Subheading và tầm quan trọng của Subheading trong SEO

Subheading không còn xa lạ với những SEOer và Content writer. Nhưng để hiểu tổng quát về Subheading là gì thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Subheading để hiểu được tầm quan trọng của chúng trong SEO.

Subheading là gì?

Subheading hay còn được gọi là Tiêu đề phụ, là những tiêu đề có phông chữ nhỏ hơn, đặt dưới tiêu đề chính và mở rộng nội dung theo tiêu đề. Ví dụ, khi có một tiêu đề thông báo về sản phẩm mới, Subheading sẽ đóng vai trò cung cấp thông tin chi tiết về các tính năng của sản phẩm đó.

Subheading

Subheading giúp chi tiết hóa nội dung và chủ đề cho tiêu đề chính. Theo Wiktionary, Subheading là dòng tiêu đề phụ sẽ chi tiết hóa nội dung/chủ đề cho dòng tiêu đề chính ở phía trên.

Heading là gì?

Để hiểu rõ hơn về Subheading, chúng ta cùng tìm hiểu về Heading, hay còn được gọi là thẻ Tiêu đề. Heading là thẻ được sử dụng để bao quát và nhấn mạnh nội dung của một chủ đề hoặc bài viết cụ thể.

Subheading-la-gi-4

Trong SEO, có 6 Heading chính: H1, H2, H3, H4, H5 và H6. H1 là tiêu đề chính của bài viết và là thẻ quan trọng nhất không thể bỏ qua vì ảnh hưởng đến thứ hạng của website.

Từ H2 đến H6 được sử dụng làm tiêu đề phụ. Thứ tự sắp xếp cho thấy mức độ quan trọng của chúng trong bài viết. Thông thường, các thẻ H1, H2 và H3 được sử dụng nhiều nhất và được xem là các yếu tố hỗ trợ tối ưu hóa website. Các mục khác sẽ đóng vai trò phụ trợ.

Tầm quan trọng của Subheading

Subheading đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với một website. Không chỉ nâng cao trải nghiệm người dùng truy cập mà còn đáp ứng các tiêu chí Expertise, Authoritativeness, Trustworthiness, Experience để có thể xếp hạng cao hơn.

Vì không phải lúc nào Google cũng hiểu được nội dung chính hay từ khóa chính trong bài viết. Và đôi khi các từ không phải từ khóa chính lại xuất hiện quá nhiều, khiến cho các bot của Google nhầm lẫn. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc crawl dữ liệu, index và xếp hạng trên kết quả tìm kiếm.

Thêm vào đó, Subheading còn giúp gia tăng Anchor Text và nhấn mạnh từ khóa trọng tâm cho trang chính, hỗ trợ tối ưu hóa website Onpage tốt hơn. Khi sử dụng Subheading hợp lý, sẽ tăng trải nghiệm người dùng và thời gian truy cập trang lâu hơn – điều mà Google rất yêu thích.

Đối với người đọc, Subheading giúp thu hút sự chú ý và tìm kiếm thông tin dễ dàng. Một số tiêu đề phụ chỉ đơn giản là thông tin. Nếu người đọc đang tìm kiếm một phần thông tin cụ thể, các Subheading đóng vai trò như một “hướng dẫn viên” để giúp người đọc tìm được thông tin họ mong muốn.

Ví dụ, nếu bạn đang đọc một công thức, bạn có thể tìm tiêu đề phụ “Thành phần” để đọc những nguyên liệu bạn cần. Subheading cũng được sử dụng trong các bài báo hoặc bài đăng trên Blog để phân đoạn nội dung, giữ chân người đọc trên trang lâu hơn.

Cách sử dụng Heading, Subheading hiệu quả

Muốn website lên top, bạn nên ghi nhớ rằng không nên nhồi nhét từ khóa vào một tiêu đề phụ vì sẽ phản tác dụng. Để xác định các thẻ Subheading, bạn cần chia vùng nội dung trong bài viết một cách hợp lý.

Chinh-heading

Thẻ Heading – H1

H1 là thẻ tiêu đề chính của bài viết và là phần quan trọng nhất đối với Content Marketing và Content SEO.

Heading 2

H2, mặc dù là một thẻ Subheading, trong SEO thì thẻ H2 hỗ trợ rất nhiều trong việc làm rõ chủ đề và chia bố cục nội dung.

Thẻ Heading H3

Thẻ H3 bổ trợ cho thẻ H2, làm cho nội dung rõ ràng hơn và thường được sử dụng xuyên suốt trong bài viết.

Heading H4 – H5 – H6

Tương tự như thẻ H3, nhưng tần suất sử dụng chúng sẽ ít hơn nếu nội dung bài viết không quá dài.

Heading, Subheading và CTA: Sự kết hợp hoàn hảo để giành Chiến thắng!

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tạo một Subheading thu hút. Tuy nhiên, để làm tốt điều này, chúng ta không thể bỏ qua 2 yếu tố khác: Heading và CTA.

3 yếu tố này kết hợp với nhau sẽ giúp nội dung trở nên hấp dẫn và liên kết chặt chẽ, khiến người đọc không muốn rời đi.

 • Tương tự như một đội bóng 3 người: Người thứ nhất rê bóng chuyên cho Người thứ 2, chuyền đến Người thứ 3 sẽ “sút chìm” toàn bộ.

Đối với Heading

Heading là phần quan trọng nhất và người dùng nhìn thấy đầu tiên trên trang. Vì vậy, cần tạo tiêu đề thu hút sự chú ý và tò mò của người đọc. Nếu bạn không có lý do khiến họ ở lại trang, thì các Subheading cũng sẽ không được đọc.

 • Một nghiên cứu từ Wholegrain Digital cho thấy, phần lớn mắt của con người tập trung nhất vào tiêu đề trang hơn bất kỳ phần nào khác.

Đối với Subheading

Các Subheading hấp dẫn sẽ “kéo” người đọc tìm hiểu về nội dung. Dưới đây là 3 điều bạn nên làm với Subheading:

Subheading-la-gi-tam-quan-trong-cua-subheading-trong-seo-1

 • Giải thích chi tiết hơn: Nếu sản phẩm/dịch vụ của bạn cần được giải thích rõ hơn, hãy mở rộng nội dung với các tiêu đề phụ.
 • Nhấn mạnh lợi ích: Làm nổi bật các lợi ích của sản phẩm/dịch vụ và “đánh” trúng nhu cầu của người dùng sẽ nâng cao sức mạnh của trang.
 • Khuyến khích hành động: Subheading cũng là một cách tuyệt vời để thúc đẩy người đọc làm điều gì đó. Nếu không thành công, họ chỉ cần nhấp vào nút CTA bên dưới.

Bản chất của các Subheading sẽ phụ thuộc vào Heading trong bài viết. Bạn có thể chọn áp dụng một trong những thủ thuật trên hoặc tiến hành testing nhiều cách khác nhau để chọn được phương án tốt nhất cho người dùng của bạn.

CTA – Lời kêu gọi hành động

Để CTA có thể phát huy vai trò tốt nhất, Heading và Subheading của bạn cần đưa người đọc đến cao trào đúng mới những gì họ mong muốn.

 • Nếu thiếu CTA, người đọc sẽ tự hỏi “Gì nữa?” – Đừng để điều đó xảy ra!

Tóm lại, checklist mô hình này bao gồm:

 • Heading (Tiêu đề): Thu hút sự chú ý hoặc khơi dậy sự tò mò.
 • Subheading (Tiêu đề phụ): Giải thích, chỉ ra lợi ích hoặc khuyến khích hành động.
 • CTA (Kêu gọi hành động): Hãy khuyến khích họ thực hiện điều bạn muốn.

Vậy, tác động của quy trình 3 bước này đối với người đọc là gì?

 • Tiêu đề: “Cái này là cái gì?”
 • Tiêu đề phụ: “Tôi muốn nó!”
 • Kêu gọi hành động: “Tôi sẽ làm nó!”

Heading-subheading-va-cta-su-ket-hop-hoan-hao-de-gianh-chien-thang-1

4 Yếu tố tạo Subheading không thể cưỡng lại!

Để tiêu đề phụ tỏa sáng, chúng ta cần cân nhắc các yếu tố sau:

 • Các từ đúng: Tránh sử dụng quá nhiều từ bừa bãi, hãy chọn từ đúng với chủ đề bài viết. Một số tùy chọn từ “Big List of 189 Words That Convert” của Buffer bao gồm: mới, giật gân, đáng chú ý, bí mật, lấy, cải tiến, tuyệt vời, miễn phí, bởi vì, đột ngột, quảng bá, tăng…
 • Chọn độ dài phù hợp: Một tiêu đề phụ tốt sẽ chỉ mất vài giây để đọc. Giữ tiêu đề phụ khoảng 10-30 ký tự là tốt nhất.
 • Cung cấp lượng thông tin phù hợp: Không cần giải thích quá cặn kẽ, hãy khiến họ tò mò muốn tìm hiểu thêm. Điều này sẽ thúc đẩy họ nhấp vào CTA bên dưới.
 • Lời thuyết phục phù hợp: Sử dụng tiêu đề phụ chính xác với mục đích dự định – để thu hút người dùng chuyển đổi. Tìm ra những điểm dừng thuyết phục.

Tam-quan-trong-cua-subheading 

4 Điều cần TRÁNH khi tạo Subheading:

 • Không nhồi nhét từ khóa quá nhiều.
 • Không chèn ký tự đặc biệt hay ẩn text.
 • Mỗi bài viết chỉ nên sử dụng một thẻ H1.
 • Không sử dụng quá nhiều font chữ đối với từng loại Subheading.

Lời kết

Hy vọng với lượng thông tin về Subheading đã chia sẻ trong bài viết này, bạn có thể cải thiện hiệu quả làm SEO tốt hơn trong thời gian sắp tới. Cũng như giúp các doanh nghiệp có thể cập nhật kiến thức về SEO cơ bản để tránh chọn phải những dịch vụ không chuyên nghiệp.

Tối ưu hóa các Subheading không quá khó như bạn tưởng tượng. Hãy áp dụng đúng những chia sẻ ở trên để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình tối ưu hóa lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Xem thêm các bài viết mới tại đây. Liên hệ Fanpage hoặc Website của Thiết kế web Findme để được tư vấn chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *