO Offpage tương đối nhạy cảm bởi nếu không đúng quy định của Google rất có thể sẽ khiến cho website của bạn bị phạt vì những ý đồ liên kết vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google. Tuy nhiên, người làm SEO vẫn luôn dành phần lớn thời gian thực hiện các chiến lược SEO Offpage để cải thiện EAT cho website.

7. Tối ưu với thiết bị di động

Có rất nhiều cách tối ưu website thân thiện hơn với thiết bị di động như:

 • Sử dụng cùng một đường dẫn nhưng tạo giao diện web trên máy tính và điện thoại riêng.
 • Sử dụng hai đường dẫn khác nhau dành riêng cho giao diện web trên máy tính và di động.
 • Sử dụng chung một đường dẫn và giao diện trên máy tính có khả năng co giãn khi vào các thiết bị di động (responsive).

Thông thường, công nghệ responsive được đa số webmaster lựa chọn tối ưu trang web nhằm tạo sự thân thiện với thiết bị di động. Bởi lẽ, công nghệ này có ưu điểm linh hoạt và có khả năng tương thích với hầu hết các thiết bị, kích thước màn hình, trình duyệt khác nhau.

8. Tối ưu UX/UI cho website

Thiết kế website chú ý tới UX/UI là điều quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng khi truy cập vào trang của bạn. Một website được thiết kế giao diện đẹp mắt, bố cục khoa học dễ nhìn, các nút được sắp xếp ở vị trí nổi bật, đảm bảo phù hợp với đối tượng mục tiêu người xem. Đồng thời, trang web cũng cần có tốc độ load nhanh, mượt mà để tăng trải nghiệm người dùng.

Những điều này không chỉ giúp tạo ấn tượng tốt với người truy cập web, giữ chân khách hàng lâu hơn mà còn giúp tăng điểm cộng đối với Google.

9. Phân tích và đo lường hiệu quả SEO

Sau một thời gian tối ưu, website của bạn có nhận được nhiều tín hiệu hơn về cả SEO Onpage và SEO Offpage. Lúc này, bạn cần phải sử dụng các công cụ để phân tích và đo lường hiệu quả cho quá trình SEO.

Có rất nhiều công cụ SEO hỗ trợ bạn làm việc này, tuy nhiên, có 2 công cụ quan trọng nhất đó là Google Analytics và Search Console.

Một số thông tin nổi bật về quá trình phân tích như:

 • Số lượng khách hàng truy cập
 • Nhân khẩu học
 • Thời gian khách ở lại trên trang
 • Tăng trưởng của website so với tháng trước
 • Những trang được truy cập nhiều nhất
 • Ranking mới
 • Tỷ lệ chuyển đổi bài viết
 • Liên kết mới.

Kỹ năng cần có của SEOer

Công việc SEO rất phức tạp
Công việc SEO rất phức tạp

Công việc SEO rất phức tạp, đòi hỏi người làm SEO phải thường xuyên cập nhật các kiến thức, kỹ năng để có thể theo kịp xu hướng SEO của thời đại. Để làm việc với SEO đạt hiệu quả, SEOer cần đảm bảo có đầy đủ các kỹ năng sau đây:

Tư duy kỹ thuật

Công việc SEO phần lớn liên quan tới kỹ thuật. Đây sẽ là công việc cực kỳ phù hợp với những người có khả năng tư duy logic, thích làm việc với những con số. Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung nhiều tài liệu kiến thức chuyên ngành để có tư duy kỹ thuật tốt hơn với SEO.

Khả năng phân tích, suy luận

Đây là kỹ năng quan trọng để có thể giúp bạn phân tích được về đối thủ, thị trường, website, thương hiệu, khả năng SEO của trang web, từ khóa, các số liệu báo cáo,… Bởi chỉ có vậy, bạn mới có được chiến lược SEO phù hợp và biết định hướng phát triển SEO tốt nhất cho từng giai đoạn.

Kỹ năng sắp xếp và phân loại (Excel)

Sử dụng Excel thành thạo sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong khi làm SEO. Bởi bạn phải thường xuyên cần phân tích, sắp xếp, phân loại về từ khóa, bài viết, các số liệu,… Nếu bạn không sử dụng thành thạo công cụ này thì quá trình làm việc sẽ rất khó khăn.

Kỹ năng liên quan tới lập trình

Dù làm về Marketing nhưng SEO lại có liên quan mật thiết tới website. Bởi vậy, bạn cũng cần có những kỹ năng cơ bản liên quan tới lập trình để tự xử lý một số vấn đề phát sinh thay vì phải nhờ tới đội ngũ lập trình.

Một số câu hỏi về SEO

Như đã nói, công việc SEO cực kỳ đa dạng, và khi làm việc với SEO, bạn sẽ có vô vàn vấn đề cần giải đáp. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về SEO của những SEOer mới vào nghề bạn có thể cũng từng quan tâm tới.

SEO bao lâu thì có kết quả?

Mỗi ngành nghề, mỗi lĩnh vực và mỗi thị trường sẽ có mức độ cạnh tranh khác nhau. Chưa kể tới đặc trưng của  sản phẩm/dịch vụ, doanh nghiệp, thương hiệu,… Tùy vào từng dự án, giai đoạn và đơn vị tiến hành SEO mà sẽ cho ra những hiệu quả SEO khác nhau.

Thông thường, hiệu quả SEO sẽ đạt được từ 3 tháng đến 6 tháng. Một số thị trường khó, nhiều đối thủ cạnh tranh lớn thì từ 10 đến 12 tháng sẽ có kết quả.

Nên chọn SEO hay quảng cáo?

Mỗi cách sẽ có những đầu tư và hiệu quả khác nhau. Nếu bạn muốn kết quả nhanh và có nhiều tiền đầu tư thì hãy chạy quảng cáo. Nếu muốn kết quả bền vững, tối ưu chi phí thì nên chọn SEO.

Phương pháp SEO nào hiệu quả nhất hiện nay?

Không có một phương pháp SEO nào là hiệu quả nhất. Hiệu quả của phương pháp SEO sẽ tương ứng với từng dự án, loại hình doanh nghiệp, từng giai đoạn và năng lực đơn vị SEO tiến hành nó.

SEO có cần biết viết content?

Content là yếu tố quyết định tới 80% một bài viết có lên top hay không. Và tất nhiên, nếu vậy thì bạn sẽ cần phải biết viết content. Dù thuê đội ngũ viết thì bạn cũng cần có kiến thức và kỹ năng để kiểm tra content và tối ưu trước khi đưa bài lên website của mình.

SEO có cần biết thiết kế?

Bài viết sẽ cần có cả nội dung chữ và hình ảnh/video. Nên người làm SEO có kiến thức về làm ảnh/video thì công việc SEO sẽ tốt hơn rất nhiều.

Kiến thức cần biết về SEO trên đây tuy hơi dài, có thể làm bạn thấy chán nản hoặc đôi chỗ khó hiểu. Nhưng thực sự Media Findme vẫn chưa thể nói hết được những kiến thức rộng lớn về SEO. Bài viết chỉ là tổng quát ngắn gọn phần hiểu biết của chúng tôi. Đúc kết từ nhiều dự án, kinh nghiệm thực chiến và cả tâm huyết muốn chia sẻ tới các bạn ham học hỏi. Nếu các bạn muốn tìm hiểu kỹ về bất cứ phần nào trên đây đừng ngại gọi ngay số hotline của Media Findme 0925 013 000 để được tư vấn miễn phí nhé!

Đừng quên các dịch vụ liên quan của chúng tôi nhé! Thân ái!

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO chuyên nghiệp, Website chuẩn SEO là gì?, Dịch vụ thiết kế website tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *